Những Hậu Quả Khi Xin Visa Canada Rồi Trốn Ở Lại

Hiện nay, Canada được xem là một quốc gia phát triển và đáng sống nhất, thu hút nhiều người đến đây để sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, cũng có một số người bất chấp nguy hiểm và vi phạm những qui định của pháp luật đã đến đất nước này và trốn ở lại, thậm chí bằng con đường giá tour du lịch Canada. Vậy những hậu quả nào phải đối diện khi xin visa Canada rồi trốn ở lại ? Cùng VTourist tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hậu quả khi xin visa Canada rồi trốn ở lại
Hậu quả khi xin visa Canada rồi trốn ở lại

1. Những câu hỏi khi xin visa của các quốc gia

“ Bạn đã từng bị từ chối thị thực của nước nào hay chưa?”

“ Bạn đã bao giờ ở lại quá hạn dưới những hình thức như: làm việc, học tập, du lịch với điều kiện cho phép hay chưa?”

Nếu bạn nói dối trong những câu hỏi phía trên, điều đó chỉ khiến cho vấn đề không được giải quyết mà còn khiến bạn gặp rắc rối thêm.

Trong trường hợp bạn khai báo sai, bạn có thể có nguy cơ đối diện với lệnh cấm 5 năm không được nộp hồ sơ đi Canada dưới bất kì hình thức nào.

Những câu hỏi khi xin visa của các quốc gia
Những câu hỏi khi xin visa của các quốc gia

Nếu người nộp đơn phải trả lời “có” một trong hai câu hỏi trên thì đơn xin thị thực visa có bị loại không ?

Bạn sẽ có thể bị đánh rớt ngay hoặc có thể được chấp nhận nếu bạn có lý do giải trình hợp lý và mang tính thuyết phục cao.

2. Có nên du lịch Canada rồi trốn ở lại không?

Bạn tuyệt đối KHÔNG NÊN lợi dụng hình thức xin visa du lịch Canada rồi trốn ở lại làm việc bất hợp pháp. Bắt đầu từ sau năm 2019, do số lượng người Việt Nam lợi dụng visa du lịch để ở lại Canada lao động quá nhiều. Chính phủ Canada đã bắt đầu siết chặt quy trình kiểm tra, xét duyệt hồ sơ xin visa Canada 10 năm.

Những trường hợp bị phát hiện sẽ bị phạt rất nặng có thể ở tù hoặc bị trục xuất về nước vĩnh viễn.

Xem thêm: Các loại visa du lịch Canada

3. Những hậu quả khi xin visa Canada rồi trốn ở lại

Xin visa rồi trốn ở lại Canada bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khôn lường
Xin visa rồi trốn ở lại Canada bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khôn lường

Hiện nay không khó để bắt gặp các câu hỏi như sở hữu visa du lịch Canada có được đi làm không? hay đi du lịch xong trốn ở lại làm có được không?,.. trên các diễn đàn du lịch Canada. Và câu trả lời cho những thắc mắc này là “không”. Bởi bạn có thể sẽ gặp những hậu quả khó lường khi đi du lịch Canada rồi trốn ở lại.

Khi xin visa Canada rồi trốn ở lại mà bạn không có giấy phép lao động hợp lệ, điều này sẽ khiến bạn phải làm những công việc phi chính thức hoặc có mức lương dưới trung bình. Bên cạnh đó, việc thiếu bảo hiểm y tế cũng gây khó khăn cho việc điều trị y tế cho những người chạy trốn.

Các vấn đề về pháp lý cũng rất phức tạp khi bạn trốn ở lại Canada. Việc vi phạm luật nhập cư có thể khiến bạn bị trục xuất hoặc cấm nhập cảnh vào Canada mãi mãi. Hành vi trốn ở lại này cũng ảnh hưởng đến việc xin thị thực hoặc quyền cư trú ở các quốc gia khác của bạn sau này.

Khi bạn trốn ở lại Canada bất hợp pháp, bạn sẽ không có sự hỗ trợ của chính phủ và thường sống bằng những công việc bất hợp pháp. Bạn sẽ sống trong một điều kiện không an toàn và quyền lao động của bạn không được đảm bảo. Điều này sẽ khiến bạn trở thành nạn nhân của nạn buôn người, lao động bất hợp pháp và các tội phạm khác.

4. Các lệnh trục xuất – Remover Order

Exclusion order – Lệnh cấm nhập cảnh

Thời gian sau 30 ngày lệnh ban hành không được thi hành thì sẽ chuyển sang lệnh cấm nhập cảnh (exclusion order). Người vi phạm cần rời khỏi Canada trong vòng 30 ngày và sẽ bị cấm quay trở lại Canada dưới bất kì hình thức nào từ 1 đến 5 năm tùy theo trường hợp. Lệnh này được áp dụng cho các trường hợp vi phạm quy định di dân. Ví dụ: đi làm, trốn ở lại Canada, giấy tờ xin visa không hợp lệ, đi làm trái phép,…

Departure Order – tạm dịch là “lệnh tống xuất”

Những người vi phạm vào lệnh này thì bắt buộc phải rời khỏi Canada trong thời hạn là 30 ngày. Đến cửa khẩu hoặc sân bay phải trình diện cục bảo vệ biên giới (CBSA). Người vi phạm phải trình báo rõ ràng là mình tôn trọng và tuân thủ luật Canada. CBSA sẽ đưa cho bạn chứng chỉ và chứng nhận người này sẽ rời khỏi Canada theo điều lệnh. Nếu sau thời gian qui định là 30 ngày mà người vi phạm vẫn chưa rời khỏi Canada thì CBSA có quyền trục xuất và phát lệnh truy nã lên toàn quốc.

Deportation Order – lệnh trục xuất vĩnh viễn khỏi Canada

Trong trường hợp người vi phạm vi phạm các lệnh ở trên hoặc tội nghiêm trọng, họ sẽ bị lệnh trục xuất vĩnh viễn khỏi Canada. Bạn cần nên nhớ khi bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Canada thì đồng nghĩa cánh cửa xuất ngoại của bạn cũng sẽ đóng lại hoàn toàn. Vì từng có tiền sử bỏ trốn nên khi xin visa nhập cảnh của các nước khác hồ sơ của bạn sẽ bị xét duyệt khắt khe hơn.

Tuy nhiên, lệnh này sẽ được gỡ bỏ nếu bạn có được giấy phép Authorization to return to Canada. Loại giấy này bạn xin tại tòa đại sứ Canada ở nước ngoài.

Kết luận

Nếu bạn đang dự định xin visa Canada rồi trốn ở lại, VTourist khuyên bạn hãy suy nghĩ thật kĩ và lựa chọn cẩn thận vì những hậu quả xảy ra là vấn đề rất nghiêm trọng. Việc xin visa rồi trốn ở lại Canada là một việc làm bất hợp pháp, chúng ta nên cẩn trọng và không nên làm những hành động trái pháp luật để rồi nhận lại những rủi ro và trách nhiệm không đáng có.

Xem thêm:

Tin tức liên quan

Để đến Canada du lịch điều kiện bắt buộc là bạn cần mua bảo hiểm du lịch

Bảo Hiểm Du Lịch Canada ?

14/05/2024
Dịch vụ làm visa du lịch Canada

Dịch Vụ Làm Visa Du Lịch Canada

14/05/2024
Có visa Canada qua Mỹ được không?

Có Visa Canada Qua Mỹ Được Không?

14/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm