Champs Élysées – Đại Lộ Lừng Danh Của Nước Pháp

Nếu nước Mỹ nổi tiếng với Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nơi những ngôi sao vàng trong làng điện ảnh thế giới được ghi tên. Tại Paris hoa lệ của nước Pháp lại nổi tiếng với Đại lộ Champs-Élysées. Đây là con đường sầm uất và hoa lệ bật nhất nước Pháp. Nơi đây thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch đến tham quan mỗi năm.

Đại lộ Champs-Élysées nơi hội tựu những tinh hoa kiệt xuất của nhân dân Pháp. Bao gồm các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hoá, các cửa hàng thời trang, ẩm thực Pháp được xây dựng và bảo tồn qua hàng trăm năm.

1. Lịch sử hình thành và Phát triển của Đại lộ Champs-Elysées

Đại lộ Champs-Élysées nằm trên trục Axe historique – Trục đường lịch sử nước Pháp. Đây là trục đường chính thuộc quận 8 thành phố Paris chạy dọc khoảng 2km và rộng 70. Đại lộ là một trong những phần chính trong chính sách quy hoạch của thành phố Paris.

Đại lộ Champs-Élysées
Đại lộ Champs-Élysées

Trong thế kỷ 16, khu vực này chỉ là một cánh đồng rộng lớn và hoang sơ nằm bên ngoài trung tâm Paris. Mãi cho đến năm 1616, để việc di chuyển của hoàng gia Pháp từ cung điện Tuileries đến phía Đông Paris thuận lợi hơn. Hoàng hậu Marie de Medicis đã cho xây dựng con đường này.

Đại lộ Champs-Elyséesn trong khoảng những năm thế kỷ 16
Đại lộ Champs-Elyséesn trong khoảng những năm thế kỷ 16

Ra đời vào giai đoạn nước Pháp và cả thế giới bước vào thời kỳ chiến tranh. Các cuộc xung đột vũ trang diễn ra liên tục. Sự khủng hoảng kinh tế, tài chính,….  biến động đầy phực tạp. Có thể nói Đại lộ Champs-Élysées là một nhân chứng lịch sử, chứng kiến biết bao thăng trầm từ bi tráng đến hùng ca của cả Paris và nước Pháp hoa lệ.

Đại lộ Champs-Elysées phát triển dưới thời vua Louis XIV

Dưới thời trị vì của vua Louis XIV, đại lộ chỉ là một bãi sình lầy. Với những cánh đồng bao la bao quanh là rừng cây cối um tùm.

Theo chỉ đạo của nhà vua ban hành năm 1667, bộ trưởng tài chính Pháp là Jean Baptiste Colbert cho xây dựng con đường nối từ cung điện Hoàng gia đến đồi Chaillot. Con đường này mới chính là Champs-Élysées, ban đầu được gọi với cái tên “Grand Cours” hay “Grand Promenade”.

Đại lộ Champs-Elyséesn dưới thời vua Louis XIV được gọi là “Grand Cours” hay “Grand Promenade”
Đại lộ Champs-Elyséesn dưới thời vua Louis XIV được gọi là “Grand Cours” hay “Grand Promenade”

Trải qua thêm vài chục năm Đại lộ chính thức được lấy tên là Champs-Élysées vào năm 1709. Theo Thần thoại Hy Lạp cổ đại , tên gọi này có nghĩa là thiên đường, nơi an nghỉ của những người anh hùng dân tộc. Những người có đức hạnh, tài đức ở bên kia thế giới.

Theo tiếng Pháp “champs” có nghĩa là cánh đồng, gợi nhớ đến nguồn gốc nguyên thuỷ của nơi đây. Từng là một cánh đồng lúa mì, yến mạch rộng lớn và trù phú.

Champs-Élysées theo Thần thoại Hy Lạp cổ đại có nghĩa là thiên đường, nơi an nghỉ của những người anh hùng dân tộc
Champs-Élysées theo Thần thoại Hy Lạp cổ đại có nghĩa là thiên đường, nơi an nghỉ của những người anh hùng dân tộc

Trải qua nhiều lần trùng tu và đổi mới diện mạo. Nhiều công trình vĩ đại, các tòa kiến trúc mang phong cách văn hoá đặc trưng Pháp được xây dựng. Nổi bậc nhất vào năm 1763, quảng trường Concorde được khánh thành.

Đến năm 1806, Hoàng đế Napoleon Bonaparte tiếp tục cho xây dựng công trình Khải Hoàn Môn lịch sử ở phía cuối đại lộ. Chính những kiệt tác lịch sử này đã biến Đại lộ Champs-Élysées, trở thành con đường đắt giá nhất hành tinh.

2. Đại lộ Champs-Élysées biểu tượng danh vọng của nước Pháp

Diễu binh quốc khánh Pháp đi quan đại lộ Champs-Élysées
Diễu binh quốc khánh Pháp đi quan đại lộ Champs-Élysées

Con đường dài 2km bắt đầu từ quảng trường Concorde và kết thúc tại quảng trường Étoile. Điểm dừng chân đầu tiên của đại lộ nằm tại bảo tàng nghệ thuật Louvre. Tiếp tục di chuyển đến cuối con đường là vô số những công trình nổi tiếng khác của nước Pháp.

Đi về phía đầu gần quảng trường Concorde sẽ bắt gặp hình ảnh một không gian xanh mát. Từ những hàng cây xanh tán rộng, bao xung quanh đại lộ. Ngay ở khu vực này còn vô số các công trình quan trọng gắn liền với lịch sử nước Pháp.

Tiêu biểu như bảo tàng Petit Palais nơi lưu giữa một kho tàng các tác phẩm nghệ thuật đến từ thế kỷ 19 cổ đại. Bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng Grand Palais hay nổi bậc nhất là Dinh Tổng thống Cộng hòa Pháp Điện Élysée.

Thiên đường của giới nghệ thuật

Đối với những tín đồ đam mê và yêu thích nghệ thuật, nơi đây chính là thiên đường dành cho giới nghệ sĩ. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo của phương Tây. Với phong cách thuyết kế sang trọng, lộng lẫy và đầy sự kỳ công đến từ các vị kiến trúc sư tài ba.

Đoạn đường tiếp theo bắt đầu từ ngã bảy giao với đại lộ Montaigne. Xuất hiện vô số những hàng quán, cửa hiệu bán đồ xa xỉ, đắt tiền, các văn phòng trưng bày nghệ thuật,… luôn tấp nập người tới lui.

Đích đến cuối cùng của Đại lộ Champs-Élysées là công trình Khải Hoàn Môn nổi tiếng
Đích đến cuối cùng của Đại lộ Champs-Élysées là công trình Khải Hoàn Môn nổi tiếng

Đích đến cuối cùng của Đại lộ Champs-Élysées là công trình Khải Hoàn Môn – Biểu tượng chiến thắng của Napoleon. Đây là điểm đến thu hút được rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Không chỉ bởi kiến trúc độc đáo mà còn là những giá trị lịch sử của toàn thể người dân nước Pháp. Trong một giai đoạn lịch sử vàng son và bi tráng của Paris.

Dọc hai bên con đường là vô số các hàng quán, hệ thống chiếu sáng, các đài phun nước thu hút đông người đi bộ vào mỗi tối. Nơi đây còn có rất nhiều cửa hàng thời trang nổi tiếng giới như: Louis Vuitton, Hugo Boss, Cartier, Montblanc,…. nằm trên đại lộ, thích hợp cho các tín đồ thời trang mua sắm. Ngoài ra còn có các hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh như: McDonald’s, Quick luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Đại lộ Champs-Élysées con đường mang nhiều giá trị lịch sử

Đây là con đường sầm uất và mang nhiều giá trị lịch sử của cả thành phố Paris nói riêng và nước Pháp nói chung. Do đó, Đại lộ Champs-Élysées luôn là điểm đến được lựa chọn để tổ chức các sự kiện, cuộc diễu hành, lễ hội của quốc gia.

Hằng năm, cứ vào ngày Quốc Khánh Pháp diễn ra 14 tháng 7. Nơi đây sẽ diễn ra cuộc diễu hành quy mô lớn nhất cả nước của quân đội Pháp. Đoàn quân sẽ đi theo hướng Khải Hoàn Môn và vào trung tâm thành phố.

Đại lộ Champs-Élysées cũng là đích đến cuối cùng của cuộc đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp Tour de France
Đại lộ Champs-Élysées cũng là đích đến cuối cùng của cuộc đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp Tour de France

Đại lộ Champs-Élysées cũng là đích đến cuối cùng của cuộc đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp Tour de France với quy mô lớn và nổi tiếng nhất thế giới. Thu hút hàng trăm vận động viên trên khắp thế giới đến tham gia.

Đặc biệt, cứ vào các ngày lễ lớn trong năm như lễ Tạ ơn, đêm Giáng Sinh, giao thừa. Đại lộ sẽ được trang trí lộng lẫy với những bóng đèn trải dài xung quanh con phố. Càng về đêm con đường càng trở nên rực rỡ, lung linh với những bóng đèn nhiều màu sắc. Hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng nhau tề tựu tại đây để tận hưởng bầu không khí lộng lẫy, tươi vui, hạnh phúc và thú vị của không khí lễ hội.

Kết luận

Đại lộ Champs-Élysées nơi tập trung của những điều đẹp nhất nước Pháp. Từ những công trình lịch sử như Quảng trường Concorde, Khải Hoàn Môn. Đến những bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng như Bảo tàng Louvre hay các cửa hàng thời trang nổi tiếng thế giới,…. Tất cả du khách đều có thể tìm thấy tại Đại lộ Champs-Élysées. Đây là địa điểm bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi đến du lịch nước Pháp.

Trong nhiều năm liền Đại lộ Champs-Élysées được bình chọn là con đường đẹp nhất hành tinh. Dạo bước quanh Champs-Élysées gần như là đều mơ ước của du khách trên toàn thế giới khi đặt chân đến Pháp.

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay đến VTourist để được tư vấn những chương trình tour Tây Âu đặc đến với nước Pháp xinh đẹp ngay thôi nào.

Xem thêm:

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

Cầu Coronado - Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

Cầu Coronado – Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

Lầu 5 Góc -Biểu Tượng Của Sức Mạnh Quân Sự Mỹ

Lầu 5 Góc – Biểu Tượng Của Sức Mạnh Quân Sự Mỹ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm