Sự Thật Về Tượng Nữ Thần Tự Do Ở New York

Tượng nữ thần Tự do ở New York từ lâu đã được công nhận là một điểm đáng đến nhất khi bạn đặt chân tới nước Mỹ để du lịch. Công trình kiến trúc với bề dày 133 năm này là địa điểm vô cùng hút khách tại thành phố New York. Nổi tiếng khắp thế giới, là biểu tượng của “xứ cờ hoa” là thế. Nhưng không phải ai cũng có hiểu biết sâu sắc về bức tượng lịch sử này.

Và đặc biệt nước Mỹ cùng biểu không còn là “vùng đất hứa xa vời”. Hãy tham khảo những điểm đến dưới đây để hiện thực hóa chuyến “vi vu” cực chất cùng Vtourist với mức giá phải chăng: Tour du lịch Mỹ giá rẻ

Còn bây giờ, hãy cùng khám phá những sự thật mà không phải ai cũng biết về tượng nữ thần Tự do ở New York cùng VTourist nhé!

1. Nguồn gốc thực sự của bức tượng

Tên thật của bức tượng Nữ thần Tự do soi sáng thế giới. Tiếng anh là Liberty Enlightening the World. Về cái tên được biết đến một cách phổ biến: “tượng Nữ thần Tự do” chỉ là biệt danh mà du khách thường gọi. Là một công trình khổng lồ bằng đồng được điêu khắc theo phong cách tân cổ điển. Bức tượng chính thức hoàn thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Được đưa từ Pháp sang Mỹ như một món quà ngoại giao tượng trưng cho tình hữu nghị.

Nữ thần Tự do là tuyệt tác được tạo ra bởi nhà thiết kế, điêu khắc người Pháp Frédéric Bartholdi. Cùng với bàn tay giúp đỡ của một nhân vật kì cựu – kỹ sư Gustave Eiffel. Là “cha đẻ” của tháp Eiffel cũng chung tay để làm nên phần khung kim loại giúp bức tượng đứng vững.

Tượng nữ thần Tự do ở New York vào những năm đầu
Tượng nữ thần Tự do ở New York vào những năm đầu

2. Tượng nữ thần Tự do tồn tại cùng năm tháng với những cột mốc con số “kỷ lục” 

Con số 879 là kích cỡ của đôi sandal mà nữ thần Tự do mang trên chân. Cùng với đó là vòng eo lên tới 35 feet tức 11m của nữ thần. Tổng chiều cao từ dưới phần bệ đỡ của tượng tính tới đỉnh của ngọn lửa trên cây đuốc đã là 93m. Và nữ thần có trọng lượng tới tận 225 tấn. Để có thể tham quan 25 khung cửa sổ trên vương miện của nữ thần và bên trong bức tượng huyền thoại, bạn sẽ phải leo bộ tới tận 337 bước nữa. Để đi hết bên trong tượng bạn sẽ tốn kha khá sức lực và thời gian.

Sự khổng lồ của tượng nữ thần Tự Do ở New York
Sự khổng lồ của tượng nữ thần Tự Do ở New York

3. Bức tượng và những điều đặc biệt thú vị gắn với con số 7

Con số 7 này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trên bức tượng nữ thần Tự do ở New York có 1-0-2 này. Trên ngọn đuốc mà nữ thần Tự do cầm được thiết kế có 16 chiếc lá. Và đồng thời bức tượng này cũng có chiều cao 151 feet tương đương 46m. Hãy cộng từng cặp chữ số lại và để ý, bạn sẽ có đáp án tổng là 7. Bên cạnh đó, bức tượng cũng có 7 đỉnh trên vương miện biểu tượng cho sự tự do trên khắp 7 đại dương và lục địa toàn thế giới.

Con số 7 và biểu tượng của sự tự do cùng những điều to lớn
Con số 7 và biểu tượng của sự tự do cùng những điều to lớn

4. Hé lộ về ý nghĩa của tấm đá phiến và ngọn đuốc trên tay nữ thần 

Bức tượng khắc họa hình tượng của nữ thần tự do Libertas trong thần thoại La Mã. Tay phải của nữ thần giơ cao một ngọn đuốc. Tay trái cầm một tấm bảng khắc những con số La Mã, ghi dòng ký tự JULY IV MDCCLXXVI, cũng chính là ngày Quốc khánh. Và là ngày mà bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ chính thức được đưa ra (4/7/1776).

Tại phần ngọn đuốc được mở cửa cho du khách thăm quan đến năm 1916 thì xảy ra Vụ nổ Black Tom. Vụ nổ đã làm hư hỏng một phần váy và ngọn đuốc của Nữ thần Tự do. Năm 1986, ngọn đuốc cũ đã được thay thế bằng một ngọn đuốc mới bóng đẹp hơn. Với phần ngọn lửa trên thân đuốc được dát bằng vàng 24 karat. Ban ngày, ngọn đuốc phản chiếu ánh mặt trời còn buổi đêm, nó phát sáng nhờ ánh đèn pha. Hiện nay du khách vẫn còn có thể được tham quan và ngắm nhìn ngọn đuốc cũ ở tại sảnh trong bức tượng.

Ngọn đuốc và phiến đá tảng trên tay Nữ thần Tự do
Ngọn đuốc và phiến đá tảng trên tay Nữ thần Tự do

5. Từ màu nâu đỏ đến màu xanh do đồng bị oxi hóa của bức tượng Nữ Thần Tự Do 

Tượng nữ thần Tự Do ở New York là công trình kiến trúc được xây dựng với chất liệu bên trong toàn bộ là sắt và vỏ bên ngoài làm bằng đồng. Chính vì vậy lúc đầu tượng có màu nâu đỏ gần giống như màu của đồng xu. Cùng với thời gian, toàn bộ bức tượng chuyển sang màu xanh vào năm 1920. Vì chịu sự tác động của hiện tượng oxi hóa, theo như thông tin từ Hội Lịch Sử New York. Trên thực tế, dù công tác bảo trì bức tượng diễn ra rất đều đặn, thường xuyên. Và cũng từng có kế hoạch cho việc làm mới bề mặt ngoài của tượng nhưng sau nhiều lần phân vân. Nhóm bảo trì quyết định giữ nguyên màu xanh đặc trưng được nhiều người biết đến của tượng.

Màu sắc của tượng nữ thần Tự Do qua nhiều thời kỳ
Màu sắc của tượng nữ thần Tự Do qua nhiều thời kỳ

Sắc xanh có được do phản ứng oxi hóa của đồng thật ra lại là một quy luật hóa học thuần tự nhiên. Giúp hạn chế những tổn hại nghiêm trọng do môi trường tác động lên bức tượng. Có một sự thật thú vị là mặc dù màu sắc nguyên trạng của bức tượng là nâu đỏ. Nhưng màu xanh của tòa kiến trúc này lại phổ biến hơn cả đối với sự nhận diện của du khách trên toàn thế giới.

6. Phần khung thép đỡ bức tượng được “cha đẻ” của tháp Eiffel giúp đỡ thiết kế

Kỹ sư nổi tiếng Alexandre Gustave Eiffel – người đã thiết kế ra công trình tháp Eiffel vĩ đại của nước Pháp. Ông đã đảm nhiệm phần kỹ thuật làm nên bộ khung bằng thép bên trong giúp tượng có thể đứng vững. VTourist bật mí rằng bộ khung xương này đủ khỏe để chống lại được 600 lần sét đánh mỗi năm cơ đấy. Cũng nhờ có đôi bàn tay vàng của vị kỹ sư mà dù gần 200 năm tuổi. Tượng Nữ thần Tự Do ở New York vẫn vững chãi cùng thời gian giữa điều kiện môi trường ngày càng khắc nghiệt.

Thiết kế phần khung đỡ của tượng
Thiết kế phần khung đỡ của tượng

7. Tượng Nữ Thần Tự do vốn dĩ từng là một ngọn hải đăng màu có màu nâu đỏ

Lúc đầu vào khoảng từ giữa những năm 1886 tới 1906. Tượng nữ thần Tự Do ở New York thuộc quyền quản lý, bảo trì của Ban quản lý Hải đăng Mỹ. Bức tượng từng được dùng để hoạt động như một ngọn hải đăng chiếu sáng cho tàu thuyền đi lại. Tuy nhiên do ánh sáng điện phát ra từ ngọn hải đăng này không đủ để soi đường cho các tàu đi lại sau khi mặt trời lặn. Cũng như chi phí bảo trì quá lớn cùng một số bất cập khác mà sau này ngọn “Hải đăng Tự do”  đã bị ngừng đưa vào sử dụng. Đây là cột mốc kết thúc nhiệm vụ của mình sau 16 năm.

Ngọn đuốc nguyên bản dùng để soi sáng ban đầu
Ngọn đuốc nguyên bản dùng để soi sáng ban đầu

8. Quá trình vận chuyển từ Pháp sang Mỹ khiến tượng nữ thần Tự do bị chia ra làm nhiều phần

Phần đầu được trưng bày tại pháp của tượng nữ thần Tự Do
Phần đầu được trưng bày tại pháp của tượng nữ thần Tự Do

Bức tượng được  hoàn thành tại Pháp và chuyển đến Hoa Kỳ. Nơi nó được lắp ráp hoàn chỉnh trên một bệ đã hoàn thiện. Bức tượng đồng được chia thành 300 mảnh. Và được chuyển đến Hoa Kỳ trên một con tàu của Pháp có tên là Isèr. Nhưng một cơn bão trên đường đã suýt đánh chìm nó xuống biển.

Là một món quà của Pháp cho sự đoàn kết của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Bức tượng được hoàn thành vào ngày 4 tháng 7 năm 1884. Và được tặng cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp. Nó được chia thành 300 khối đồng, đóng thành 214 thùng. Và ở đó cho đến khi nó được vận chuyển đến Hoa Kỳ trên con tàu Isère của Pháp (17 tháng 7 năm 1885). Chuyến đi xuyên Đại Tây Dương kéo dài hơn dự kiến. Nó mất một tuần, và một cơn bão suýt đánh chìm con tàu chở một phần của bức tượng nặng một tấn.

9. Để hoàn thành bức tượng cần rất nhiều sự chung tay đóng góp 

Nhà điêu khắc Frédéric Bartholdi đã kêu gọi gây quỹ tài chính tại Pháp để xây tượng nhưng không nhận được sự ủng hộ. Sau đó, ông trùm báo chí Mỹ Joseph Pulitzer đã can thiệp. Ông đã gây quỹ từ 120.000 nhà tài trợ, ngoài 80% số tiền được quyên góp một cách ít ỏi từ các công dân tầng lớp trung lưu.

Quá trình khởi công xây dựng tượng nữ thần Tự Do ở New York
Quá trình khởi công xây dựng tượng nữ thần Tự Do ở New York

Về những điều kiện về việc trao tượng. Phía Pháp đảm nhiệm kinh phí để hoàn thành bức tượng. Còn bên Mỹ sẽ tìm nơi phù hợp và dựng phần bệ đỡ. Nhưng việc gây quỹ xây bệ đỡ tại Mỹ khi ấy đã gặp nhiều trắc trở và khó có thể hoàn thành được. Chính vì vậy chiến dịch kêu gọi người dân quyên góp được tiến hành. Có tới hơn 120.000 người tham gia. Đa phần họ đóng góp ở mức dưới một đô la Mỹ mỗi người, trong khả năng tài chính eo hẹp. Chi phí xây tượng và phần bệ đỡ khi ấy tiêu tốn xấp xỉ 500.000 USD, gần khoảng hơn 10 triệu USD ở hiện tại.

10. Những giả thuyết về nguyên mẫu khuôn mặt của Nữ Thần Tự Do

Có rất nhiều thắc mắc về nguyên mẫu của tượng nữ thần Tự do dưới bàn tay nhà điêu khắc Auguste Bartholdi. Trong khi đa số các nhà nghiên cứu cho rằng. Tượng nữ thần Tự Do được xây dựng trên hình tượng của vị nữ thần tự do La Mã có tên Libertas. Thì câu chuyện được đa số người biết đến đó là Auguste Bartholdi – “cha đẻ” của tượng đã tạo mẫu khuôn mặt bức tượng dựa trên gương mặt mẹ ông tên Charlotte.

Phần đầu của tượng Nữ Thần Tự do
Phần đầu của tượng Nữ Thần Tự do

Tuy nhiên, nhà văn kiêm phóng viên E.Mitchell lại cho rằng. Thực tế tượng nữ thần Tự Do có khuôn mẫu là một… người đàn ông. Mà không ai khác chính lại chính được tạo mẫu từ khuôn mặt của anh trai nhà điêu khắc Auguste.

Trên đây là những bật mí thú vị mà VTourist đem lại cho bạn về tượng nữ thần Tự Do ở New York. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên. Bạn sẽ có những hiểu biết hơn về lịch sử của bức tượng huyền thoại này. Để có một ngày không xa ghé thăm nó trên vùng đất của “xứ cờ hoa”. Đặc biệt bạn đừng quên tham khảo những tour du lịch Mỹ  mới nhất tại VTourist với nhiều điểm đến thú vị trên bờ Đông nước Mỹ. Bao gồm cả điểm tham quan tượng nữ thần Tự Do ở New York và vô số nơi thú vị khác để chiêm ngưỡng đấy nhé: BỜ ĐÔNG MỸ 10N9Đ.

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

18/07/2024
Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

24/06/2024
Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

22/06/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm