Những Báu Vật Vô Giá Của Nhà Thờ Đức Bà Paris

1. Giá trị lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là một biểu tượng văn hoá nổi tiếng của nước Pháp mà còn là biểu tượng văn minh của Đạo Kito. Nó là niềm kiêu hãnh của toàn thể người dân Pháp và của cả thế giới nói chung.

Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris tồn tại qua rất nhiều biến cố lịch sử, đã từng bị phá huỷ, bị cướp bóc, bị đốt cháy. Cứ một lần tàn phá là một lần được xây dựng. Sau tất cả những năm tháng thăng trầm, nhà thờ một lần nữa được phục dựng lại dựa trên tàn tích cổ xưa.

Nhà thờ Đức Bà Paris tồn tại qua rất nhiều biến cố lịch sử, đã từng bị phá huỷ, bị cướp bóc, bị đốt cháy
Nhà thờ Đức Bà Paris tồn tại qua rất nhiều biến cố lịch sử, đã từng bị phá huỷ, bị cướp bóc, bị đốt cháy

Suốt hàng thế kỷ, công trình này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học, thơ ca, nhạc hoạ nổi tiếng,. Đặc biệt là cuốn tiểu thuyết lừng danh của Victor Hugo “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà”. Đây còn là nơi lưu giữ một kho tàng báu vật của nhân loại với hàng trăm hiện vật, bức tranh, bản thảo thiết kế,…vô cùng quý hiếm. Chúng chứa đựng những câu chuyện lịch sử thú vị về Paris. Điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá những giá trị lịch sử của nhân loại.

2. Mão gai , Đinh thánh – thánh tích thiêng liêng của Đạo Kito

2.1. Mão gai – Sự nhạo báng của người La Mã

Một trong những thánh tích thiêng liêng được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris là chiếc Mão gai trên đầu Chúa. Đây được mệnh danh là báu vật quý giá nhất của Đạo Kito. Theo điện tích xưa, Mão gai là phần còn sót lại từ chiếc vòng gai mà các binh lính La Mã đội lên đầu chúa Jesus. Trước khi chúng dùng những chiếc đinh sắt nhọn đóng Ngài lên trên thập tự giá. Họ buộc tội Ngài, cho rằng Ngài đã chống lại Sê Sa và phạm thượng vì đã tự xưng mình là Vị Nam Tử của Thượng Đế.

Mão gai Thánh tích thiêng liên trong lòng Nhà thờ Đức Bà
Mão gai Thánh tích thiêng liên trong lòng Nhà thờ Đức Bà

Chiếc Mão gai là sự nhạo báng mà người La Mã dành cho Chúa. Họ gọi Ngài là vị “Vua dân Do Thái” đây như là một câu nói kinh miệt. Bởi chiếc Mão gai là minh chứng cho hành động kết thúc sự nhạo báng. Biểu tượng của hoàng gia và vương quyền nay đã bị biến dạng trở thành nỗi đau đớn và sự hèn hạ mà Chúa phải gánh chịu. Được gọi là Vua nhưng Ngài lại phải chịu sự đánh đập, khạc nhổ, và bị sỉ nhục bởi những người lính La-mã cấp thấp.

2.2. Mão gai biểu trưng cho một tầng ý nghĩa khác

Chiếc Mão gai còn mang một tầng ý nghĩa biểu trưng khác. Khi A-đam và Ê-va làm trái lời Đức Chúa Trời, họ đã lén vào vườn Địa đàng để trộm ăn trái cấm. Chính vì làm theo những lý lẽ mà họ cho là đúng mà nhân gian đã phải gánh chịu lời nguyền đến từ Thượng Đế. Đất đai sẽ vì lỗi lầm của con mà bị nguyền rủa, loài người phải khổ nhọc suốt đời để tạo ra miếng ăn.

Mão gai báu vật của Đạo Kito
Mão gai báu vật của Đạo Kito

Binh lính La-mã không hề nhận ra điều này và đã đem vật thể tượng trưng cho sự nguyền rủa làm thành một cái mão cho chúa Jesus. Người mà sẽ giải phóng nhân loại ra khỏi sự nguyền rủa đó.

2.3. Những thánh tích còn sót lại

Chiếc Đinh thánh được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Chiếc Đinh thánh được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Bên trong nhà thờ Đức Bà Paris còn lưu giữ Cây Đinh Thánh, vật mà được cho là đã dùng để đóng đinh Chúa Jesus lên cây thập tự giá.

Mẫu gỗ còn sót lại của cây thập tự giá mà Chúa Jesus bị đóng đinh vào
Mẫu gỗ còn sót lại của cây thập tự giá mà Chúa Jesus bị đóng đinh vào

Ngoài ra, Nhà thờ Đức Bà Paris còn bảo quản một mẫu gỗ. Đây là phần còn sót lại của cây thập tự giá mà Chúa Jesus bị đóng đinh vào. Những thánh tích này đã trở thành báu vật vô giá của Đạo Kito. Thu hút những tín đồ Công giáo tới thăm nhà thờ mỗi năm.

3. Báu vật trong lòng nhà thờ Đức Bà Paris

3.1. Bức tượng Thánh Teresa

Bên trong lòng nhà thờ Đức Bà Paris còn là nơi lưu giữ những báu vật của nước Pháp. Bức tượng Thánh Teresa thành Lisieux hay còn gọi Thánh Teresa Hài đồng Jesus. Bức tượng được điêu khắc với kích thước gần như người thật, được tạo tác từ đá, ngực vẫn ôm một đóa hoa hồng và cây thánh giá.

Bức tượng Thánh Teresa Hài đồng Jesus
Bức tượng Thánh Teresa Hài đồng Jesus

3.2. Cây đàn Organ

Nằm ngay bên dưới cửa sổ hoa hồng là những dàn ống khổng lồ nổi tiếng nhất thế giới. Được xây dựng bởi nghệ sĩ Aristide Cavaillé-Coll vào năm 1868, bao gồm 5 bàn phím với 56 nốt và bàn đạp 30 nốt. Nguyên mẫu của cây đàn bắt nguồn từ thời Trung Cổ. Sau nhiều lần trùng tu cây đàn organ hiện chỉ còn khoảng gần 8.000 ống là nguyên vẹn.

Cây đàn Organ
Cây đàn Organ

3.3. Những bức tranh kiệt tác đến từ thế kỷ 17,18

Nhà thờ Đức bà Paris còn trưng bày hệ thống tranh, tượng và chuông quý giá. Đặc biệt là hình ảnh của 16 bức tượng đồng mô tả 12 tông đồ và 4 nhà truyền giáo. Trên các bức tường bên trong nhà thờ được trang trí bằng nhiều bức tranh là những kiệt tác đến từ thế kỷ 17, 18.

Bức phù điêu với tiêu đề Stories from the Life of Christ thể hiện lại bữa tối cuối cùng của Chúa Jesus với 11 môn đồ của mình.
Bức phù điêu với tiêu đề Stories from the Life of Christ thể hiện lại bữa tối cuối cùng của Chúa Jesus với 11 môn đồ của mình.
Bên dưới nhà thờ còn là hệ thống các hầm khảo cổ
Bên dưới nhà thờ còn là hệ thống các hầm khảo cổ

Bên dưới nhà thờ còn là hệ thống các hầm khảo cổ được tạo ra với mục đích bảo tồn những giá trị lịch sử, di tích ở thế kỷ XIX. Được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Vào năm 1980 những căn hầm này bắt đầu mở cửa cho du khách đến tham quan.

4. Câu chuyện trong kinh Cựu Ước và Tân Ước trên những cửa sổ hoa hồng

Ngay tại phần cánh ngang nhà thờ, chúng ta sẽ chiêm ngưỡng được ba bấu vật nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris là hình ảnh của 3 chiếc khung cửa sổ hoa hồng, được lắp đặt vào thời kỳ Trung cổ.

4.1. Bông hồng phía Bắc

Bông hồng phía Bắc
Bông hồng phía Bắc

Nằm ở trung tâm của bông hồng phía Bắc là hình ảnh Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng. Xung quanh là những nhà tiên tri và hình ảnh các vị vua của Cựu Ước. Tất cả hình ảnh của các nhân vật đều được đặc trên những cánh hoa quay xung quanh tâm của bông hồng. Ánh mắt của họ luôn hướng về Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng. Bởi vì sự giáng trần của Chúa là điều mà tất cả mọi người đã tiên đoán và trông chờ từ bấy lâu nay.

4.2. Bông hồng phía Nam

Bông hồng phía Nam
Bông hồng phía Nam

Sau Cựu Ước là Tân Ước, trên bông hồng phía Nam hình ảnh Chúa Jesus ở trung tâm và xung quanh là 12 thánh tông đồ cùng với các vị Thánh. Hình ảnh con số 12 luôn được lặp đi lặp lại trong các vòng cánh hoa. Vì sao lại có sự xuất hiện của con số này?? Bởi 12 là con số tượng trưng cho 12 thánh tông đồ, 12 dân tộc Israel. Số 12 cũng mang ý nghĩ là “3 nhân 4”, trong đó “3” tượng trưng cho Cha, Con và các vị thánh thần. Số “4” là tượng trưng cho các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, là bốn người phát ngôn, bốn cạnh của hình vuông và là biểu trưng cho Trái Đất.

4.3. Bông hồng phía Tây

Bông hồng phía Tây
Bông hồng phía Tây

Nằm đối diện bàn thờ và bị che khuất một phần bởi cây đàn organ là bông hồng phía Tây. Bông hồng tượng trưng cho chủ đề lao động. Lao động là sự nguyền rủa mà Thiên Chúa giáng xuống trần thế. Đây cũng là nhiệm vụ của loài người. Vì vậy, trên bông hồng chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh 12 cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 tháng trong năm,.  Tương ứng với những hoạt động gắn liền với mỗi tháng trong năm.

Kết Luận 

Nhà thờ Đức Bà Paris kho báu trong lòng châu Âu. Bên trong nhà thờ là những báu vật quý giá ghi dấu những giai thoại, câu chuyện gắn liền với cuộc đời Chúa.

Bạn là một tín đồ công giáo hay là người thích tìm hiểu về văn hoá, lịch sử, tôn giáo thì Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ là điểm đến lý tưởng cho hành trình khám phá của bạn.  Nếu bạn muốn tận mắt xem qua những kiệt tác nghệ thuật và những thánh tích thiêng liêng trên hãy tham khảo một số tour Tây Âu của VTourist nhé!

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Thủ tục xin visa Pháp thăm thân

Thủ Tục Xin Visa Pháp Thăm Thân Chi Tiết Từ A-Z

14/05/2024
Sacre Coeur

Sacré Coeur – Vương Cung Thánh Đường Cổ Kính Tại Paris, Pháp

14/05/2024
Chi phí du lịch Pháp tự túc

Chi Phí Du Lịch Pháp Tự Túc Chi Tiết Nhất Từ A – Z

13/05/2024

Tin tức mới nhất

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

Cầu Coronado - Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

Cầu Coronado – Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

Lầu 5 Góc -Biểu Tượng Của Sức Mạnh Quân Sự Mỹ

Lầu 5 Góc – Biểu Tượng Của Sức Mạnh Quân Sự Mỹ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm