Ốc Sên Escargot – “Vua” Của Ẩm Thực Pháp

Ốc sên loài động vật nhỏ nhắn nhưng có sức tàn phá lớn. Ở Việt Nam, ốc sên được xem như là một loài động vật gây hại cho mùa màng. Nhưng ở Pháp, ốc sên được xem là một trong những đệ nhất ẩm thực. Được gọi với cái tên Ốc sên Escargot. Đây là món ăn được giới thượng lưu săn đón bậc nhất nước Pháp.

1. Ốc sên Escargot món ăn huyền thoại có từ ngàn năm

1.1. Nguồn gốc ra đời của Ốc sên Escargot

Ốc sên nguồn nguyên liệu bổ dưỡng được người Pháp gọi với cái tên tuyệt mỹ Escargot. Ban đầu đây chỉ là loài ốc đặc sản xuất hiện trong các thực đơn Bồ Đào Nha, vùng Catalonia của Tây Ban Nha. Tuy nhiên chỉ khi đến với nước Pháp lãng mạn. Ốc sên mới chính thức tìm thấy đế chế của mình trong thế giới ẩm thực. Biến mình trở thành món ăn được yêu thích nhất trong nền ẩm thực tinh hoa Pháp.

Ốc sên Escargot
Ốc sên Escargot

Người ta bắt đầu khám phá được tổ tiên của loài ốc này thông qua phần hoá thạch được tìm thấy tại Volubilis. Diễn ra trong một cuộc khảo cổ quy mô lớn tại Morocco. Dựa vào mẫu hóa thạch được tìm ra trước đó.  Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu và đưa ra kết luận chung về món ăn này. Theo đó, Ốc sên Escargot có trong thực đơn Pháp hay một số nước khác được bắt đầu từ người La Mã cổ đại. Khi họ đem nó đến xã hội như một món quà ăn vặt được yêu thích từ 2000 năm trước.

Ốc sên Escargot và sự phổ biến rộng khắp nước Pháp

Ốc sên món ăn được tìm ra bởi người La Mã cổ đại. Dần trở nên phổ biến trong giới ẩm thực và được lưu truyền cho đến ngày nay. Người La Mã dành cả vài chục năm để nghiên cứu và thử nghiệm cách nuôi và bí quyết để chế biến ốc sên thượng hạng. Họ đã truyền lại cho hậu thế quy trình nuôi ốc sên để chúng lớn nhanh nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Ít bị bệnh và hao hụt nhất. Quan trọng nhất là những bí quyết được đút kết qua hàng trăm năm. Bên trong ghi rõ cách để làm nên món ốc sên tuyệt hảo, mang đậm hương vị truyền thống.

Ốc sên Escargot là món ăn độc đáo được tìm ra bởi người La Mã cổ đại
Ốc sên Escargot là món ăn độc đáo được tìm ra bởi người La Mã cổ đại

Sau những giai đoạn lịch sử, quá trình kiến tạo thời gian. Ốc sên Escargot dần lưu truyền sang Pháp và trở thành món ăn lừng danh trong ẩm thực Pháp. Món ốc sên lần đầu xuất hiện tại vùng Burgundy. Một giai thoại được lưu truyền trong dân gian Pháp giải thích về sự ra đời của món ốc sên.

1.2. Giai thoại dân gian về món ốc sên Escargot ở Pháp

Chuyện được kể lại rằng vào thế kỷ 19, Talleyrand một vị cố vấn quan trọng dưới thời vua Napoleon. Ông được giao trọng trách tiếp đãi hoàng đế Nga Alexander I khi đến Pháp. Tuy nhiên trong bữa ăn tại một nhà hàng ở Burgundy đã xảy ra một sự cố.

Ốc sên Escargot được phục vụ lần đầu tại tại một nhà hàng ở Burgundy
Ốc sên Escargot được phục vụ lần đầu tại tại một nhà hàng ở Burgundy

Vì họ đến nhà hàng vào lúc tối muộn và nhà hàng hầu như không còn bất kỳ nguyên liệu nào để chế biến món ăn ngay tại thời điểm đó. Trong lúc đang tìm nguồn nguyên liệu thay thế. Đầu bếp đã bắt gặp những con ốc sên đang bò bên ngoài vườn. Ông đã nhanh chóng bắt chúng và làm ra món ăn thơm ngon cho 2 vị thực khách hoàng gia thưởng thức.

Ốc sên Escargot và sự công nhận đến từ hoàng gia

Đây là lần đầu tiên vị đầu bếp này chế biến món ốc sên và đứng trước áp lực đến từ hai vị khách đặc biệt này. Ông đã cho tỏi vào sốt để làm át đi vị tanh đặc trưng của ốc sên. Thêm một chút mù tây để làm cho món ăn có màu sắc đẹp hơn và bơ để làm tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Hoàng đế Nga gọi nó là “Ốc sên Burgundy"
Hoàng đế Nga gọi nó là “Ốc sên Burgundy”

Đứng trước sự căng thẳng đến từ vị đầu bếp và nỗi lo của những nhân viên nhà hàng. Hoàng đế Nga đã rất thích món ăn đặc biệt này. Ngài đã cho gọi đầu bếp và ngỏ ý muốn xem công thức chế biến từ ông.

Mãi về sau, khi đã quay về Nga nhưng cứ mỗi lần nhìn thấy ốc sên. Ngài liền lập tức nhớ ngay đến món ăn đặc biệt đã ăn ở Pháp và ông gọi nó là “Ốc sên Burgundy”. Dần về sau, bắt đầu xuất hiện nhiều trang trại nuôi dưỡng ốc sên bên trong các lâu đài Pháp. Ốc sên Escargot đã trở thành món ăn hảo hạng phục vụ riêng cho tầng lớp hoàng gia.

2. Mở rộng quy mô của Ốc sên Escargot

Đến thời cận đại, nhiều trang trại ốc sên được mở rộng ra và xuất hiện ở mọi vùng quanh nước Pháp. Càng có nhiều người biết đến món Ốc sên Escargot trứ danh, món ăn này phủ sống trên khắp nước Pháp. Các trang trại đặc biệt chú ý xây dựng và tạo ra môi trường hoang dã để ốc sên được phát triển tự nhiên nhất. Đảm bảo chất lượng thành phẩm và số lượng thịt thu hoạch đạt tiêu chuẩn.

 

Nuôi ốc sên đã trở thành một ngành nghề rất phổ biến ở Pháp
Nuôi ốc sên đã trở thành một ngành nghề rất phổ biến ở Pháp

Ngày nay, khi đặt chân đến Pháp, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều trang trại nuôi trồng ốc sên với nguy mô lớn. Hàng ngàn, hàng trăm con ốc sên xuất hiện rải rác quanh nông trại. Một hệ thống dàn phun nước tiên tiến được lắp đặt với mục đích tạo những trận mưa nhân tạo. Góp phần thúc đẩy quá trình phát triển, sinh sản của ốc trong điều kiện thuận lợi nhất.

Mặc dù ngày nay, nuôi ốc sên đã trở thành một ngành nghề rất phổ biến ở Pháp. Nhưng Ốc sên Escargot được nuôi trồng theo phong cách truyền thống tại vùng Burgundy vẫn là loại ốc thơm ngon và hảo hạng hơn cả. Bởi khí hậu nơi đây vô cùng thuận lợi, môi trường hoang đã góp phần cho ra đời những con ốc sên với phần thịt mềm, ngọt, mùi vị đặc trưng không lẫn đi đâu được.

3. Ốc sên Escargot – “vua” của ẩm thực Pháp

Khoảng 60 triệu người dân Pháp đã và đang sử dụng thịt Ốc sên Escargot như là một nguồn nguyên liệu chính cho bữa ăn của họ. Thế giới đã ghi nhận kỷ lục đáng kinh ngạc đến từ người dân nước Pháp. Khoảng 50.000 – 60.000 tấn ốc sên được tiêu thụ bởi người dân Pháp trong một năm. Con số này cũng bao gồm 20.000 tấn ốc nhập từ nước ngoài.

3.1. Sự kỳ công trong cách chế biến Ốc sên Escargot

Quy trình chế biến Ốc sên Escargot trải qua nhiều công đoạn phức tạp và tiêu tốn thời gian. Ốc sên có bề ngoài nhìn vô cùng đáng sợ và lớp dịch nhầy chúng tiết ra khi di chuyển càng làm cho người nhìn có cảm giác ghê rợn. Trong quá trình chế biến ốc sên cần phải đặc biệt lưu ý trong khâu làm sạch ốc.

Quy trình chế biến Ốc sên Escargot trải qua nhiều công đoạn phức tạp và tiêu tốn thời gian
Quy trình chế biến Ốc sên Escargot trải qua nhiều công đoạn phức tạp và tiêu tốn thời gian

Bởi thức ăn chính của ốc sên là lá cây và được nuôi nhốt trong môi trường tự nhiên. Do đó, không thể đảm bảo hoàn toàn thức ăn chúng ăn là an toàn. Nếu không làm sạch Ốc sên Escargot có thể là món ăn gây ngộ độc cho thực khách.

Một bước quan trọng cần phải có trong khâu sơ chế Ốc sên Escargot. Người ta sẽ nhồi cho ăn những loại thảo dược đặc biệt. Những loại hương liệu này sẽ giúp phần nội tạng ốc được làm sạch. Chính sự kỳ công trong công đoạn nuôi dưỡng và chế biến đã góp phần đưa ra lời giải thích. Vì sao Ốc sên Escargot lại trở thành món ăn đắt đỏ và thượng hạng được săn đón bởi tầng lớp thượng lưu.

3.2. Quy trình lựa chọn và chế biến khắt khe

Để giữ được hương vị tươi ngon và hảo hạng cho món ăn. Ốc sên được lựa chọn phải là ốc tươi sống, được nuôi trồng theo đúng quy chuẩn, đảm bảo chất lượng thịt tươi ngon.

Quy trình lựa chọn và chế biến khắt khe
Quy trình lựa chọn và chế biến khắt khe

Đầu bếp sẽ rửa sạch phần thịt và chà xát chúng với muối để loại bỏ lớp nhớt đặc trưng của ốc sên và giúp khử đi mùi tanh của ốc. Sau đó là các quy trình như rửa, nấu và chế biến cho phù hợp với công thức của từng món ăn.

Quy trình chế biến ốc thường tốn rất nhiều thời gian vì phần ốc cần phải rửa thật sạch. Người Pháp còn sử dụng là cả phần vỏ như là một món đồ decor cho món ăn thêm phần bắt mắt.

3.3. Ốc sên Escargot và sự đa dạng trong món ăn

Tại Pháp, có rất nhiều công thức ra đời dành riêng cho món Ốc sên Escargot tuyệt hảo. Với nhiều người, đây được xem là món ăn “ghê rợn” và “kì dị”. Thế nhưng đứng trước bàn tay tài hoa của người đầu bếp Pháp. Ốc sên Escargot lại trở thành một món ngon tuyệt hảo, mang hương vị chuẩn 5 sao.

Menu Ốc sên Escargot đa dạng như: Mì ý ốc sên, ốc sên xào, pizza ốc sên
Menu Ốc sên Escargot đa dạng như: Mì ý ốc sên, ốc sên xào, pizza ốc sên

Một số món ăn làm từ ốc sên phổ biến trong nền ẩm thực Pháp mà bạn có thể bắt gặp trên menu của các nhà hàng như: Mì ý ốc sên, ốc sên xào, pizza ốc sên,….

Mặc dù có nhiều món ốc sên độc lạ ra đời, nhưng không có một công thức chế biến nào đánh bại món ốc sên truyền thống. Hương vị truyền thống đến từ dĩa ốc sên được làm ra lần đầu cho 2 vị khách đặc biệt lừng danh một thời. Đó chính là, Ốc sên Escargot nướng bơ, tỏi, mùi tây.

3.4. Ốc sên Escargot truyền thống

Ốc sên Escargot sau khi được làm sạch, tách ra khỏi vỏ và nấu chín. Tiếp tục đặc trở lại vỏ và thêm vào bơ, tỏi, rau mùi và kem bọt tỏi giúp làm tăng hương vị món ăn. Công đoạn cuối cùng là trang trí và mang đến cho những vị thực khách thưởng thức.

Tuỳ vào ý thích của thực khách mà có thêm nhiều nguyên liệu được đưa vào như  hạt tỏi, húng tây,…. Món ăn sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi bạn thưởng thức cùng một ly rượu trắng mát lạnh.

Ốc sên Escargot được phục vụ trên dĩa từ 6 - 12 con
Ốc sên Escargot được phục vụ trên dĩa từ 6 – 12 con

Ngoài ra, Ốc sên Escargot còn có một cách chế biến khác vô cùng kỳ công. Ốc sẽ được làm sạch và ướp trong nước sốt là sự pha trộn của hỗn hợp các loại thảo mộc, tỏi, vụn bánh mì, bánh bơ và đặc biệt là rượu vang trắng. Sau đó sẽ mang chúng đi nướng trong nhiệt độ khoảng 299-375 độ C trong vòng 10 -15 phút.

Đầu bếp sẽ bày một dĩa ốc với khoảng 6 -12 con cho một đĩa. Người Pháp sẽ mang găng tay trong khi thưởng thức món ăn và sử dụng các bộ dụng cụ khác như dao nĩa. Trong quá trình thưởng thức, người Pháp cố gắng không để bất kỳ một phần thức ăn nào có trong vỏ ốc rơi ra ngoài. Đây là cách để họ trân trọng món ăn và lời cảm ơn đến với vị đầu bếp.

3.5. Sự tài hoa trong ẩm thực Pháp

Có nhiều nhà hàng vì để đảm bảo vệ sinh cho món ăn và giảm bớt sự kỳ công trong chế biến. Họ đã bỏ đi phần vỏ ốc và thay thế bằng bánh ngọt nhỏ nhiều lớp. Trong món ăn sẽ bắt mắt và vệ sinh hơn. Tuy nhiên, bánh ngọt lại rất dễ ngấm bơ và làm mất đi sự thú vị khi thưởng thức món ẩm thực đắt giá này.

Sự tài hoa trong ẩm thực Pháp
Sự tài hoa trong ẩm thực Pháp

Mỗi một công thức chế biến sẽ cho ra đời một hương vị riêng. Nhưng tất cả đều sẽ làm cho thực khách cảm nhận hết được hương vị tuyệt hảo và tinh tế mà món ăn mang lại. Đặc biệt là thể hiện phong cách chế biến và sự tài hoa trong ẩm thực Pháp. Các món ăn làm từ ốc sên nhìn có vẻ đáng sợ và khó ăn. Nhưng nếu được ném thử một lần chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị đặc trưng không thể nào quên được.

4. Ốc sên Escargot và hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc

Nếu bề ngoài Ốc sên Escargot làm bạn cảm giác ghê rợn và khá để đến gần. Thì thịt của nó lại cho một hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ốc sên cung cấp nhiều nhóm dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Ốc sên chứa đến 15% protein và chỉ có khoảng 2,4% chất béo, omega-3, sắt, vitamin B12, magie… Đặc biệt nếu ăn thịt ốc sên thường xuyên sẽ giúp ngăn được các bệnh về khớp, đau lưng nhức mỏi.

Ốc sên chứa đến 15% protein và chỉ có khoảng 2,4% chất béo, omega-3, sắt, vitamin B12, magie,..
Ốc sên chứa đến 15% protein và chỉ có khoảng 2,4% chất béo, omega-3, sắt, vitamin B12, magie,..

Nhờ Ốc sên Escargot mang hương vị hấp dẫn và nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe con người. Giờ đây, không chỉ riêng người dân nước Pháp yêu thích các món ăn chế biến từ ốc sên. Nét ẩm thực độc đáo có phần “kì dị” này lại lan rộng và được hưởng ứng rộng rãi từ nhiều quốc gia khác như: Mỹ, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,..

Những món ăn này chỉ được phục vụ ở các nhà hàng 5 sao sang trọng và đắt đỏ. Chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu, quý tộc mới có cơ hội được thưởng thức món ăn sang trọng và đẳng cấp này.

Kết luận

Nếu bạn cũng là một tín đồ yêu thích ẩm thực và khám phá những cái mới. Bạn không ngại bỏ chi phí cao để thưởng thức một món ăn đẳng cấp. Ốc sên Escargot chính là lựa chọn hoàn hảo cho một món ăn vừa đẳng cấp, vừa sang trọng và đầy bổ dưỡng mà bạn đang tìm kiếm.

Hãy đến với VTourist để được tư vấn những chương trình tour Tây Âu đặc sắc đến với nước Pháp xinh đẹp ngay thôi nào!!!!

Đừng quên Ốc sên Escargot  – “vua” của ẩm thực Pháp đang chờ đón bạn!!

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm