Điện Invalides – Nơi An Nghỉ Cuối Cùng Của Hoàng Đế Napoleon I

Điện Invalides – được chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Napoleon Đại đế. Một trong những kiệt tác nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của người dân Paris. Điểm đến thu hút hơn 1,5 triệu khách du lịch đến thăm quan mỗi năm. Hãy cùng VTourist tìm hiểu về Điện Invalides nổi tiếng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu về điện Invalides

Điện Invalides không chỉ là một tòa lâu đài nguy nga mà nơi đây còn là một quần thể kiến trúc. Bao gồm nhiều công trình nổi tiếng nằm phức hợp bên trong: École Militaire, bảo tàng Orsay, bảo tàng Rodin,…. Tọa lạc tại quận 7 của thành phố Paris hoa lệ nước Pháp. Đây là khu đất được vua Louis XIV lựa chọn và ban hành dự án xây dựng vào cuối thế kỷ 17.

Cung điện Invalides
Cung điện Invalides

Ban đầu điện được sử dụng như là một bệnh viện lớn dành cho các thương binh thuộc quân đội hoàng gia Pháp. Với những tòa nhà riêng biệt phục vụ cho từng mục đích khác nhau như bệnh viện, khu điều dưỡng, doanh trại,… .Ngay khi ban hành dự án xây dựng điện Invalides. Vua Louis XIV đã ghi rõ trong sắc lệnh “ Điện Invalides là nơi được xây dựng dành cho những người đã dấn thân và không tiếc xương máu để bảo vệ nền quân chủ, chấp nhận hy sinh để quốc gia trải qua quãng thời gian còn lại trong bình yên”.

Khung cảnh Vua Louis XIV đến điện Invalides
Khung cảnh Vua Louis XIV đến điện Invalides

Về sau, Điện Invalides trở thành nơi an nghỉ cuối cùng của vị hoàng đế nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Pháp. Người đã tạo ra một đế chế huy hoàng cho người dân Pháp trong suốt giai đoạn trị vì. Chính là vị Hoàng đế Napoleon I huyền thoại.

2. Điện Invalides – Biểu tượng nổi tiếng nước Pháp

Điện Invalides là một biểu tượng nổi tiếng của thành phố Paris. Điện là một trong những công trình kiến trúc còn sót lại mang đậm phong cách lịch sử dưới thời vua Louis XIV. Mái vòm mạ vàng là một điểm nhấn quan trọng làm nên bức tranh tuyệt cảnh của thành phố. Nơi đây được dùng làm hình mẫu để tạo nên các công trình nổi tiếng vĩ đại khác của thế giới. Tiêu biểu như điện Capitol, tòa thị chính San Francisco của Mỹ.

Toàn cảnh vẻ đẹp tráng lệ của điện Invalides
Toàn cảnh vẻ đẹp tráng lệ của điện Invalides

Dưới sự chỉ đạo của Vua Louis XIV điện Invalides được nhanh chóng hoàn thành. Chỉ trong vòng 3 năm sau khi đi vào hoạt động. Vua Louis XIV đã đích thân đón những thương binh đầu tiên đến đây sinh sống.

Các dãy nhà được xây dựng theo kiến trúc vuông gốc, tạo thành 15 khoảng sân vườn nhỏ bên trong. Dãy nhà phía Đông và phía Tây được sử dụng làm phòng tập thể với sức chứa lên tới 1.500 người.

Ngày nay, Điện Invalides đã mở cửa cho du khách ghé vào thăm quan. Bảo tàng vũ khí là điểm dừng chân thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Đây là nơi được dùng để trưng bày các loại vũ khí xuất hiện trong thời chiến. Chúng là đại diện cho sức mạnh của quân đội Pháp qua từng thời kỳ khác nhau.

3. Hành trình đưa thi hài Hoàng đế Napoleon I quay trở về Pháp

Vào thời của Hoàng đế Napoleon I, điện Invalides được trưng dụng trở thành khu lăng mộ của quân đội hoàng gia. Theo dòng lịch sử ghi nhận Hoàng đế Napoleon I đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 05/05/1821 tại Longwood House thuộc đảo Sainte-Hélène. Đây là khu vực nằm ngoài khơi Đại Tây Dương và thuộc địa phận quản lý của châu Phi. Nơi mà ông bị lưu đày và sinh sống vào những năm tháng cuối đời từ năm 1815.

Khoảnh khắc Napoleon trúc hơi thở cuối cùng tại Longwood House
Khoảnh khắc Napoleon trúc hơi thở cuối cùng tại Longwood House

Ngay khi Hoàng đế Napoleon I qua đời cùng với sự giám sát của quân đội Anh. Thi hài vị hoàng đế kiệt xuất của nước Pháp được tiến hành khám nghiệm và an táng ngay tại mảnh đất bên cạnh một con sông, nằm dưới bóng cây dương liễu, phía trong Thung lũng Geranium.

Hình ảnh vua Napoleon I khi còn trẻ
Hình ảnh vua Napoleon I khi còn trẻ

Trong suốt 19 năm nằm an nghỉ nơi đất khách thì mãi cho đến năm 1840. Thi hài của Napoléon Bonaparte mới chính thức được quay trở lại quê hương nước Pháp.

Nhận được sự chấp thuận từ Nữ Hoàng Anh Victoria, vua Louis – Philippe đã đưa di hài ông quay trở về Pháp trên con tàu Belle Poule. Hoàng tử Joinville là người chỉ huy trong chuyến hành trình này. Di hài Napoleon được chuyển về đến Le Havre rồi tiếp tục di chuyển bằng thuyền dọc theo dòng sông Seine và về tới Paris vào ngày 15/10/1840.

Cuộc diễu hành cuối cùng của Hoàng đế Napoleon I

Quang tài của Hoàng đế Napoleon I được đặt tạm trong nhà nguyện Saint-Jerome. Một công trình kiến trúc nằm trong quần thể Điện Invalides, trong khi chờ ngôi mộ mới được hoàn thành.

Cuộc diễu hành cuối cùng của Hoàng đế Napoleon I đi qua Khải Hoàn Môn
Cuộc diễu hành cuối cùng của Hoàng đế Napoleon I đi qua Khải Hoàn Môn

Trước khi về an nghỉ tại điện Invalides, thi hài của hoàng đế Napoleon I được diễu hành đi qua Khải Hoàn Môn, đại lộ Champs – Elysées, quảng trường Concorde. Điểm cuối cùng trong chuyến hành trình là Invalides. Tất cả những điểm mà Hoàng Đế Napoleon I đi qua điều là những công trình minh chứng cho một thời đại huy hoàng của vị hoàng đế kiệt xuất nước Pháp.

5. Nhà Vòm Invalides: Từ khu lăng mộ danh nhân nổi tiếng đến nơi an nghỉ cuối cùng của hoàng đế Napoleon I

Nhà vòm Invalides được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1677 đến 1706. Dưới sự chỉ đạo và theo sát của Jules Hardouin Mansart. Nằm trong quần thể kiến trúc điện Invalides. Hiện nay, nhà Vòm Điện Quốc Gia Phế Binh (Le Dôme des Invalides), hay còn gọi với cái tên khác là Nhà thờ Nhà Vòm (Eglise du Dôme). Công trình còn giữ nguyên vẹn các hoạ tiết nội thất được trang trí trong thời kỳ đó. Đây là toà kiến trúc ca ngợi sự vinh quang của vua Louis XIV trong nền quân chủ và quân đội.

Nhà Vòm Invalides
Nhà Vòm Invalides

Dưới thời hoàng đế Napoleon I, Nhà Vòm là nơi an nghỉ của những danh nhân quân sự. Những người có ảnh hưởng đến nền quân sự và chính trị Pháp. Bên trong nhà Vòm là di hài của vị thống soái Turenne (được đưa vào năm 1800). Ông là vị tướng vĩ đại nhất nước Pháp được vua Napoleon I công nhận. Nơi đây còn lưu giữ trái tim của Vauban – một kiến trúc sư thiên tài dưới thời vua Louis XIV. Ngoài ra còn có phần mộ của Aiglon, con trai hoàng đế Pháp cũng được an táng tại đây. Về sau, còn có thêm nhiều ngôi mộ của các thống chế lừng danh khác vào nửa đầu thế kỷ XX là Foch và Lyautey cũng được an táng tại đây.

Kiến trúc mái vòm đặc trưng
Kiến trúc mái vòm đặc trưng

Cuộc trùng tu quy mô lớn tại nhà Vòm Invalides

Để chuẩn bị cho nơi an nghỉ cuối cùng của Hoàng đế Napoleon I tại điện Invalides. Vua Louis-Philippe đã yêu cầu kiến trúc sư Louis Visconti tiến hành một cuộc trùng tu quy mô lớn tại Nhà Vòm Điện Quốc Gia Phế Bình. Cuộc khởi công này bắt đầu được tiến hành vào năm 1842.

Nơi đặt thi hài của Napoleon I
Nơi đặt thi hài của Napoleon I

Trong dự án cải tạo Nhà Vòm đã có nhiều sự thay đổi. Chẳng hạn như việc xây dựng một hố lớn nằm nay giữa nhà vào năm 1847. Vị trí này về sau được sử dụng để đặt quan tài Hoàng đế Napoleon I. Cuộc đại trùng tu này phải kéo dài đến ngày 02/04/1861 mới chính thức hoàn thành. Ngay sau đó, di hài của hoàng đế Napoleon I chính thức được an táng vĩnh hằng tại điện Invalides. Sự kiện này được chứng kiến bởi hoàng đế Napoleon III và cháu của Napoleon I.

Không gian nơi an nghỉ của Napoleon được xây dựng vô cùng trang nghiêm
Không gian nơi an nghỉ của Napoleon được xây dựng vô cùng trang nghiêm

Lối đi dẫn xuống hầm mộ Napoleon I được đặt nằm ngay bên dưới chân điện thờ phía trên là cây thánh giá lớn. Trên hai cánh cửa bằng đồng sừng sững và oai nghiêm là những câu nói cuối đời của Napoleon. Chúng được khắc hoàn toàn trên đá cẩm thạch đen. Đề dòng chữ: “Tôi muốn tro của mình được đặt bên bờ sông Seine, giữa lòng dân tộc Pháp mà tôi vô cùng yêu mến”.

Câu nói cuối đời của Napoleon “Tôi muốn tro của mình được đặt bên bờ sông Seine, giữa lòng dân tộc Pháp mà tôi vô cùng yêu mến”.
Câu nói cuối đời của Napoleon “Tôi muốn tro của mình được đặt bên bờ sông Seine, giữa lòng dân tộc Pháp mà tôi vô cùng yêu mến”.

Mỗi bên cửa là một bức tượng được làm theo phong cách thiết kế Ba Tư. Hai bức tượng này hoàn toàn được làm bằng đồng do Francisque Duret tự tay chạm khắc. Một bên cầm quả địa cầu tượng trưng cho “Sức mạnh quân sự” (la Force militaire). Bên còn lại tay cầm vương trượng tượng trưng cho “sức mạnh dân sự” (la Force civile).

6. Những tác phẩm nổi tiếng về cuộc đời Napoleon I bên cạnh di hài của ông 

Ngay tại nơi đặt di hài Hoàng đế Napoleon I, nhìn dọc xung quanh bức tường bao quanh ngôi mộ là mười bức tranh nổi được chậm khắc vô cùng tinh tế và tỉ mỉ. Tất cả đều được tạo tác dưới bàn tay tài hoa của Pierre-Charles Simart. Các bức tranh là lời thuật lại những câu chuyện về chiến thắng của Napoleon I. Ông là người luôn đứng đầu ở vị trí trung tâm. Các bức tranh lần lượt mang tên: Bình định các cuộc bạo loạn, Thỏa ước, Hành chính, Tham chính viện, Luật lệ, Đại học, Thẩm kế viện, Thương mại và công nghiệp, Công chính và Bắc đẩu bội tinh.

12 bức tượng nữ thần “Chiến thắng”
12 bức tượng nữ thần “Chiến thắng”

Quan tài Napoleon I được đặt làm với chiều dài 4m, rộng 2m và cao 4.5m. Sử dụng đá sa thạch đỏ làm vật liệu chính. Khối quan tài lớn này được đặt trên một chiếc bệ bằng đá granite xanh ngọc, một trong những loại đá đặc trưng của vùng Vosges. Có thể nói từ quan tài cho đến bệ đỡ đều được đầu tư và thiết kế vô cùng tỉ mỉ. Chúng cho thấy được giá trị và tầm quan trọng của Hoàng đế Napoleon I.

Một điểm nhấn ngay trong lăng mộ của Napoleon I là phần nền đá cẩm thạch nhiều màu với hình vòng nguyệt quế bao quanh quan tài. Bên trên là dòng chữ ghi lại tám chiến thắng vẻ vang nhất gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng đế Napoleon I. Lần lượt là: Rivoli, Pyramides, Marengo, Austerlitz, Iéna, Friedland, Wagram, Moskova. Bên cạnh ngôi mộ còn có 12 bức tượng nữ thần “Chiến thắng”. Đại diện cho chiến thắng của Napoleon, do nhà điêu khắc Pradier tạc ngay trên cột trụ của hành lang.

Bí mật nơi cuối hầm mộ

Tượng hoàng đế Napoleon II
Tượng hoàng đế Napoleon II

Dừng chân tại điểm cuối hầm mộ là nơi đặt bức tượng hoàng đế Napoleon II. Ông khoác lên mình bộ trang phục đặc trưng biểu tượng cho vương quyền Pháp. Bức tượng là tất cả tâm huyết và sự tài hoa đến từ nhà điêu khắc đại tài Simart. Tượng được làm bằng đá cẩm thạch trắng, cao tới 2,66m. Ở trên tay phải của Hoàng đế Pháp cầm cây vương trượng với một con đại bàng đậu ở trên. Tay trái là hình ảnh quả địa cầu với chiếc vương miện nằm ở trên. Hai hình ảnh ẩn dụ này như thể hiện tham vọng của nước Pháp, họ đang muốn thâu tóm thế giới bằng sức mạnh và quyền lực.

Kết luận

Điện Invalides công trình kiến trúc vĩ đại dưới thời vua Louis XIV. Nơi an nghỉ của biết bao những vị tướng tài, những người có công với đất nước và vương quyền hoàng thất. Đặc biệt điện Invalides còn được chọn là nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế Napoleon I.

Có thể nói điện Invalides không chỉ nổi tiếng về phong cách kiến trúc độc đáo. Mà tại đây còn chứa dựng cả một trang nhật ký dài ghi dấu lại một giai đoạn lịch sử thăng trầm của nước Pháp. Nơi đây xứng đáng để du khách dừng chân và ghé thăm một lần khi đến Pháp.

Liên hệ ngay với VTourist để được tư vấn những chương trình tour Châu Âu đặc sắc đến với nước Pháp ngay thôi nào!!!

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm