Vương Cung Thánh Đường Sacre Coeur – “Trái Tim” Montmartre

Vương cung thánh đường Sacre Coeur hay còn gọi là nhà thờ Thánh Tâm. Công trình mang sắc vóc hùng vĩ và cổ kính nằm trên ngọn đồi Montmartre. Nơi đây được biết đến là quê hương của rất nhiều tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng tại Pháp. Nơi sản sinh ra những tác phẩm nghệ thuật lừng danh của thế giới.

Thánh đường Sacre Coeur sở hữu tầm nhìn rộng lớn bắt trọn vẻ đẹp của thủ đô Paris hoa lệ. Bên cạnh đó, tại đây còn lưu giữa vô số những di tích, hiện vật lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Sacre Coeur xứng đáng trở thành một trong những điểm đến hành hương của các tín đồ công giáo cùng với những du khách yêu thích lịch sử ghé thăm. Bởi vẻ đẹp và giá trị mà nó mang lại, tất cả đều là những tài sản quý báu mà không có gì có thể sánh bằng. Cùng VTourist tìm hiểu về công trình độc đáo này ngay trong bài viết dưới đây.

1. Quá trình ra đời của vương cung thánh đường Sacre Coeur

Trong khoảng thời gian từ những năm 1870, chính quyền Pháp đã bắt đầu hình thành ý tưởng về một vương cung thánh đường nguy nga. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan mà phải mất đến gần 5 năm sau công trình này mới chính thức được khởi công xây dựng. Công trình đã tiêu tốn hơn 45 triệu franc cùng với sự tham gia của hàng ngàn nhân công.

Vương cung thánh đường Sacre Coeur - “Trái tim” của Chúa Giêsu
Vương cung thánh đường Sacre Coeur – “Trái tim” của Chúa Giêsu

Số tiền được dùng để xây dựng vương cung thánh đường Sacre Coeur là do các tín hữu Công giáo ở khắp nơi trên nước Pháp quyên góp. Đến năm 1914, thánh đường mới chính thức hoàn thành. Ban đầu, lễ cung tiến được dự định sẽ diễn ra vào ngày 17/10/1919. Tuy nhiên, buổi lễ đã bị hoảng lại ngay sau đó. Bởi ngay lúc này cả thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đang diễn ra với sức tàn phá vô cùng khủng khiếp. Sau khi chiến tranh kết thúc thì đến tận ngày 17/10/1919, buổi lễ mới lần nữa được tổ chức.

Tính đến nay công trình đã tồn tại hơn ba thế kỷ. Được đánh giá là một công trình nghệ thuật kiệt tác trong kiến trúc Pháp. Sự ra đời của vương cung thánh đường Sacre Coeur gắn liền với một giai đoạn lịch sử thăng trầm đầy biến động của nước Pháp.

Đồi Montmartre mảnh đất linh thiêng của vương cung thánh đường Sacre Coeur

Ban đầu, hai nhà tư sản là Alexandre Legentil và Hubert Rohault de Fleury có ý định xây dựng thánh đường. Như là nơi để giúp người dân Pháp thoát ra khỏi những đau khổ, bất hạnh mà chiến tranh đã gây ra. Vào ngày 18/01/1872 họ đã gửi thư đến giám mục Paris, Hồng y Joseph Hippolyte Guibert để trưng cầu ý kiến về việc xây dựng vương cung này. Ngay lập tức Đức Hồng y cũng đã chấp nhận lời đề nghị. Sau đó, vào ngày 5/03/1873 Joseph Hippolyte Guibert gửi thư tới bộ trưởng bộ văn hoá thỉnh cầu xây dựng nhà thờ mới. Lời thỉnh cầu nhanh chóng được Quốc hội phê chuẩn. Đồi Montmartre chính thức được chọn là địa điểm để xây dựng thánh đường Sacre Coeur.

Sacre Coeur
Sacre Coeur

Việc lựa chọn đồi Montmartre trở thành vị trí để xây dựng nhà thờ là vì nơi đây vốn nổi tiếng là địa điểm tôn giáo lâu đời của người dân Paris. Bắt đầu từ thế kỷ thứ 5, nơi đây đã xuất hiện những nhà nguyện, tu viện nằm rải rác xung quanh.

Công trình ban đầu được giao cho kiến trúc sư Paul Abadie. Tuy nhiên vào năm 1884 ông đã qua đời trước khi công trình này hoàn thành. Sau đó trải qua sự tham gia của thêm 5 vị kiến trúc sư khác cùng 3 vị hồng y giám sát. Vương cung thánh đường mới chính thức được hoàn thành.

Ngày nay vương cung thánh đường Sacre Coeur không chỉ là nơi để các tín hữu tìm đến hành hương. Nơi đây còn trở thành điểm tham quan hấp dẫn. Dành cho những ai yêu thích khám phá tìm hiểu về văn hoá lịch sử của nước Pháp.

2. Vương cung thánh đường Sacre Coeur nơi thờ phụng Đức Chúa Trời

Vào thời kỳ đỉnh cao của đạo Kitô giáo vương cung thánh đường Sacre Coeur đã trở thành nơi thờ phụng của các giáo dân. Nơi những tín hữu Pháp quy tụ về để thể hiện đức tin, đức cậy, đức mến đối với Chúa. Bởi họ cho rằng, vương cùng nằm trên địa điểm cao nhất trong thành phố. Là nơi gần gũi nhất với bầu trời và thiên đàng. Chính vì thế, người dân tin rằng đây nơi đây chính là cánh cổng ngắn nhất để họ đến gần hơn với Chúa. Chúa sẽ nghe thấy những lời nguyện ước của họ gần hơn ngay tại đây.

Nơi thờ phụng của các giáo dân
Nơi thờ phụng của các giáo dân

Nơi đây ngoài công trình vương cung thánh đường Sacre Coeur lộng lẫy thì còn có những ngôi đền của thần Mars và thần Mercury cũng được người La Mã cổ đại xây dựng trên ngọn đồi này.

3. Vương cung thánh đường Sacre Coeur và sự tài hoa trong tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc

Khi đến với những công trình nhà thờ Đức Bà khác. Du khách sẽ bắt gặp ngay phong cách kiến trúc Gothic đặc trưng có từ thời Trung cổ. Đây là nét kiến trúc phổ biến và được áp dụng trong việc xây dựng, thiết kế những công trình nhà thờ Đức Bà. 

Vương cung thánh đường Sacre Coeur được xây dựng theo kiểu kiến trúc Romanesque và Byzantine
Vương cung thánh đường Sacre Coeur được xây dựng theo kiểu kiến trúc Romanesque và Byzantine

Tại vương cung thánh đường Sacre Coeur lại mang một nét kiến trúc hoàn toàn khác. Kiến trúc sư Paul Abadie đã dựa trên phong cách kiến trúc của hai nhà thờ Thánh Hagia Sophia ở Constantinople (Thổ Nhĩ Kỳ) và San Marco ở Venice (Ý). Từ đó, xây dựng nên vương cung thánh đường Sacre Coeur với kiểu kiến trúc Romanesque và Byzantine. Đây được xem là hai trường phái kiến trúc đỉnh cao của nhân loại. Kiến trúc Byzantine của La Mã. Lối kiến trúc này chú trọng vào chi tiết tròn kết hợp với mái vòm. Một đặc trưng nữa là những ô cửa sổ nhiều sắc màu len lỏi ánh sáng. Trong khi đó kiến trúc Roman là sự kết hợp của các cột thức với mái vòm. Cùng với đó là nhiều chi tiết được thiết kế tinh xảo.

Thiết kế này là bước ngoặt trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật kiến trúc của Paul Abadie. Bởi vào thời điểm đó đây là một ý tưởng mới lạ và hiếm có. Thiết kế này mang nhiều nét tương đồng với đền Taj Mahal ở Ấn Độ. Nhìn tổng thể công trình này có dạng mái vòm, lát đá cẩm thạch trắng và sự đối xứng gần như tuyệt đối.

4. Kiến trúc sở hữu chiều cao đứng thứ hai của Paris

Nằm trên ngọn đồi Montmartre với độ cao 129 mét. Nền móng của công trình này sâu tới 33 mét với 83 cột bê tông lớn. Chính điều này đã biến Vương cung thánh đường Sacre Coeur trở thành địa điểm cao thứ hai sau toà tháp Eiffel. Với độ cao 213m từ trên phần đỉnh của mái vòm cao nhất. Du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh đẹp tuyệt sắc của vùng phía Nam Paris. Từ đồi Montmartre khung cảnh kéo dài đi qua những điểm đến nổi tiếng của Paris như La Défense, tháp Eiffel, tháp Montparnasse, Panthéon, Bois de Vincennes, Buttes-Chaumont và thánh đường Saint-Denis.

Công trình cao thứ 2 ở Paris
Công trình cao thứ 2 ở Paris

Để du khách tham quan có thể thuận tiện hơn trong việc quan sát khung cảnh tuyệt đẹp tại Paris. Ngay tại quãng đường 300 bậc thang leo lên đến ngọn tháp. Một hệ thống các ống nhòm được lắp đặt. Để phục vụ du khách chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp, lãng mạn của nơi đây.

5. Địa điểm đặt chiếc chuông La Savoyarde nặng 19 tấn lừng danh thế giới

Một trong những điều ý nghĩa làm nên giá trị to lớn của vương cung thánh đường Sacre Coeur là nằm ở chiếc luông La Savoyarde. Chiếc chuông được những người dân Pháp ở dãy Alps quyên góp tiền và đúc để tặng cho vương cung thánh đường. Vào tháng 10 năm 1895, chiếc chuông chính thức được vận chuyển đến nhà thờ. Sự kiện này đã trở thành tâm điểm đáng chú ý trong xã hội Pháp lúc bấy giờ. 

Chiếc chuông La Savoyarde
Chiếc chuông La Savoyarde

Chiếc chuông có kích thước vô cùng lớn và để vận chuyển nó lên 300 bậc thang và đặt vào bên trong nhà thờ. Người dân đã phải huy động đến 21 con ngựa. Cùng sự giúp sức từ người dân mới có thể mang chiếc chuông lên đồi Montmartre. Ngày nay chiếc chuông La Savoyarde trở nên nổi tiếng. Bởi sở hữu kích thước lớn nhất thế giới cùng cân nặng lên đến 19 tấn.

6. Vương cung thánh đường Sacre Coeur và sự trường tồn cùng dòng chảy thời gian

Điểm nhấn làm nên vẻ đẹp nổi bật của tòa vương cung này chính là nằm ở lớp áo trắng tinh khôi nổi bật ngay bên ngoài. Mặc dù đã trải qua hơn ngàn thế kỷ nhưng những màu sắc tinh khôi ban đầu vẫn còn giữ nguyên vẹn. Kiến trúc sư Paul Abadie đã vô cùng tỉ mỉ và khắt khe ngay trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Ông đã chọn loại đá vôi trắng có nguồn gốc xuất xứ từ mỏ đá xã Chateau-Landon thuộc tỉnh Seine-et-Marne.

Sử dụng đá vôi trắng có nguồn gốc xuất xứ từ mỏ đá Chateau-Landon, Seine-et-Marne là nguyên liệu chính
Sử dụng đá vôi trắng có nguồn gốc xuất xứ từ mỏ đá Chateau-Landon, Seine-et-Marne là nguyên liệu chính

Đặc điểm của loại đá này là có độ bền cao và có khả năng chống thấm nước tốt. Khi thời tiết ẩm ướt hoặc trời đổ mưa thì lớp đá này sẽ phản ứng với nước. Giải phóng ra chất canxit hoạt động như một chất tẩy trắng. Giúp làm sạch đá và giữa độ bền màu cho công trình. Cùng với điều kiện thời tiết khí hậu cũng như là sự bảo tồn nghiêm ngặt. Đã khiến cho công trình này vẫn lưu giữa được hình dạng ban đầu tựa như mới được xây dựng hôm qua.

7. Nơi tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn

Mặc dù thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Theo thống kê có đến hơn 10 triệu lượt khách dừng chân tại vương cung thánh đường Sacre Coeur mỗi năm. Nhưng nơi đây vẫn giữ được bầu không khí yên bình và thanh tĩnh mà hiếm có nơi nào có được. Bởi vì là chốn linh thiêng nên các du khách khi đến đây đều có ý thức giữ gìn sự trang nghiêm và yên tĩnh cho Vương cung thánh đường. Không gian tại Sacre Coeur nằm cách biệt hoàn toàn so với thế giới xô bồ, nhộn nhịp của các thành phố bên dưới. Nơi đây yên bình và thanh tĩnh đến lạ.

Đoàn khách VTourist ghé thăm Vương cung thánh đường Sacre Coeur
Đoàn khách VTourist ghé thăm Vương cung thánh đường Sacre Coeur

Nếu bạn đang muốn tìm một điểm dừng chân thoải mái, an yên thì Vương cung thánh đường Sacre Coeur là điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Đừng bỏ qua điểm đến hấp dẫn này trong chuyến hành trình du lịch Châu Âu đến nước Pháp của bạn. Hãy dành thời gian khám phá vẻ đẹp lộng lẫy và kiêu sa của một trong những công trình vĩ đại của Paris cùng VTourist nhé!!!

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm