Bảo Tàng Louvre Và Bức Tranh Nàng Mona Lisa Lừng Danh

Bảo tàng  Louvre niềm tự hào của người dân nước Pháp. Điểm đến với những giá trị nghệ thuật, kiến trúc không thể bỏ qua tại Kinh Đô Ánh Sáng. Cùng VTourist tìm hiểu về điểm tham quan thú vị này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sự ra đời của Bảo tàng Louvre

Nằm tại thủ đô Paris, nước Pháp. Bảo tàng Louvre điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong chuyến hành trình khám phá nước Pháp lãng mạn.

Bảo tàng Louvre
Bảo tàng Louvre

Bảo tàng đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử. Được xây dựng vào năm 1190 dưới sự chỉ đạo của vua Philippe II. Với phong cách kiến trúc ban đầu của Louvre là dạng pháo đài. Đến thế kỷ 14, dưới thời trị vì của vua Charles V, Louvre trở thành cung điện và là nơi ở của vương quyền Pháp. Sau đó, tiếp tục được mở rộng qua nhiều triều đại.

Vào giai đoạn cách mạng Pháp, cung điện được trưng dụng làm bảo tàng quốc gia. Đây được xem là cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của bảo tàng Louvre.

Bảo tàng được thiết kế với phong cách kiến trúc nguy nga và lộng lẫy. Đây là sự phục dựng lại từ sau khi pháo đài cũ bị tàn phá vào cuối thế kỷ 19. Cũng trong sự kiện này, nhiều dãy nhà dọc dòng sông Seine bắt đầu được xây dựng.

Quá trình hình thành bảo tàng Louvre qua các triều đại

Dọc theo quá trình hình thành của bảo tàng Louvre. Vào thế kỷ 16, kiến trúc sư Pierre Lescot đã thiết kế và xây dựng lại cung điện thành một khu phức hợp với 2 khoảng sân nhỏ.

Trải qua một thập kỷ, Hoàng hậu Catherine de Medici cho bổ sung thêm Cung điện Tuileries ở khu phía Tây của bảo tàng. Tuy nhiên, việc xây dựng bị trì hoãn khi vua Louis XIV chuyển đến Cung điện Versailles.

Kiến trúc quanh bảo tàng Louvre
Kiến trúc quanh bảo tàng Louvre

Dưới thời Đế chế Đệ nhị vào khoảng thế kỷ 19. Bảo tàng Louvre được cải tạo và bổ sung thêm dãy nhà Richelieu. Đến thời Đệ Tam, khuôn viên của bảo tàng tiếp tục được mở rộng về phía tây.

Vào năm 1871, trong cuộc phản động diễn ra ở Paris. Các chiến sĩ công xã Paris đã đốt cháy hoàn toàn Cung điện Tuileries. Bảo tàng Louvre đến nay chỉ còn 4 dãy kiến trúc đối xứng bao xung quanh khoảng sân rộng lớn.

2. Phong cách kiến trúc của Bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre một trong những biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp. Là kho báu quan trọng của thế giới. Bảo tàng có diện tích lớn trải dài ở 3 dãy nhà nằm trong Cung diện Louvre. Ba dãy nhà bao gồm: Sully, Richelieu và Denon. Với tổng diện tích là 210.000 m2, trong đó có 60.600 m2 được trưng dụng trở thành nơi trưng bày của các tác phẩm nghệ thuật.

Về sau, bảo tàng được xây dựng thêm một công trình kim tự tháp bằng kính Louvre mang kiểu dáng hiện đại, ấn tượng.

2.1. Dãy nhà Sully

Dãy nhà Sully được biết đến là dãy nhà lâu đời nhất nằm trong bảo tàng Louvre. Ngay tại tầng 2 của khu nhà này được sử dụng để trưng bày những bức tranh, ảnh nổi tiếng của Pháp. Đặc biệt nhất là bức tranh Turkish Bath (Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ). Được hoạ sĩ Jean-Auguste-Dominique Ingres vẽ vào cuối thế kỷ 19.

Tượng điêu khắc Seated Scribe
Tượng điêu khắc Seated Scribe

Một bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm và những hiện vật cổ xưa được trưng bày ngay tại tầng 1 và tầng trệt của dãy nhà Sully. Ngay tại nơi trưng bày những tác phẩm đến từ Ai Cập cổ. Bạn sẽ bắt gặp những tác phẩm điêu khắc và đồ tạo tác đến từ nền văn minh này. Nổi bậc nhất là bức tượng điêu khắc Seated Scribe (ông giáo ngồi) và vua Ramesses II.

Thần vệ nữ thành Milo
Thần vệ nữ thành Milo

Tượng Aphrodite hay còn được biết đến với tên gọi Thần vệ nữ thành Milo. Đây là một trong các tác phẩm nổi bật của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Được trưng bày tại tầng trệt của dãy nhà Sully.

Ngoài ra, bên dưới tầng hầm của dãy nhà Sully còn lưu giữ rất nhiều dấu tích lịch sử của lâu đài có từ thời trung cổ Louvre.

2.2. Dãy nhà Richelieu

Tầng 2 của dãy nhà Richelieu trưng bày các tác phẩm nghệ thuật có từ thời trung cổ đến thế kỷ 19 của các nước châu Âu. Bao gồm nhiều tác phẩm nổi tiếng của các bậc thầy hội hoạ như Rubens và Rembrandt.

Đáng chú ý nhất phải kể đến các tác phẩm như Lacemaker (Người thêu đăng ten) của Johannes Vermeer và Virgin of Chancellor Rolin (Đức mẹ và thành Rolin). Tác phẩm này được vẽ bởi hoạ sĩ Jan van Eyck vào khoảng thế kỷ 15.

Bức tượng Horses of Marly
Bức tượng Horses of Marly

Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật bao gồm đồng hồ, đồ nội thất, gốm sứ và các bức thảm thêu, được trưng bày tại tầng 1 của dãy nhà Richelieu.

Ngay tại tầng này còn có một căn phòng đặc biệt đang được trưng bày. Đó là căn phòng của vua Napoleon III được trang trí với nội thất vô cùng xa hoa và lộng lẫy. Từ đó, giúp bạn hình dung về nội thất của bảo tàng Louvre ngay khi nó còn là một cung điện hoàng gia.

Phiến đá ghi Bộ luật Hammurabi
Phiến đá ghi Bộ luật Hammurabi

Tầng trệt và tầng hầm là nơi những tác phẩm điêu khắc đắt giá được trưng bày. Chúng được bố trí quanh 2 sân: Cour Puget và Cour Marly. Điều thú vị nhất nằm tại sân thứ hai của dãy nhà Richelieu. Nơi để bức tượng Horses of Marly và những tác phẩm điêu khắc làm bằng đá cẩm thạch có kích thước lớn của Guillaume Coustou. Được ra đời trong những năm của thế kỷ 18.

Tầng trệt là nơi để bộ sưu tập những hiện vật cổ xưa có lịch sử từ vùng Cận Đông. Điều thu hút nhất ở đây là phiến đá ghi Bộ luật Hammurabi có từ thế kỷ 18 trước công nguyên. Khắc hoạ bộ luật Babylon cổ đại.

2.3. Dãy nhà Denon

Dãy nhà Denon nổi tiếng với bức tranh nàng Mona Lisa của đại danh họa Leonardo da Vinci. Nằm ở tầng 2 của dãy nhà và là tác phẩm thu hút nhiều người đến xem nhất. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày những tác phẩm kiệt xuất khác như Wedding Feast at Cana (Tiệc đám cưới ở Cana) của Veronese và Consecration of Emperor Napoleon I của Jacques Louis David.

Winged Victory
Winged Victory

Nằm tại lối đi giữa  dãy nhà Denon và Sully là bức tượng Nữ thần chiến thắng (Winged Victory) của Samothrace. Bức tượng được làm bằng đá cẩm thạch Hy Lạp. Điểm nhấn nối giữa hai dãy nhà với nhau.

Tầng 1 của dãy nhà Denon là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn những tác phẩm cổ xưa của người Roman và Etruscan. Ngoài ra, còn có bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc từ thời Phục Hưng đến thế kỷ 19.

Psyche Revived
Psyche Revived

Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng bằng đá cẩm thạch Psyche Revived by Cupid’s Kiss (Psyche hồi sinh sau nụ hôn của Thần Ái tình) của Antonio Canova. Hay tác phẩm Người Nô lệ hấp hối (Dying Slave ) của Michelangelo.

Dying Slave
Dying Slave

Ngoài ra, bên trong tầng 1 còn có 8 phòng trưng bày khác. Với đa dạng các món đồ đến từ các quốc gia ở châu Phi, châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ. Nhiều tác phẩm điêu khắc khác vào thời trung cổ ở châu Âu cũng được trưng bày ở bên dưới tầng hàm dãy nhà Denon.

2.4. Kim tự tháp bằng kính Louvre

Được xây dựng vào năm 1989 bởi kiến trúc sư người Mỹ I.M.Pei. Công trình với phong cách kiến trúc độc đáo làm nên sự sang trọng cho bảo tàng Louvre. Kim tự tháp bằng kính Louvre với một phần không gian lớn được mở ngầm dưới kim tự tháp. Tạo thành một lối đi chính bước vào bảo tàng và giúp ánh sáng len lỏi đến từng ngóc ngách ngay tại tầng hầm của bảo tàng.

Kim tự tháp bằng kính Louvre
Kim tự tháp bằng kính Louvre

Công trình này từng nhận nhiều sự chỉ trích đến từ người dân. Bởi thiết kế của nó đối lập hoàn toàn với phong cách kiến trúc cổ điển của các tòa nhà xung quanh. Nhưng chính vào sự độc đáo trong phong cách thiết kế mà Kim tự tháp bằng kính Louvre đã được cả thế giới công nhận. Đây là một giải pháp thông minh giúp việc viếng thăm bảo tàng Louvre từ dưới mặt đáy sẽ dễ dàng hơn. Trách tình trạng tắc nghẽn tại lối đi cũ và vẫn giữ nguyên được giá trị di sản của công trình lịch sử này.

3. Những bộ sưu tập quý giá bên trong Bảo tàng Louvre

Với 60.600 m2 được sử dụng dành làm khu trưng bày. Bạn sẽ phải choáng ngợp trước một kho tàng đồ sộ những tác phẩm được đặt tại đây.

Bảo tàng Louvre được chia thành 8 khu trưng bày:

 • Phương Đông cổ đại
 • Ai Cập cổ đại
 • Hy Lạp
 • La Mã và Etruria cổ đại
 • Nghệ thuật Hồi giáo
 • Hội họa; Điêu khắc
 • Nghệ thuật họa hình
 • Nghệ thuật trang trí.

Ngoài 8 bộ sưu tập chính, tại đây vẫn còn một khu trưng bày những giá trị lịch sử của cung điện Louvre. Một bộ sưu tập các vật phẩm nghệ thuật của các nước trong khu vực châu Á, Phi, Mỹ và châu Đại Dương.

Bảo tàng Louvre còn lưu giữ một kho báu với hơn 1 triệu các tác phẩm nghệ thuật
Bảo tàng Louvre còn lưu giữ một kho báu với hơn 1 triệu các tác phẩm nghệ thuật

Bảo tàng Louvre còn lưu giữ một kho báu với hơn 1 triệu các tác phẩm nghệ thuật. Trong đó chỉ có khoảng 35.000 tác phẩm là được trưng bày thường xuyên tại 3 dãy nhà của toà cung điện cũ. Với sự đa dạng từ các bộ sưu tập trải dài từ thời trung cổ đến thế kỷ 19.

Bộ sưu tập đầu tiên của bảo tàng Louvre đến từ vị vua Vua Francis I vào thế kỷ 16. Đây là bộ sưu tập cá nhân do chính ông tìm kiếm và lưu giữ. Nổi tiếng nhất trong bộ sưu tập này là tác phẩm lừng danh nàng Mona Lisa. Về sau, càng có nhiều bộ sưu tập xuất hiện bên trong bảo tàng. Chúng đến từ các vị vua tiếp theo của hoàng gia Pháp.

Vào năm 1793, bảo tàng Louvre chính thức trở thành bảo tàng nghệ thuật quốc gia
Vào năm 1793, bảo tàng Louvre chính thức trở thành bảo tàng nghệ thuật quốc gia

Đến khi cuộc cách mạng Pháp diễn ra vào năm 1793, bảo tàng Louvre chính thức trở thành bảo tàng nghệ thuật quốc gia. Buổi triển lãm đầu tiên của bộ sưu tập hoàng gia mới lần đầu được ra mắt trước cả thế giới.

4. Bức tranh nàng Mona Lisa lừng danh thế giới

Tác phẩm được đại danh họa Leonardo Da Vinci vẽ vào năm 1503 và cho đến những năm 1517 mới thật sự được hoàn thành. Đây cũng chính là tác phẩm đầu tiên xuất hiện trong bộ sưu tập nghệ thuật Hoàng Gia Pháp của nhà vua Francois I. Ông đã mua lại bức tranh này ngay khi nó được vận chuyển từ Italy tới Pháp. Về sau bức tranh được vua Louis XIV mang về cung điện Fontainebleau. Đến thời Napoleon bức tranh lại được di chuyển đặt trang trọng bên trong phòng ngủ của ông.

Bức tranh diễn tả cảnh Leonardo Da Vinci vẽ nàng Mona Lisa
Bức tranh diễn tả cảnh Leonardo Da Vinci vẽ nàng Mona Lisa

Chính bởi nơi lưu giữ bức tranh nằm tại cung điện của Hoàng gia Pháp. Do đó, trong suốt thời gian từ thế kỷ 16 đến những năm cuối thế kỷ 19, nàng Mona Lisa chỉ được biết đến trong vương triều hoàng thất.

4.1. Bức tranh Mona Lisa bị đánh cắp

Sự kiện chấn động diễn ra vào thế kỷ 20, một nhân viên người Ý đã đánh cắp bức tranh Mona Lisa khi đang làm việc trong bảo tàng Louvre. Công ty bảo hiểm đã treo thưởng lớn cho những ai tìm lại được bức tranh. Người ta đã cho rằng bức tranh đã bị đánh cấp vĩnh viễn. Mất đến hai năm sau đó thì tên trộm mới thật sự bị phát hiện.

Sau khi Vincenzo Peruggia bị bắt với lời thú tội muốn trả nàng về lại quê hương nước Ý. Bức tranh cuối cùng được trao trả lại bảo tàng Louvre. Từ đó, tác phẩm nổi tiếng nàng Mona Lisa được cả thế giới để mắt đến. Thu hút rất nhiều độc giả, nhà yêu thích nghệ thuật tìm đến và khám phá những giá trị vô giá của bức tranh.

4.2. Mona Lisa và những kẻ cố gắng phá huỷ nàng

Tuy nhiên, bức tranh hiện nay đã không còn nguyên viện. Năm 1956, một kẻ phá hoại đã cố tình tạt axit vào bức tranh dẫn đến phần dưới của tác phẩm bị hư hại nghiêm trọng. Cùng năm đó, ngày 30/12 một người trẻ tuổi đến từ Bolivia với tên gọi Ugo Ungaza Villegas đã ném đá vào bức tranh. Kết quả là lầm mất đi một mẫu màu gần khuỷu tay trái. Về sau, phần hư hại này đã được vẽ lại. Sau nhiều lần bị tấn công, bảo tàng Louvre đã tăng cường công tác bảo vệ bức tranh. Biến nàng Mona Lisa trở thành tác phẩm được canh giữ nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.

Bức tranh hiện nay đã không còn nguyên viện
Bức tranh hiện nay đã không còn nguyên viện

Trước sự tuần tra và bảo vệ nghiêm ngặt đến từ bảo tàng Louvre. Vẫn có kẻ liều lĩnh muốn phá hủy bức tranh. Vào ngày 30/05/2022, một người đàn ông đã giả dạng một bà cụ ngồi trên xe lăn để tiếp cận bức tranh. Ông ta đã cố tình tạc kem vào nàng Mona Lisa. May mắn thay bức tranh không bị hư hại bởi được bảo vệ bởi một lớp kính dày. Người đàn ông đã bị bắt ngay sau đó.

4.3. Vì sao nàng Mona Lisa trở thành bức hoạ nổi tiếng nhất thế giới?

Đứng trước những mối nguy hại đến từ nhiều người. Nhưng nàng Mona Lisa vẫn mang đến nhiều giá trị được cả thế giới tò mò. Những giả thuyết được đưa ra về sự thu hút của tác phẩm :

Bức tranh Mona Lisa
Bức tranh Mona Lisa
 • Là bức tranh có một không hai
 • Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa mà chưa có lời giải đáp
 • Sử dụng kỹ thuật vẽ tranh Sfumato (kỹ thuật bốc hơi như khói) với nhiều lớp màu được vẽ chồng lên nhau sau khi lớp trước đã khô. Đây là kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Chính vì thế, bức tranh tạo cảm giác sống động như người thật.
 • Tỉ lệ cân đối của khuôn mặt gần như tuyệt đối
 • Chân mày của cô là vấn đề gây tranh luận.

Và còn rất nhiều lý do khác xung quanh bức tranh. Những câu hỏi được đặt ra nhưng lại không có lời giải đáp. Như việc “Mona Lisa” là ai? Nguồn cảm hứng nào đưa Leonardo da Vinci vẽ nên tác phẩm kiệt xuất này?

4.4. Những giả thuyết xung quanh nàng Mona Lisa

Đã có những giả thuyết được đưa ra về sự ra đời của bức tranh. Người ta nói rằng vợ của một quý tộc người Ý đã đặt hàng bức tranh từ Leonardo da Vinci. Nhưng sau khi hoàn thành tác phẩm ông đã giữ nó làm của riêng. Cũng có một giả thuyết khác được đưa ra. Bức tranh nàng Mona Lisa là chân dung của chính danh hoạ Leonardo da Vinci trong bộ dạng của một người phụ nữ.

Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci

Cho dù có nhiều giả thuyết nói về nguồn gốc của bức tranh. Nhưng cho đến ngày nay vẫn chưa có lời giải thích thật sự nào về việc Mona Lisa là ai. Vậy theo bạn lời giải thích nào sẽ là lời giải cho những bí ẩn xung quanh nàng Mona Lisa?? Hay tất cả vẫn chỉ là lời đồn thổi.

Nếu bạn cũng muốn được tham quan bảo tàng Louvre nổi tiếng của nước Pháp. Nơi lưu giữ một kho tàng báu vật trong nền nghệ thuật của nhân loại. Chiêm ngưỡng bức chân dung nàng Mona Lisa ngoài đời thật. Khám phá những bí ẩn xung quanh bức tranh này.

Hãy đến Paris, đến với bảo tàng Louvre cùng VTourist trong những chuyến hành trình khám phá Tây Âu. Ngắm nhìn Kinh đô Ánh Sáng đầy hoa lệ tại Pháp ngay thôi nào!!!

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm