Tháp Nghiêng Pisa – Niềm Kiêu Hãnh Nước Ý

Nước Ý nổi tiếng bởi nhiều cảnh quan thiên nhiên, những kho tàng nghệ thuật vĩ đại nhất của nhân loại và những công trình kỳ vĩ lịch sử. Chính vì vậy, nước Ý luôn là một điểm đến không thể thiếu được trong rất nhiều tour du lịch Ý – Nam Âu. Và chắc chắn trong tour du lịch Ý, điểm đến nổi tiếng nhất không thể thiếu tại Ý đó chính là thành phố Pisa. Nơi có tòa tháp nghiêng Pisa vô cùng nổi tiếng.

1. Giới thiệu chung về tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa
Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa là một trong những biểu tượng du lịch của vùng Tuscany của nước Ý. Và được Unesco công nhận là di sản thế giới. Với chiều cao 56,70m và nghiêng 5,5 độ, tháp nghiêng Pisa đã trở thành biểu tượng cho sự vững chắc đến diệu kỳ tại thành phố Pisa của nước Ý xinh đẹp. Chính độ nghiêng độc đáo, những mốc lịch sử quan trọng của Pisa hàng năm đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Công trình Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường Kỳ Diệu ở phía Bắc thành phố Pisa, Italia. Đây là một công trình trong cụm công trình kiến trúc tôn giáo. Bao gồm: Nhà thờ lớn (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIII mới xong), Lễ đường rửa tội (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIV), Tháp chuông (chính là tháp nghiêng Pisa) và Khu nghĩa trang (xây dựng năm 1174).

Tháp Pisa được xây dựng với mục đích thể hiện sự giàu có và thịnh vượng của thành phố Pisa. Vùng đất đã sản sinh ra những thủy thủ tài ba. Cũng là quê hương của các nhà hàng hải lỗi lạc đã từng chinh phục nhiều “vùng đất hứa”. Từ Jerusalem tới Carthago, Ibiza, Mallorca, Châu Phi, Bỉ, Anh, Nauy, Tây Ban Nha và rất nhiều nơi khác.

2. Lịch sử của toà tháp nghiêng Pisa

Công trình kỹ vì này được khởi công xây dựng từ năm 1173. Với thiết kế nguyên thủy thẳng đứng với 8 tầng tháp. Khi mới xây dựng, tháp vẫn có cấu trúc hình thẳng đứng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng không lâu (1178) do lớp đất yếu nên tháp bắt đầu bị sụt lún dẫn đến cả tòa tháp thẳng đứng nghiêng dần.

Ngay từ khi xây tới tầng 3, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún 0,2 độ về phía tây bắc. Khi đó, các kỹ sư nỗ lực điều chỉnh độ nghiêng. Sau khi cấu trúc tăng thêm chiều cao thì tòa tháp cuối cùng lại nghiêng 1 độ về phía Nam.

Mặc dù tòa tháp bị nghiêng, tuy nhiên công trình này vẫn được tiếp tục xây dựng. Và được gia cố bằng những biện pháp địa kỹ thuật. Đến năm 1372 tháp nghiêng Pisa được xây dựng hoàn chỉnh và độ nghiêng tại thời điểm đó là 3,9 độ, thân tháp nghiêng hướng đông nam. Tháp nghiêng Pisa chính là biểu tượng của thành phố Pisa và của đất nước Italia.

3. Bí ẩn của tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa - biểu tượng du lịch của vùng Tuscany
Tháp nghiêng Pisa – biểu tượng du lịch của vùng Tuscany

Độ nghiêng và vị trí “bấp bênh” của công trình từ lâu đã thu hút các kỹ sư và giới khoa học trên khắp thế giới. Những người không ngừng tìm hiểu nguyên nhân tại sao tòa tháp vẫn đứng vững sừng sững cùng năm tháng. Đặc biệt sau 4 trận động đất mạnh xảy ra tại khu vực suốt nhiều thế kỷ qua, cho tới 2 cuộc chiến tranh thế giới.

Nếu chỉ xét cấu trúc của tòa tháp, thì theo lẽ thường, nó sớm phải sụp đổ. Hoặc ít nhiều phải bị ảnh hưởng nặng từ những cơn địa chấn. Điều ngạc nhiên là, công trình vẫn không hề hấn gì sau hàng loạt biến cố kể từ năm 1280?

4. Giải mã bí ẩn của Tháp nghiêng

Theo The Sun, nhóm nghiên cứu tại Đại học BristolĐại học Roma kết luận rằng: tháp Pisa tồn tại với góc nghiêng lớn như vậy là do hiện tượng tương tác động thái cấu trúc đất (DSSI).

Nhóm nghiên cứu cho biết, chiều cao và độ cứng của tháp Pisa kết hợp với độ mềm của đất nền. Điều khiến cho dao động của tháp không cộng hưởng với chuyển động đất trong những trận động đất. Đó chính là “chìa khóa” cho sự tồn tại của tháp nghiêng trong hàng trăm năm.

Do đặc tính dễ bị tổn thương của cấu trúc, không trụ theo chiều thẳng đứng. Nên nhiều chuyên gia từng cho rằng tháp nghiêng Pisa sẽ bị tổn hại nặng. Hoặc thậm chí bị sụp đổ trong những trận địa chấn. Nhưng điều kinh ngạc là, những tình huống đó không hề xảy ra cho đến nay.

Đúng với cái tên của tháp nghiêng Pisa. Đó là nhờ độ nghiêng của tháp đã biến nó trở thành một kỳ quan của thế giới. Là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách không thể thiếu khi đi du lịch Châu Âu.

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Bức họa "Sự phán xét cuối cùng"

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Bức Họa “Sự Phán Xét Cuối Cùng” Của Michelangelo

13/05/2024
Thương hiệu thời trang Ý

Các Thương Hiệu Thời Trang Nước Ý Nổi Tiếng Bậc Nhất

13/05/2024
Đấu trường La Mã Colosseum - Kiệt tác kiến trúc trường tồn cùng thời gian

Những Công Trình Kiến Trúc La Mã Tuyệt Đẹp Tại Roma

10/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm