Nhà Trắng – Từ Biểu Tượng Lịch Sử Đến Trung Tâm Quyền Lực Mỹ

Nhà Trắng (White House) là biểu tượng quyền lực và lịch sử không thể bỏ qua khi nhắc đến Hoa Kỳ. Tọa lạc tại trung tâm thủ đô Washington D.C, công trình kiến trúc này không chỉ là nơi sinh sống và làm việc của các tổng thống Mỹ mà còn là chứng nhân của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và sức hấp dẫn về văn hóa, lịch sử, chính trị và nghệ thuật, Nhà Trắng thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Hãy cùng VTourist khám phá những điều thú vị và bí ẩn về Nhà Trắng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về Nhà Trắng

Nhà Trắng là biểu tượng lịch sử và chứng nhân quan trọng trong quá trình hình thành nước Mỹ
Nhà Trắng là biểu tượng lịch sử và chứng nhân quan trọng trong quá trình hình thành nước Mỹ

Nhà Trắng (White House) được biết đến là tòa nhà quyền lực bậc nhất nước Mỹ. Đây không chỉ là nơi sinh sống và làm việc của nhiều đời Tổng thống Mỹ mà còn là chứng nhân lịch sử cho nhiều sự kiện quan trọng trong quá trình hình thành của Hoa Kỳ.

1.1. Nhà Trắng nằm ở đâu?

Nhà Trắng tọa lạc tại số 1600 Pennsylvania Avenue NW thuộc trung tâm thủ đô Washington D.C
Nhà Trắng tọa lạc tại số 1600 Pennsylvania Avenue NW thuộc trung tâm thủ đô Washington D.C

Nhà Trắng tọa lạc tại số 1600 Pennsylvania Avenue NW thuộc trung tâm thủ đô Washington D.C, Mỹ với diện tích rộng lớn hơn 7ha. Bắt đầu từ thời Tổng thống thứ 2 của Hoa Kỳ là John Adams, White House đã trở thành nơi ở và làm việc quen thuộc của nhiều đời Tổng thống Mỹ trong suốt lịch sử tồn tại hơn 200 năm của Hoa Kỳ.

Xem thêm: Thủ đô của nước Mỹ là gì?

1.2. Nhà Trắng xây dựng vào năm nào?

Nhà trắng được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 trong thời gian tại nhiệm của Tổng thống George Washington
Nhà trắng được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 trong thời gian tại nhiệm của Tổng thống George Washington

Nhà Trắng được khởi công xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ 18 trong thời gian tại nhiệm của cố Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là George Washington. Để có được kiến trúc độc đáo và hoàn hảo của Nhà Trắng như hiện tại, Chính phủ Mỹ đã cho tổ chức một cuộc thi nhằm tìm kiếm bản thiết kế hoàn mỹ nhất. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 9 nhà thiết kế nổi tiếng và người dành chiến thắng cuối cùng là James Hoban.

Dựa trên bản thiết kế của ông, White House chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 10/1792. Với sự nỗ lực làm việc của hàng trăm nhân công trong suốt 8 năm cùng chi phí xây dựng đắt đỏ lên đến 232.372 USD, Nhà Trắng đã được hoàn thành vào năm 1800. Đây cũng là thời điểm Mỹ chuyển dời thủ đô từ Philadelphia đến Washington D.C.

White House được xây dựng theo lối kiến trúc tân cổ điển, mang đậm phong cách trang nhã và thanh lịch, trái ngược với những công trình đồ sộ xung quanh thủ đô Washington D.C.

2. Lịch sử hình thành của Nhà Trắng

Thiết kế Nhà Trắng được James Hoban lấy ý tưởng dựa trên tòa nhà Leinster House ở Dublin là một trong những trụ sở chính trị quan trọng của Ireland.
Thiết kế Nhà Trắng được James Hoban lấy ý tưởng dựa trên tòa nhà Leinster House ở Dublin là một trong những trụ sở chính trị quan trọng của Ireland

Trước khi Nhà Trắng được xây dựng, Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là George Washington đã sống tại hai ngôi nhà riêng ở Thành phố New York sau lễ nhậm chức vào tháng 4 năm 1789. Ban đầu, ông sống tại Franklin House, thuộc sở hữu của Ủy viên Ngân khố Samuel Osgood cho đến cuối tháng 2 năm 1790. Sau đó, Ông chuyển đến dinh thự điều hành ở Alexander Macomb House.

Vào tháng 5 năm 1790, một dinh thự mới chính thức được xây dựng ở Manhattan, gọi là Nhà Chính Phủ. Tuy nhiên, trong thời gian tại nhiệm Tổng thống George Washington chưa bao giờ sống tại Tòa nhà Chính phủ này.

Theo đạo luật Cư trú tháng 7/1790 chỉ định thủ đô được đặt vĩnh viễn tại Quận Liên bang mới. Trong thời gian thủ đô chính thức được xây dựng, Tổng thống Washington tạm thời phải ở Philadelphia. Philadelphia đã thuê dinh thự của thương gia Robert Morris tại số 190 High Street, sau này là số 524–30 Market Street, để làm Dinh Tổng thống. George Washington cùng gia đình ở đây từ tháng 11/1790 đến tháng 3/1797.

Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ là John Adams cũng ở dinh thự tại Philadelphia từ tháng 3/1797 đến tháng 5/1800. John Adams là vị tổng thống đầu tiên chính thức sống tại Nhà Trắng vào ngày 1/11/1800. Dinh Tổng thống ở Philadelphia sau đó được chuyển đổi thành Khách sạn Union và được sử dụng làm các cửa hàng trước khi bị phá bỏ vào năm 1832.

Trước đó, vào năm 1792, Philadelphia bắt đầu xây dựng một dinh thự tổng thống hoành tráng hơn cách đó vài dãy nhà. Mặc dù gần như hoàn thành vào thời điểm lễ nhậm chức năm 1797 của Tổng thống Adams diễn ra nhưng đáng tiếc dinh thự này vẫn bị bỏ trống. Cho đến năm 1800 dinh thự được bán cho Đại học Pennsylvania.

Nhà Trắng (White House) được lên ý tưởng thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Ireland, James Hoban. Ý tưởng thiết kế của Hoban được mô phỏng dựa trên tòa nhà Leinster House ở Dublin là một trong những trụ sở chính trị quan trọng của Ireland.

Khuôn viên bên ngoài Nhà Trắng
Khuôn viên bên ngoài Nhà Trắng

Quá trình xây dựng Nhà Trắng kéo dài từ năm 1792 đến năm 1800 với toàn bộ khuôn viên được xây dựng bằng đá sa thạch Aquia Creek và sơn màu trắng đặc trưng.

Trong những năm đầu sau khi hoàn thành, White House đã trải qua nhiều biến cố và thay đổi. Khi Thomas Jefferson chuyển đến vào năm 1801, ông cùng với kiến trúc sư Benjamin Henry Latrobe đã bổ sung thêm những hàng cột thấp ở mỗi cánh tòa nhà để che khuất những dấu tích của nhà kho cũ.

Vào năm 1814, trong cuộc chiến tranh với Anh, quân đội Anh đã tàn phá và đốt cháy dinh thự này. Hậu quả là hầu hết nội thất bên trong và cấu trúc bên ngoài của Nhà Trắng bị thiêu rụi.

Ngay sau khi “thảm họa” xảy ra, chính quyền Mỹ đã ngay lập tức bắt tay vào việc tái thiết Nhà Trắng bởi đây công trình quan trọng đại diện cho bộ mặt của quốc gia. Vào tháng 10/1917, sau khi kế nhiệm chức vụ Tổng thống Mỹ, James Monroe đã ra lệnh xây dựng lại phần khuôn viên bị hư hại, phục hồi nguyên trạng như trước chiến tranh và bổ sung thêm hình bán nguyệt vào năm 1824.

Văn phòng làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ
Văn phòng làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ

Tổng thống Theodore Roosevelt sau khi kế nhiệm đã quyết định chuyển tất cả các văn phòng làm việc đến Cánh Tây mới được xây dựng bổ sung vào năm 1901 nhằm giảm bớt sự đông đúc trong dinh thự điều hành.

Tám năm sau tức năm 1909, Tổng thống William Howard Taft cho mở rộng Cánh Tây và thành lập Phòng Bầu dục đầu tiên. Cánh Đông mới cũng được xây dựng vào năm 1946 để làm khu vực tiếp tân cho các sự kiện xã hội.

3. Kiệt tác kiến trúc của Nhà Trắng

Nhà Trắng được xây dựng theo kiến trúc tân cổ điển mang đậm phong cách trang nhã và thanh lịch
Nhà Trắng được xây dựng theo kiến trúc tân cổ điển mang đậm phong cách trang nhã và thanh lịch

Nhà Trắng là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách tân cổ điển, lấy cảm hứng từ kiến trúc sư La Mã Vitruvius và kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio, nổi tiếng trong thời kỳ Cộng hòa Venezia.

Thiết kế của White House được James Hoban lấy cảm hứng từ ngôi nhà Leinster ở Dublin, Ireland, trước đây là trụ sở của quốc hội nước này. Ngoài ra, những ngôi nhà nông thôn Ailen thời Georgia cũng được đề cập như nguồn cảm hứng cho sơ đồ mặt bằng tổng thể của Nhà Trắng với phần mặt tiền phía nam có dạng hình cánh cung tạo nên vẻ đẹp thanh lịch và độc đáo.

Sơ đồ bố trí bên trong Nhà Trắng
Sơ đồ bố trí bên trong Nhà Trắng

Mặc dù khi nhìn từ xa, White House có vẻ nhỏ bé hơn so với cảnh quan xung quanh, nhưng thực tế, phần lớn cấu trúc của nó được xây dựng ẩn bên dưới mặt đất. Tổng thể của Nhà Trắng bao gồm 6 tầng lầu với diện tích sàn lên tới 5.100m². Tòa nhà có tổng cộng 132 phòng, 35 nhà tắm, 28 lò sưởi, 412 cửa ra vào và 147 cửa sổ. Để phục vụ cho các hoạt động hàng ngày của Tổng thống và các nhân viên, Nhà Trắng còn được trang bị 3 thang máy và 8 cầu thang.

Không gian bày trí lộng lẫy tại White House
Không gian bày trí lộng lẫy tại White House

Ngoài những tiện nghi cơ bản, Nhà Trắng còn có các cơ sở giải trí và thể thao như 1 rạp chiếu phim, 1 sân chơi quần vợt, 1 đường băng bowling, 1 đường chạy bộ và 1 hồ bơi. Những tiện ích này không chỉ phục vụ cho nhu cầu giải trí mà còn giúp duy trì sức khỏe và tinh thần cho những người làm việc tại đây.

Đặc biệt, White House còn nổi bật với đội ngũ 5 đầu bếp làm việc trọn thời gian, đảm bảo cung cấp các bữa ăn cho Tổng thống, gia đình và khách mời.

4. Những bí mật thú vị về Nhà Trắng

4.1. Một bản sao Nhà Trắng khác tại Philadelphia

Nhà Trắng Germantown ở Philadelphia từng là nơi sống và làm việc của Tổng thống George Washington
Nhà Trắng Germantown ở Philadelphia từng là nơi sống và làm việc của Tổng thống George Washington

Philadelphia từng được biết đến là cố đô lịch sử của Hoa Kỳ trước khi được di dời đến Washington D.C vào năm 1800. Vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington sau khi lên cầm quyền đã quyết định quy hoạch một thành phố không thuộc quyền quản lý của bất kỳ tiểu bang nào nhằm tạo sự công bằng. Chính vì thế, để giữ tổng thống George Washington và những vị Tổng thống khác ở lại, chính quyền Philadelphia đã quyết tâm xây dựng một phiên bản dinh thự dành riêng cho Tổng thống.

4.2. George Washington chưa từng sống ở Nhà Trắng

Chân dung Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington
Chân dung Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington

Mặc dù là người đã khai sinh ra Thủ đô Washington và biểu tượng Nhà Trắng huyền thoại nước Mỹ nhưng George Washington lại chưa từng sống tại đây một ngày nào.

Lý giải cho điều này là vào trước một năm ngày White House được đưa vào sử dụng, George Washington đã bị ám sát. Vị Tổng thống đầu tiên dọn vào Nhà Trắng là John Adams.

4.3. Có hai vụ hoả hoạn xảy ra tại Nhà Trắng

Nhà Trắng từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến dịch thiêu rụi toàn bộ Washington của Anh vào năm 1814
Nhà Trắng từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến dịch thiêu rụi toàn bộ Washington của Anh vào năm 1814

Nhà Trắng (White House) là một trong những công trình trọng yêu quan trọng về chính trị. Công trình này luôn được bảo vệ và kiểm soát nghiêm ngặt, do đó nếu có bất kỳ sự cố như hỏa hoạn, khủng bố,… đột ngột xảy là gần như là điều không thể.

Theo ghi những ghi chép lịch sử Mỹ thì Nhà Trắng đã từng hứng chịu hai trận hỏa hoạn lớn khiến một phần công trình trở thành đống tro tàn.

Cuộc hoả hoạn đầu tiên diễn ra vào năm 1814 trong cuộc chiến tranh khốc liệt với quân đội Anh. Chúng đã thực hiện chiến dịch thiêu rụi toàn bộ Washington và Nhà Trắng là một trong những địa điểm chịu hậu quả nặng nề nhất. Mặc dù, chính phủ Mỹ đã nhanh chóng tái cấu trúc nhưng công trình vẫn không còn nét nguyên vẹn như ngày đầu.

Vụ hoả hoạn thứ hai diễn ra vào năm 1929, nguyên nhân là do một ống khói lò sưởi bị chặn. May mắn là trong trận hỏa hoạn này không gây nhiều ảnh hưởng đến White House.

4.4. Tại Nhà Trắng được phép tổ chức tiệc

Bữa tiệc của Tổng thống Obama được tổ chức tại Nhà Trắng
Bữa tiệc của Tổng thống Obama được tổ chức tại Nhà Trắng

Trong hơn hai thập kỷ tồn tại cùng lịch sử Hoa Kỳ, Nhà Trắng đã ghi nhận hơn 17 đám cưới được tổ chức tại đây. Chỉ cần bữa tiệc được tổ chức với lý do chính đáng và không ảnh hưởng đến chính quyền quốc gia, các Tổng thống Mỹ hoàn toàn co thể tổ chức tiệc và mời khách đến tham dự tại Nhà Trắng.

Vào năm 1835, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Andrew Johnson, ông đã cho tổ chức một bữa tiệc hoành trắng tại Nhà Trắng với con số khách mời lên đến 10.000 người. Đến năm 1975, cụ Tổng thống 38 Syuzan cũng đã tổ chức một bữa tiệc tương tư tại đây.

4.5. Có một bảo tàng trong Nhà Trắng

Bảo tàng với những bộ sưu tập đắt giá của Hoa Kỳ và Châu Âu bên trong Nhà Trắng
Bảo tàng với những bộ sưu tập đắt giá của Hoa Kỳ và Châu Âu bên trong Nhà Trắng

Tồn tại song song cùng với lịch sử phát triển của Hoa Kỳ với tuổi đời hơn 200 năm. Bên trong Nhà Trắng có một bảo tàng nghệ thuật riêng dùng để lưu trữ những bộ sưu tập đắt giá về Hoa Kỳ. Phu nhân của Tổng thống John F.Kennedy là người đã đứng ra gây quỹ để xây dựng nên bảo tàng đặc biệt này.

Bảo tàng mở cửa cho du khách tham quan từ thứ ba đến thứ năm hàng tuần trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 1h30. Riêng thứ sáu và thứ bảy thời gian tham quan sẽ từ 7h30 – 11h30.

4.6. Khách du lịch hoàn toàn có thể thăm Nhà Trắng

Du khách được phép tham quan Nhà Trắng nhưng phải chấp hành nhiều quy định nghiêm ngặt
Du khách được phép tham quan Nhà Trắng nhưng phải chấp hành nhiều quy định nghiêm ngặt

Du khách được phép tham quan Nhà Trắng, tuy nhiên bởi đây ngoài là điểm du lịch nổi tiếng thì còn là nơi sống và làm việc của Tổng thống Mỹ do đó nếu muốn vào tham quan du khách phải chấp hành nghiêm ngặt các quy định tại đây.

Khách tham quan phải mang theo thẻ căn cước công dân và tuyệt đối không mang các vật dụng sắt nhọn, vũ khí nguy hiểm,….Nếu bị phát hiện bạn có thể sẽ đối mặt với án phạt tù và bị trục xuất về nước ngay lập tức.

4.7. Tổng thống được phép nuôi thú cưng

Thú cưng là một trong những thành viên quan trọng trong Nhà Trắng
Thú cưng là một trong những thành viên quan trọng trong Nhà Trắng

Nhà Trắng là một địa điểm chính trị quan trọng và được bảo vệ nghiêm ngặt với nhiều quy định khắt khe. Nhưng tại đây vẫn cho phép nuôi thú cưng. Chó hoặc mèo được nuôi trong dinh thự của Tổng thống và được xem như là một thành viên không thể thiếu trong Nhà Trắng.

5. Những địa điểm tham quan gần Nhà Trắng

Đài tưởng niệm Lincoln
Đài tưởng niệm Lincoln

Washington D.C là một thành phố đầy những điểm tham quan nổi tiếng mang trong mình những giá trị lịch sử và vẻ đẹp riêng biệt. Bên cạnh biểu tượng Nhà Trắng thì còn có các điểm tham quan thú vị khác như:

  • Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ (Điện Capitol) được xây dựng bằng đá cẩm thạch với mái vòm khổng lồ và các bức tường trang trí bằng các bức tranh mô tả về lịch sử nổi tiếng của Mỹ. Đây không chỉ là một trung tâm chính trị quan trọng mà còn là biểu tượng kiến trúc nổi bật với các phòng triển lãm tương tác giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử chính trị và cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ.
  • Lâu đài Smithsonian được xây dựng từ năm 1855 bởi kiến trúc sư James Renwick Jr. Sử dụng nguyên liệu chính là đá cẩm thạch đỏ tuyệt đẹp giúp lâu dài trở thành một kiệt tác nghệ thuật đắt giá và một di tích lịch sử quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ.
  • Nhà thờ quốc gia Washington là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng từ năm 1907 và kéo dài đến năm 1990, theo phong cách kiến trúc gothic với những cửa sổ kính màu lộng lẫy.
  • Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia là nơi lưu giữ nhiều bộ sưu tập nghệ thuật đặc biệt của Mỹ và châu Âu cùng những màn trình diễn ánh sáng đầy thú vị.
  • Đài tưởng niệm Lincoln nằm ở phía Tây của National Mall và đối diện với Đài tưởng niệm Washington. Công trình này được xây dựng nhằm tưởng nhớ vị tổng thống thứ 16 – Abraham Lincoln của Hoa Kỳ.

6. Du lịch Nhà Trắng cùng VTourist

Nhà Trắng (White House) là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá về lịch sử, chính trị, văn hoá và nghệ thuật Mỹ. Với hơn 200 năm tồn tại, White House đã chứng kiến và góp phần vào nhiều sự kiện quan trọng của Hoa Kỳ. Đây chắc chắn là địa điểm thú vị và mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng ký ức khó quên cho chuyến hành trình của bạn.

Hãy cùng VTourist khám phá mọi góc cạnh của Nhà Trắng và hiểu rõ hơn về tòa nhà này trong chương trình tour Mỹ cao cấp giá rẻ. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé!

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

18/07/2024
Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

24/06/2024
Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

22/06/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm