Linh Địa Lộ Đức Pháp – Hành Hương Công Giáo Về Với Đức Mẹ

Nước Pháp nổi tiếng với những địa điểm linh thiêng, nơi ghi dấu những bước chân, hiện thân của Đức Mẹ và những vị thần theo đạo Công Giáo. Nổi bậc nhất là vùng Linh địa Lộ Đức tại thành phố Lourdes. Đây là điểm dừng chân đã từng chứng hiện sự hiện thân 18 lần của Đức Mẹ và những phép lạ được ghi nhận bởi Giáo hội Công giáo.

Hãy cùng VTourist tìm hiểu về vùng thánh địa linh thiêng Linh địa Lộ Đức trong bài viết dưới đây nhé!

Câu chuyện về phép lành tại vùng Linh địa Lộ Đức 

1. Chạm bước đến vùng Linh địa Lộ Đức linh thiêng

Linh địa Lộ Đức điểm hành hương mang nhiều giá trị tâm linh. Khi đặt chân đến đây, bạn sẽ cảm nhận ngay bầu không khí vô cùng thanh bình và trong lành. Tâm hồn của bạn dường như bị chính cảnh vật, không gian, sự soi sáng của Đức Mẹ làm cho trở nên yên bình và thanh thản hơn. 

Linh địa Lộ Đức
Linh địa Lộ Đức

Bầu không khí gần gũi và linh thiêng sẽ càng được nhân rộng bởi những đoàn người lũ lượt đổ về từ khắp nơi trên thế giới. Họ mang trong mình một trái tim trong sáng với lòng thành kính hướng về Chúa và Đức Mẹ. Đây là nơi để họ trao gửi đức tin, đức cậy và đức mến với tín ngưỡng Công giáo của mình.

Linh địa Lộ Đức là nơi mà họ có thể thoải mái gửi lòng thành kính đến với Chúa và nhận được sự bảo hộ, yêu thương từ vòng tay to lớn của Đức Mẹ Lộ Đức. 

Vẻ đẹp linh thiêng hoà cùng nét lãng mạn núi rừng

Cảnh quan nơi đây là một bức tranh kiệt tác vĩ đại vừa tĩnh lặng nhưng tràn đầy cảm giác thanh bình và yên ắng. Bạn sẽ phải kinh ngạc trước khung cảnh tuyệt đẹp của linh địa Lộ Đức bên trong lòng thành phố Lourdes. Vùng đất linh địa hiện lên vừa an lành vừa thanh bình hoà cùng phong cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, cây cỏ hoa lá đầy sắc màu. Tất cả sẽ làm bạn say lòng đến không muốn rời đi.

Vùng đất linh địa thanh bình hoà cùng phong cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ
Vùng đất linh địa thanh bình hoà cùng phong cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ

Linh địa Lộ Đức Pháp là một điểm hẹn quan trọng không thể bỏ qua của những tín hữu Công giáo. Bạn sẽ khó có thể hình dung trọn vẹn phong cảnh, vị trí cũng như là quy mô hoành tráng của nơi đây. Đặc biệt những sự kiện linh thiêng diễn ra tại Lộ Đức chắc chắn sẽ là một trong những điều thú vị mà bạn sẽ muốn khám phá khi đến với nước Pháp. 

2. Tổng quan về quá trình hình thành linh địa Lộ Đức

2.1. Sự xuất hiện của Đức Mẹ Lộ Đức

Linh địa Lộ Đức chính thức trở thành điểm đến linh thiêng của đạo Công giáo bắt đầu từ năm 1858. Trong sự kiện Đức Mẹ đã hiện ra 18 lần cho chị Bernadette Soubirous thị kiến ngay bên trong hang đá Grotte de Massabielle. Ngày nay, đây là địa điểm linh thiêng nhất được giáo xứ công giáo ghi nhận về những phép lạ được ban phước bởi Đức Mẹ. 

Hang đá Grotte de Massabielle nơi Đức Mẹ hiện ra
Hang đá Grotte de Massabielle nơi Đức Mẹ hiện ra

Việc Đức Mẹ hiện ra đến 18 lần được xem là một phép lạ và đầy linh thiêng trong tín ngưỡng Công giáo. Sự kiện này nhanh chóng được truyền tai đến khắp mọi nơi trên đất Pháp. Thậm chí điềm lành này còn lang xa đến các tín hữu Công giáo khác trên toàn thế giới.

Một cuộc hành hương Công giáo lớn bắt đầu đổ về thành phố Lourdes. Nơi hiện đang ngự trị của vùng Linh địa Lộ Đức linh thiêng. Đồng loạt tiến về hang đá Grotte de Massabielle bởi ai cũng mong muốn được tận mắt nhìn thấy hiện thân của Đức Mẹ.

2.2. Sự ngăn cản bởi vị xã trưởng Anselme Lacadé

Vị xã trưởng lúc bấy giờ là Anselme Lacadé đã cố tình làm mọi cách để ngăn cản các tín hữu Công giáo đến đây hành hương. Ông đã ban lệnh cho xây dựng một hàng rào chắn bằng gỗ lớn bên ngoài khu linh địa. Với mục ngăn chặn bắt kỳ ai muốn tiếp cận vùng đất linh thiên này.

Vị xã trưởng Anselme Lacadé đã làm mọi cách ngăn không cho các tín hữu đến hành hương
Vị xã trưởng Anselme Lacadé đã làm mọi cách ngăn không cho các tín hữu đến hành hương

Không lâu sau đó, tức ngày 10 cùng năm, đứng trước sức ép mạnh mẽ đến từ người dân. Đặc biệt là của nữ hoàng Eugénie là vợ của hoàng đế Napoléon III. Hàng rào gỗ chính thức bị phá vỡ. Các cuộc hành hương về linh địa Lộ Đức dần diễn ra ồ ạt.

2.3. Sự công nhận của Đức Giám mục Laurence

Sau sự kiện Đức Mẹ hiện ra thì hang đá Grotte de Massabielle càng được nhiều tín hữu tìm đến hành hương. Nhưng mãi cho đến năm 1862, tức là mất đến 4 năm sau thì sự kiện Đức Mẹ hiện ra mới được Đức Giám mục Laurence của Tarbes công nhận. Một dự án quy hoạch và xây dựng đường lớn được triển khai để thuận tiện cho người dân đến hành hương và thể hiện tấm lòng thành kính của họ đến với Đức Mẹ. 

Vương cung thánh đường Mân Côi
Vương Cung thánh đường Mân Côi

Có hai khu thánh đường chính, một là Vương cung thánh đường Mân Côi – Rosary Basilica (hay còn được là nhà thờ Hạ). Hai là Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội – Basilica of Immaculate Conception. Thánh đường này nằm trên đỉnh núi ngay phía sau hang đá Massabielle. Đây cũng chính là nhà thờ Thượng được trang hoàng và xây dựng với quy mô lớn và lộng lẫy nhất.

Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội
Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội

2.4. Phép lành linh thiêng của Đức Mẹ

Đức lành của Đức Mẹ Lộ Đức ngày càng lang xa đến nhiều tín hữu Công giáo trên khắp thế giới. Các cuộc hành hương từ cá nhân cho đến những đoàn hội ngày càng nhiều. Chính vì thế, chính quyền Lourdes buộc phải tiến hành thêm một cuộc quy hoạch đường xa lớn. Giải toả những khu đất xung quanh, làm đường và xây dựng thêm nhiều hạng mục mới để thuận tiện cho các tín hữu Công giáo đến hành hương. 

Một số các công trình nổi bậc như các khu nhà nghỉ, khách sạn, các cửa hàng phục vụ ăn uống, mua sắm cũng được sắp xếp xung quanh lối vào linh địa. Với mục đích phục vụ cho nhu cầu lưu trú dài ngày của du khách. Hiện nay, linh địa Lộ Đức ước tính rộng đến 51 hecta với sức chứa lên đến vài trăm ngàn người.

Giáo hội ghi nhận 68 phép lạ được ban tặng bởi Đức Mẹ tại Linh địa Lộ Đức
Giáo hội ghi nhận 68 phép lạ được ban tặng bởi Đức Mẹ tại Linh địa Lộ Đức

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã đến viếng thăm Linh địa Lộ Đức hai lần trong các năm 1983 và 2004. Sau đó, đến thời trị vì của Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI, ông cũng đã dành thời gian đến đây vào năm 2008. 

Theo như những tài liệu đã ghi chép được tổng hợp gửi về Giáo hội Công giáo ghi nhận. Có đến hơn 7000 hồ sơ được gửi từ những tín hữu đã tin và chứng minh Đức Mẹ đã mang đến phép lành cho họ. Đặc biệt Giáo hội đã ghi nhận 68 phép lạ được ban tặng bởi Đức Mẹ Lộ Đức đến với những tín hữu của mình.

3. Thánh nữ Bernadette và những lần gặp gỡ định mệnh với Đức Mẹ tại Linh địa Lộ Đức

Bernadette Soubirous là cô con gái đầu lòng của ông Francois Soubirous và bà Louise Castérot. Chị được hạ sinh vào ngày 07/01/1844. Trong suốt thời niên thiếu của mình, chị đã phải trải qua những chuỗi ngày sinh sống rất đỗi cơ cực. 

Trong một lần đi lụm củi và xương khô vào năm 14 tuổi. Chị Bernadette đã may mắn tận mắt nhìn thấy hình ảnh Đức Mẹ hiện ra vào ngày 11/02/1858. Những tưởng đây là cơ duyên duy nhất để chị được nhìn thấy hiện thân của Đức Mẹ.

Đức Mẹ Lộ Đức hiện ra lần đầu cho Chị Bernadette thấy vào năm 1858
Đức Mẹ Lộ Đức hiện ra lần đầu cho Chị Bernadette thấy vào năm 1858

Nhưng tiếp sau đó, từ này 11/02/1858 đến ngày 16/07/1858 Chị Bernadette vẫn tiếp tục nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra. Cuộc gặp gỡ này kéo dài đến tận 18 lần. Mặc dù đã gặp mặt Đức Mẹ rất nhiều lần nhưng mãi cho đến lần gặp thứ 16. Tức là vào ngày 25/03/1858 Chị mới lần đầu nghe được giọng nói và danh hiệu của Đức Mẹ. 

Đến lần gặp gỡ thứ 16 chị mới được nghe danh hiệu của Đức Mẹ
Đến lần gặp gỡ thứ 16 chị mới được nghe danh hiệu của Đức Mẹ

Chị Bernadette nói rằng trong lần gặp gỡ lần thứ 16, Đức Mẹ hiện lên trong bộ trang phục màu trắng, trên đầu cũng đội chiếc khăn trắng, thắt lưng màu xanh da trời, dưới chân người là một đoá hoa màu vàng rực rỡ. Người đã cất tiếng nói đầu tiên cho biết danh hiệu của mình với chị rằng: “Que soy era immaculada councepciou” – “Ta là đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

3.1. Lần gặp cuối cùng là lời ơn gọi từ Đức Mẹ tại vùng Linh địa Lộ Đức

Trong lần gặp gỡ cuối cùng cũng tức là lần thứ 18 diễn ra vào ngày 16/07/1858. Ngay sau khi nhìn thấy hình ảnh Đức Mẹ hiện ra ngay trước mắt mình. Chị Bernadette đã thốt lên “Vâng, vâng, Mẹ đó! Mẹ mỉm cười với chúng ta và chào chúng ta ngay bên trên hàng rào. Chưa bao giờ tôi nhìn thấy Mẹ đẹp như vậy”. Ngay tại thời khắc đó đã có rất nhiều người chứng kiến. Họ quỳ gối và gửi lời cầu nguyện thành kính đến với Đức Mẹ Lộ Đức.

Đức Mẹ hiện ra vào lần thứ 18 trước Chị Bernadette và người dân địa phương
Đức Mẹ hiện ra vào lần thứ 18 trước Chị Bernadette và người dân địa phương

Kể từ khoảnh khắc đó, Chị Bernadette đã cảm nhận được lời ơn gọi từ Đức Mẹ đã nhiều lần nhắc nhở với Chị. Tuy nhiên, do gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chị không có điều kiện được theo học đạo. Vốn kinh thánh của Chị chỉ dừng lại ở hai bài kinh cầu nguyện được truyền lại bởi gia đình của mình. Chính vì thế, Chị dù đang một lòng hướng đạo, đi theo tiếng gọi của Đức Mẹ nhưng Chị lại không hề biết mình phải đến đâu để tu học.

Mãi đến năm 16 tuổi, Chị mới có cơ duyên gặp và được các nữ tu dạy học và viết. Bắt đầu từ giai đoạn này, con đường tu đạo của chị Bernadette chính thức mở rộng. Đến năm 1866, trải qua gần 8 năm tu học, Chị Bernadette lúc này 22 tuổi đã được nhận vào Dòng Nữ tu Bác Ái Nevers. Theo tiếng Pháp được gọi là “des Soeurs de la Charité de Nevers”. 

3.2. Con đường tu tập ngắn ngủi kéo dài 13 năm

Ngày 29/07/1866, Chị Bernadette chính thức khoác lên mình bộ tu phục quý giá của đạo Công giáo và nhận tên tu trì là Marie-Bernard. Tuy nhiên con đường tu học của chị lại vô cùng ngắn ngủi. Sau 13 năm trong dòng tu học, sức khoẻ của Chị Marie-Bernard bắt đầu trở nên suy yếu. Chị chính thức từ giã cõi đời và trở về phụng mệnh theo lời gọi của Chúa kể từ ngày 16/04/1879 tại Nevers, thọ 35 tuổi.

Ngày 08/12/1933, Chị được tuyên là Thánh  Bernadette
Ngày 08/12/1933, Chị được tuyên là Thánh  Bernadette

Di hài của Chị Marie-Bernard được đặt trong quan tài bằng kính trong suốt bên trong nhà thờ La Chapelle Saint-Gildard ở Nevers. Đây cũng là điểm hành hương Công giáo rất quan trọng mà các tín hữu không thể bỏ qua sau khi viếng thăm Đức Mẹ tại Linh địa Lộ Đức

Nhà thờ La Chapelle Saint-Gildard ở Nevers
Nhà thờ La Chapelle Saint-Gildard ở Nevers

Sau khi chị mất, Đức Giáo hoàng Piô XI đã phong cho Chị là người tử đạo vào ngày 14/06/1925. Sau đó, đến ngày 08/12/1933, Chị được tuyên là Thánh Bernadette (Marie-Bernarde Soubirous). Ngày lễ thánh của Chị cũng được ấn định diễn ra vào ngày 16 tháng 4 hằng năm.

3.3. Thân xác bất hoại của Thánh nữ Bernadette

Các tín hữu Công giáo tin rằng Chị Marie-Bernard là một vị thánh. Không phải vì Đức Mẹ đã hiện ra trước mặt người mà bởi vì trong suốt cuộc đời tu đạo của mình Chị đã kiên trì và can đảm thực hành các nhân đức. Chị cũng là vị thánh nữ may mắn được Chúa ban ơi cho thân xác bất hoại. Mặc dù đã tạ thế rất nhiều năm nhưng đến nay thân xác của chị vẫn còn nguyên vẹn, tựa như một nàng thiếu nữ đang ngủ say.

Chị là vị thánh nữ may mắn được Chúa ban ơi cho thân xác bất hoại
Chị là vị thánh nữ may mắn được Chúa ban ơi cho thân xác bất hoại

Ngày nay thi hài của Chị được đặt ngay trong nhà nguyện của tu viện La Chapelle Saint-Gildard để các tín hữu khắp nơi có thể đến viếng.

Những địa điểm linh thiêng tại vùng Linh Địa Lộ Đức

Linh địa Lộ Đức vùng đất ẩn chứa những câu truyện linh thiêng gắn liền với đạo Công giáo. Tiêu biểu như Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội, Nhà thờ Mân Côi, Nhà thờ hầm,….Kết hợp cùng phong cách kiến trúc độc đáo biến nơi đây trở thành điểm hẹn không thể bỏ qua của các tính hữu Công giáo trong chuyến hành trình hành hương tìm về với Đức Mẹ tại Pháp.

Những điện tích, phép lạ bên trong mỗi điểm hành hương Công giáo tại vùng Linh địa Lộ Đức luôn là điều hấp dẫn thu hút khách du lịch ghé thăm và khám phá. Với diện tích hơn 51 hecta, Linh Địa Lộ Đức hiện là nơi tọa lạc của nhiều vương cung thánh đường, nhà thờ và các dịch vụ tiện ích đa dạng khác.

1. Nhà thờ Crypt lâu đời ở Linh địa Lộ Đức

Là nhà thờ được xây dựng đầu tiên bên trong vùng Linh địa Lộ Đức bởi cha Abbé Peyramale và Đức Cha Laurence. Theo như ghi chép, nhà thờ được hoàn thành vào năm 1866. Được biết Crypt là nhà thờ chiếm diện tích nhỏ nhất bên trong vùng linh địa. 

Nhà thờ Crypt lâu đời nhất bên dưới Linh địa Lộ Đức
Nhà thờ Crypt lâu đời nhất bên dưới Linh địa Lộ Đức

Bức tượng bằng đồng lớn của Thánh Phêrô chính là điểm hành hương nổi bậc nhất bên trong nhà thờ. Bức tượng được đặt đối diện với tượng Đức Giáo hoàng Piô X. Mặc dù đã trải qua mấy trăm năm nhưng những con đường dọc theo hành lang và trung tâm khu nhà nguyện được lát những mảng đá lớn vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn. Chúng được gọi là “voto”, tất cả những lớp đá này đều được quyên góp từ các tín hữu khắp nơi trên thế giới.

2. Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Nhà thờ Thượng hay còn được gọi với cái tên Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đây là điểm hành hương nổi tiếng nhất của Linh địa Lộ Đức. Thu hút rất nhiều tín hữu công giáo, khách du lịch hành hương về vùng đất này.

Vương cung thánh đường là công trình thứ hai được xây dựng tại linh địa và được cung hiến vào năm 1876. Nằm trên đỉnh núi ngay phía sau hang đá Massabielle – nơi mà Đức Mẹ đã hiện ra 18 lần cho Chị Bernadette nhìn thấy.

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Công trình được xây dựng mang đậm phong cách kiến trúc Gothic đặc trưng. Kiến trúc sư Hippolyte Durand là người đứng ra chịu trách nhiệm, lên thiết kế và theo sát trong suốt quá trình hoàn thành vương cung thánh đường. 

Giống với nhà thờ Crypt, vương cung cũng được trải bằng những mảng “voto” và biểu ngữ của nhiều quốc gia đã từng hành hướng đến đây. Tất cả đều được bố trí dọc theo các con đường đi vào nhà thờ Thượng. 

Câu chuyện Kinh thánh ẩn dấu bên trong những lớp kính màu

Điểm nổi bậc làm nên vẻ đẹp độc đáo của Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội chính là những lớp cửa bằng kính màu sinh động. Bên trên những lớp cửa này là hình ảnh những câu chuyện trong Kinh Thánh. Đồng thời đối với những cách cửa sổ chịu trách nhiệm lấy ánh sáng trên đó còn được vẽ những hình ảnh về Đức Mẹ Maria.

Bên trong nhà thờ Thượng
Bên trong nhà thờ Thượng

Bên ngoài Nhà thờ thượng còn có một tháp chuông lớn với chiều cao 70m. Bên cạnh là một chiếc tháp nhỏ được hoàn thành sau đó vào năm 1908. Phía trên lối vào du khách sẽ bắt gặp hình ảnh về Đức Giáo hoàng Piô IX được khảm bên trên. Giáo hoàng là người đã tin vào sự linh nhiệm và hiện thân của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào năm 1854.

3. Vương cung thánh đường Mân Côi

Chính thức hoàn thành vào năm 1899 nhưng mất hai năm sau đó tức năm 1901 thì nơi đây mới được cung hiến. Ngoài tên gọi là Vương Cung thánh đường Mân Côi. Nơi đây còn được gọi với cái tên khác là Nhà thờ Hạ. Nhìn tổng thể công trình này chịu phần lớn ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc của Byzantine. Ngay tại phần trung tâm thánh đường sẽ bắt gặp không gian kiến trúc được xây dựng theo một hình tròn lớn. Kết hợp cùng phần mái vòm phía trên.

Vương cung thánh đường Mân Côi
Vương Cung thánh đường Mân Côi

Tác phẩm hình cây Thánh Giá mạ vàng nổi bật nằm ở phía bên ngoài mái vòm. Là biểu tượng nổi tiếng thu hút du khách ghé thăm tại vùng Linh địa Lộ Đức. Đây là món quà được Ireland làm dành riêng cho nước Pháp vào năm 1924.

Cây Thánh Giá mạ vàng nổi bật nằm ở phía bên ngoài mái vòm
Cây Thánh Giá mạ vàng nổi bật nằm ở phía bên ngoài mái vòm

Vào năm 2007, khuôn viên bên trong vương cung thánh đường Mân Côi được tiến hành trùng tu theo quy mô lớn. Trong dự án tu sửa này bao gồm việc khôi phục những hình ảnh về “Mầu Nhiệm Năm Sự Sáng”. Đây là hình ảnh đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố trước các tín hữu công giáo vào năm 2002. Phần không gian rộng lớn và yên bình phía trước khu thánh đường được gọi với cái tên là Quảng trường Mân Côi.

4. Vương cung thánh đường ngầm bên dưới Linh địa Lộ Đức

Mặc dù không toạ lạc tại vị trí đắc địa nhất nhưng Vương cung thánh đường ngầm lại là công trình sở hữu diện tích lớn nhất trong vùng Linh địa Lộ Đức. Nơi đây là điểm hành hương được nhiều tín hữu Công giáo và khách du lịch ghé thăm nhiều nhất. 

Vương cung thánh đường ngầm bên dưới Linh địa Lộ Đức
Vương cung thánh đường ngầm bên dưới Linh địa Lộ Đức

Vương cung thánh đường ngầm được lấy tên theo tên gọi của Đức Giáo hoàng Piô X. Công trình khổng lồ này là tác phẩm được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Pierre Vago. Tất cả các công đoạn thi công, thiết kế, bố trí nội thất được hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng vào năm 1958. 

Toàn bộ nhà thờ nằm hoàn toàn bên dưới lòng đất với hệ thống chiếu sáng vô cùng hiện đại được bật liên tục để đảm bảo ánh sáng đi qua tất cả các ngóc ngách bên trong nhà thờ. Nơi đây có sức chứa cùng lúc lên đến 25.000 giáo dân đến hành hương.

5. Nhà thờ Thánh Bernadette

Nhà thờ Thánh Bernadette chính thức được cung hiến vào năm 1988. Đây là nơi cuối cùng Thánh Bernadette đứng thị kiến trước khi người theo tiếng gọi của Chúa về phụng mệnh. Chị là người con gái đã có duyên diện kiến Đức Mẹ hiện ra 18 lần tại hang đá Grotte Massabielle. 

Đức Mẹ hiện ra 18 lần tại hang đá Grotte Massabielle để Chị Bernadette nhìn thấy
Đức Mẹ hiện ra 18 lần tại hang đá Grotte Massabielle để Chị Bernadette nhìn thấy

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại. Với một hệ thống cửa sổ dày đặt giúp việc tiếp nhận ánh sáng tự nhiên vào trong nhà thờ trở nên tốt hơn. Toàn bộ công trình nguy nga và trang nghiêm này được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean-Paul Felix.

Nhà thờ được xây dựng với phần không gian rộng lớn có sức chứa lên đến hơn 5.000 người. Đặc biệt bên trong khu chánh điện còn có hơn 350 chỗ ngồi được thiết kế riêng dành cho người khuyết tật. 

Nhà thờ La Chapelle Saint-Gildard ở Nevers
Nhà thờ La Chapelle Saint-Gildard ở Nevers

Nằm ngay bên cạnh của khu nhà thờ chính còn có một tòa Nhà phức hợp gọi là Hemicycle. Nơi đây được sử dụng chủ yếu cho việc thờ phụng. Một số phòng được trưng dụng dành cho những buổi hội nghị Công giáo quan trọng. Và còn nhiều phòng với đa dạng các chức năng khác nhau.

Ngoài các nhà thờ, vương cung, thánh đường ở trên. Các tín hữu Công giáo và khách du lịch cũng có thể đến thăm các địa điểm khác bên trong khu Linh địa Lộ Đức như nhà nguyện Hòa Giải, Nhà nguyện Thánh Giuse, Cổng Thánh Michael…

6. Hang đá Grotte Massabielle

Trái tim của vùng Linh địa Lộ Đức nơi mà các tín hữu Công giáo hoặc những ai có dịp đến với thành phố Lourdes nhất định phải ghé thăm. Hang đá Grottes De L’Apparition hay còn được gọi với cái tên Grotte Massabielle. Nơi ghi dấu 18 lần hiện thân của Đức Mẹ. Đây là địa điểm vô cùng linh thiêng. 

Hang đá Grotte Massabielle tại Linh địa Lộ Đức
Hang đá Grotte Massabielle tại Linh địa Lộ Đức

Phần lớn các tín hữu Công giáo và những du khách may mắn có dịp ghé thăm nơi đây họ đều nói rằng. Ngay khoảnh khắc đặt chân đến hang đá, họ cảm nhận được sự thanh bình và linh thiêng hiện hữu xung quanh họ. Đặc biệt trong tâm thức và trái tim họ cảm nhận sâu sắc sự ban phước của Đức Mẹ đã soi rọi đến tâm hồn của những con người dừng chân nơi đây. 

Hang đá Grotte Massabielle linh thiêng không phải vì lời đồn truyền tai nhau qua hàng trăm năm. Sự linh thiêng được thể hiện qua trong tâm thức những con người. Một lòng tìm về với Đức Mẹ, tìm về sự cứu rỗi, thanh thản trong tâm hồn. Nguồn nước chính dẫn vào vùng Linh địa Lộ Đức có một tấm bản đề dòng chữ: “Nếu không tin thì không có phép lạ nào cả”. Đây như là một lời khẳng định về việc chỉ cần có đức tin và lòng thành tâm đến từ sâu bên trong trái tim bạn những điều diệu kỳ mới thật sự xảy ra. 

6.1. Lễ rước kiệu lúc 21 giờ đêm

Kể từ khi Đức Mẹ xuất hiện nơi đây chưa bao giờ ngớt bóng người. Đã có rất nhiều tín hữu Công giáo đến đây để cầu nguyện, thể hiện đức tin, đức cậy, đức mến với tín ngưỡng của mình. Một số buổi thánh lễ cũng được diễn ra ngay trước hang Đức Mẹ hiện ra. Có rất nhiều buổi thánh lễ được diễn ra liên tục trong ngày.

Buổi lễ đặc biệt nhất được diễn ra vào lúc mặt trời khuất bóng, khi màn đêm bao trùm nơi đây. Một lễ rước kiệu lớn với những ánh nến linh lung chiếu sáng cả một góc trời. Tạo ra một bầu không khí vô cùng ấm cúng và linh thiêng vào lúc 21 giờ tối.

Buổi lễ rước kiệu đêm tại Linh địa Lộ Đức
Buổi lễ rước kiệu đêm tại Linh địa Lộ Đức

Tất cả các khách hành hương sẽ cầm trên tay một cây nến màu trắng. Xếp thẳng hàng và cùng nhau rước lễ đi vòng quanh hang. Trong quá trình di chuyển, họ sẽ dùng tay chạm nhẹ lên vách đá, hứng những giọt nước chảy bên trong hang nhỏ và chạm chúng lên đầu mình. 

6.2. Dòng suối linh thiên tại hang đá Grotte Massabielle ở Linh địa Lộ Đức

Một điều thú vị và vô cùng đặc biệt bên trên vách đá bên trong thánh đường mà rất ít các tín hữu hoặc du khách Việt Nam có thể để ý đến. Nơi Đức Mẹ hiện ra có một tấm bảng viết bằng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ ngay tại tấm bảng cuối cùng bên trong một hình tròn nhỏ có một dòng chữ tiếng Việt: “Con hãy đến uống và rửa ở suối này”.

Chính chi tiết nhỏ này đã làm ấm lòng biết bao tín hữu Công giáo Việt khi đặt chân đến vùng đất linh thiêng này. Họ hiểu rằng cho dù họ là ai, đến từ quốc gia nào, sử dụng ngôn ngữ gì. Chỉ cần là một tín hữu Công giáo thì dù cho có ở bao xa sự nhiệm màu của Đức Mẹ vẫn hiện hữu và tìm đến với họ.

Một tấm bản tròn đề dòng chữ tiếng Việt: “Con hãy đến uống và rửa ở suối này”
Một tấm bản tròn đề dòng chữ tiếng Việt: “Con hãy đến uống và rửa ở suối này”

Ở đây có một hồ tắm gội được đặt ngay tại dòng sông chính của hang đá. Được sử dụng dành riêng cho các tín hữu Công giáo muốn được tắm gội với nguồn nước suối linh thiêng tại Linh địa Lộ Đức. Ngay phía thượng nguồn của con suối nằm dưới chân hang đá Grotte Massabielle dòng nước chảy mạnh, trong lành mát lạnh.

Người ta nói nước suối tại đây uống rất ngon và vô cùng thanh mát. Chỉ cần một ngụm nước cũng đủ khiến tâm hồn bạn thanh thản. Hầu hết tất cả mọi người đều uống nước suối tại Linh địa Lộ Đức. Thậm chí có người còn mang theo chai, lọ để hứng nước suối mang về.

6.3. Dòng suối thiêng nhưng không phải ai cũng được tắm

Suối tắm được phân làm khu nam và khu nữ riêng biệt. Không phải bất kỳ ai cũng có thể xuống tắm. Phục thuộc vào từng mùa trong năm và số lượng người được tắm trong mỗi lượt là vô cùng hạn chế. Nếu bạn muốn tắm phải xếp hàng và chờ đến lượt. Thông thường chỉ có từ 3 đến 5 người được vào tắm. Khi bước vào bên trong, mỗi người đều sẽ được một vị linh mục cùng hai người thiện nguyện giúp đỡ và hỗ trợ đọc kinh cầu nguyện. Trong khi bạn đang ngâm mình xuống làng nước trong vắt và linh thiêng ấy.

Lối đi lên nhà thờ Thượng được lá bằng những mảng đá lớn gọi là “voto”
Lối đi lên nhà thờ Thượng được lá bằng những mảng đá lớn gọi là “voto”

Vào mùa Đông, thời tiết tương đối lạnh, có những hôm nhiệt độ có thể hạ thấp đến 8-9 độ C. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người xếp hàng để chờ đợi. Để được thả mình gột rửa thân xác bên trong ngọn nước linh thiêng này. Đây là một ước nguyện mà họ vui vẻ và tự nguyện được trải nghiệm. Bất chấp có vượt qua bao nhiêu khó khăn.

Một số hình ảnh của đoàn du lịch VTourist hành hương về vùng Linh địa Lộ Đức

Đoàn khách VTourist chụp ảnh tại Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội
Đoàn khách VTourist chụp ảnh tại Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội
Đoàn VTourist làm lễ trong hang đá Grotte de Massabielle
Đoàn VTourist làm lễ trong hang đá Grotte de Massabielle
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm với sự chứng kiến của các cha sứ
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm với sự chứng kiến của các cha sứ
Hình ảnh khách VTourist tại Linh địa Lộ Đức
Hình ảnh khách VTourist tại Linh địa Lộ Đức

Có rất nhiều vùng đất bí ẩn vẫn đang tồn tại trên con đường hành hương Công giáo của bạn. Nếu bạn cũng đang ấp ủ một chuyến hành trình hành hương đến vùng linh địa Lộ Đức linh thiêng cùng với các tín hữu của mình. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với VTourist để được tư vấn những tour du lịch châu Âu đến với vùng linh địa Lộ Đức Linh thiêng và những phép lành của Đức Mẹ ngay nhé!!!

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm