Hoàng Đế Bảo Đại Và Lăng Mộ Tại Nghĩa Trang Passy

1. Lăng mộ không một tấm bia đề tên

Nằm tại nghĩa trang Passy trong lòng Paris hoa lệ, nơi chôn cất của những tầng lớp quý tộc Pháp. Hiện là nơi an nghỉ của vị Hoàng Đế cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Từng là vị vua của một triều đại, đứng đầu một quốc gia. Nhưng khi mất đi ngôi mộ của người lại cực kỳ nghèo nàn và đơn sơ. Không rộng lớn và nguy nga như lăng mộ của hoàng đế Gia Long. Không có những nét kiến trúc hiện đại được chạm khắc tinh tế như lăng mộ của vua cha Khải Định. Nơi an nghỉ của đức cựu hoàng Bảo Đại chỉ là một tấm bia mộ không được đề tên.

Lối đi trong nghĩa trang Passy
Lối đi trong nghĩa trang Passy

Công trình này đơn sơ đến mức nếu không được giới thiệu chắc chắn không một ai có thể hình dung được nơi đây lại là nơi an nghỉ của một hoàng đế.

Lòng hảo tâm của một thương gia giàu có

Nghĩa trang Passy là nơi có giá trị vô cùng đắt đỏ, được nhiều người nổi tiếng, giàu có lựa chọn là nơi an nghỉ cuối đời. Chẳng hạn như: tổng Thống Pháp Alexandria Millerand (1859 – 1943), nhà văn Mỹ Natalie Clifford Barney,…..

Có một sự thật ít người biết, trên thực tế vào những năm tháng cuối đời, đức cựu hoàng không có tiền. Chính vì thế, việc Ngài được chôn cất tại đây là do lòng hảo tâm của một vị thương gia giàu có. Ông đã hiến tặng phần đất làm nơi an nghỉ cho Hoàng đế Bảo Đại.

Mặc dù được lập mộ tại một địa điểm vô cùng đắc đỏ nhưng bia mộ của Ngài được xây dựng rất đơn sơ. Chỉ với hai tấm “đan” bê tông và vài chậu hoa đặt ở giữa. Hơn hết ngôi mộ còn chẳng có một tấm bia đề tên hay một dòng thông tin nói về chủ nhân.

Cũng chính bởi sự đơn sơ này mà sau khi Hoàng đế Bảo Đại qua đời. Người dân muốn đến viếng mộ càng trở nên vô cùng khó khăn. Lăng mộ này đã tồn tại từ khi vua mất (1997) kéo dài mãi cho đến năm 2006 về sau mới được sửa sang, trùng tu lại.

2. Mọi nỗ lực trùng tu đều bị ngăn cản bởi một người phụ nữ

Hoàng đế Bảo Đại tuy không phải là một vị vua kiệt xuất trong lịch sử. Nhưng trong suốt thời gian tại vị người rất được lòng nhiều người. Khi cựu hoàng băng hà, rất nhiều bằng hữu lẫn thân quyến đã quyên góp để xây lăng mộ cho người. Nhưng tất cả những sự cố gắng trong quá trình trùng tu lăng mộ đều bị ngăn cản bởi một người phụ nữ.

Bà Monique Baudot người vợ cuối cùng của Vua Bảo Đại

Monique Baudot người vợ cuối cùng đồng hành cùng Đức cựu hoàng trong những năm tháng cuối đời tại Pháp. Bà là người đã đứng ra bác bỏ tất cả những lời đề nghị, phương án trùng tu nơi an nghỉ của hoàng đế Bảo Đại. Rất nhiều người đã đặc ra câu hỏi? Bà Monique Baudot quyền lực như nào mà có thể đứng ra ngăn cản tất cả những nỗ lực của mọi người.

Lăng mộ của Hoàng đế Bảo Đại ngày nay
Lăng mộ của Hoàng đế Bảo Đại ngày nay

Theo luật hôn nhân nước Pháp thì bà là người có hôn thú với cựu hoàng. Chính vì thế, bà Baudot hoàn toàn có quyền quyết định về những vấn đề liên quan đến lăng mộ chồng. Tất cả các tổ chức, cá nhân muốn xây dựng lại lăng mộ đều phải thông qua sự đồng ý của bà. Đã từng có một tấm bia được dựng lên nhưng do vấp phải sự phản đối từ người phụ nữ này nên đã bị tháo dỡ ngay sau đó.

Vì không thể thoả thuận được với bà Baudot. Lăng mộ của hoàng đế Bảo Đại phải chịu cảnh hoang tàn lạnh lẽo kéo dài từ năm 1997 đến tận năm 2005 thì mới có sự thay đổi.

3. Hoàng tử út xây mộ cho vua cha

Lăng mộ của Hoàng đế Bảo Đại sau khi được trùng tu
Lăng mộ của Hoàng đế Bảo Đại sau khi được trùng tu

Cuộc hôn nhân cuối cùng của Hoàng đế Bảo Đại vấp phải nhiều sự phản đối từ người thân. Các con của người cho rằng bà Monique Baudot không xứng đáng với gia đình hoàng gia. Tình cảm cha con bị rạn nứt cũng chính bởi mối quan hệ này.

Bà Baudot cũng không dành tình cảm tốt đẹp cho những người thân thích của đức cựu hoàng. Trong đó có hoàng thái tử Bảo Long, thứ phi Mộng Điệp và những thân quyến khác.

Chính bởi lẽ đó mà sau này, quá trình trùng tu lại lăng mộ cho vua Bảo Đại càng trở nên khó khăn. Mãi cho đến năm 2005, sự xuất hiện của hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo Ân. Con trai út của cựu hoàng thì việc trùng tu ngôi mộ mới được thực hiện.

Không ai biết ông Bảo Ân đã làm gì để nhận được cái gật đầu đồng ý từ bà Baudot. Nhưng cuối cùng lăng mộ của Hoàng đế Bảo Đại cũng được trùng tu theo ý nguyện của rất nhiều người.

Kết luận

Là một bậc đế vương từng có trong tay quyền lực, địa vị, của cải. Nhưng đến cuối đời Hoàng đế Bảo Đại lại phải trải qua cuộc sống nghèo khổ, tha hương nơi đất khách. Đến khi mất đi vẫn không thể có được một ngôi mộ trang nghiêm. Nhưng may mắn sau tất cả nỗ lực, ngôi mộ của người cũng đã được trùng tu theo đúng ý nguyện.

Nếu bạn có dịp đến với Paris hoa lệ thì hãy dành chút thời gian ghé đến nghĩa trang Passy. Thăm và đốt cho vị vua cuối cùng của triều Nguyễn một nén nhang như cách để chúng ta tưởng nhớ đến người.

Liên hệ ngay với VTourist để được tư vấn những chương trình tour châu Âu đặc sắc đến với nước Pháp ngay thôi nào!!!!

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm