Điều Kiện Định Cư Mỹ

Mỹ là một quốc gia lí tưởng, là niềm ước mơ định cư của rất nhiều người trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bạn đã biết được những chính sách hay những điều kiện định cư Mỹ hay chưa ? Hiện nay, chính sách định cư luôn là một chủ đề hấp dẫn và bạn phải cần cập nhật nếu đang có ý định sinh sống lâu dài tại đây. Hãy cùng VTourist tìm hiểu và bỏ túi những thông tin cần thiết về đề tài này nhé!

Điều kiện định cư Mỹ
Điều kiện định cư Mỹ

1. Chính sách về định cư Mỹ

Chính sách định cư Mỹ dành cho công dân nước ngoài có nhiều sự thay đổi đáng kể kể từ sau khi đại dịch covid kết thúc với nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Chính sách định cư Mỹ
Chính sách định cư Mỹ

Bước sang năm 2023, việc định cư visa Mỹ vẫn chưa được giải quyết và có khả năng tiếp diễn. Bất chấp những rào cản, khó khăn về chính sách, mức độ nhập cư đang tăng trở lại khi các hạn chế về đại dịch Covid 19 được nới lỏng.

Xem thêm: Các loại visa Mỹ

2. Điều kiện định cư Mỹ

Theo chính sách định cư mới của Mỹ, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau để có thể lưu trú lâu dài ở đất nước này.

 • Bạn phải được cấp thẻ xanh.
 • Bạn phải có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn được cư trú tại Mỹ.
 • Bạn phải có thị thực nhập cư Mỹ.
 • Bạn phải được nhận vào Mỹ.
Điều kiện định cư Mỹ
Điều kiện định cư Mỹ

Ngoài ra, để có thể trở thành công dân Hoa Kỳ, bạn cần phải thỏa mãn một số điều kiện sau sau khi nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.

 • Bạn phải có độ tuổi 18 tuổi trở lên.
 • Bạn cần phải chứng minh rằng bạn đã cư trú tại Mỹ liên tục trong 2 năm rưỡi trong khoảng thời gian 5 năm với tư cách là thường trú nhân.
 • Bạn cần phải có khả năng giao tiếp Tiếng Anh tốt.
 • Cần có đạo đức tốt.
 • Có kiến thức về địa lí, lịch sử và chính phủ của Hoa Kỳ.
 • Bạn phải thể hiện lòng trung thành với các nguyên tắc Hiến pháp của Hoa Kỳ.
 • Bạn phải tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ.

3. Các hình thức định cư Mỹ phổ biến

Hiện nay, có những hình thức định cư Mỹ phổ biến như sau:

3.1. Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình là loại hình thức phổ biến nhất hiện nay. Người Việt Nam định cư tại Mỹ có mong muốn bảo lãnh người thân sang Mỹ cùng chung sống. Nếu bạn có ý định định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, bạn cần phải nộp hồ sơ xin thị thực sớm tại Đại sứ quán để có thể xin được visa một cách nhanh chóng. Bởi vì số lượng hồ sơ định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình  nộp lên rất nhiều nên bạn cần phải cân nhắc thời gian.

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Trong nhiều trường hợp, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ chấp nhận hồ sơ của bạn nhưng mãi đến 2-3 năm sau vẫn chưa được giải quyết và hẹn phỏng vấn. Thậm chí còn có trường hợp cả gia đình được bảo lãnh sang Mỹ nhưng bị kẹt lại một thành viên do quá độ tuổi quy định (trên 21 tuổi).

Nếu muốn bảo lãnh con cái đã lập gia đình sang Mỹ, thường trú nhân Mỹ phải mất đến 5 năm để có thể nhập quốc tịch và đến tận 10 năm để xét duyệt hồ sơ. Tuy visa diện bảo lãnh gia đình sẽ giúp bạn cơ cơ hội định cư Mỹ với chi phí thấp hơn nhưng quá trình xét duyệt hồ sơ của bạn sẽ khó khăn hơn. Nếu bạn không tuân thủ các điều kiện hoặc làm hồ sơ sai, bạn sẽ khó có thể xin được visa.

Trong đó, mối quan hệ của người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ quyết định mức độ ưu tiên và thời gian chờ đợi của hồ sơ của bạn.

 • Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cho cha mẹ định cư Mỹ, diện này ưu tiên được cấp visa với thời gian nhanh nhất.
 • Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và còn đang trong tình trạng độc thân.
 • Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và còn đang trong tình trạng độc thân.
 • Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và đã lập gia đình.
 • Diện ưu tiên F4: Bảo lãnh cho công dân Mỹ bảo lãnh cho anh, chị, em ruột.

Xem thêm: Các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay

3.2. Định cư Mỹ diện du học

Định cư Mỹ theo diện du học được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn. Đi du học Mỹ sẽ là bước đệm cho việc định cư ở Mỹ dễ dàng sau thời gian sinh sống và học tập tại quốc gia này. Với hình thức định cư này, nhiều học sinh, sinh viên mong muốn được học tập tại các ngôi trường nổi tiếng tại Mỹ với chất lượng và điều kiện phát triển tốt nhất cho các bạn trẻ.

Định cư theo diện du học
Định cư theo diện du học

Trong chính sách định cư tại Mỹ, điều kiện để có thể xin visa du học là bạn phải được nhận vào một trường Cao đẳng hay Đại học tại Mỹ. Trong đó, thời gian lưu trú sau khi tốt nghiệp của thị thực F1 là 60 ngày, visa M1 và J1 là 30 ngày. Trước khi thời gian thị thực hết hạn, bạn cần phải chuyển sang visa lao động. Nếu bạn không chuyển, bạn bắt buộc phải quay trở về nước Việt Nam và xin lại visa của mình.

Bên cạnh đó, ngoài việc xử lí hồ sơ và giấy tờ thủ tục khác, bạn cần phải chi trả nhiều khoản chi phí định cư Mỹ nếu không nhận được khoản học bổng được hỗ trợ tại trường mà bạn đang theo học.

3.3. Định cư Mỹ theo diện đầu tư

Định cư Mỹ theo diện đầu tư thường được biết đến và nổi tiếng với chương trình đầu tư EB-5. Đây được xem là một con đường định cư tối ưu và dễ dàng nhất dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Định cư diện đầu tư
Định cư diện đầu tư

Trong giai đoạn hiện nay, số tiền đầu tư chỉ còn 500.000 USD và 900.000 USD. Bạn cần phải chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư là hợp pháp mà bạn không cần phải đáp ứng nhiều điều kiện như những loại thị thực khác.

Sau khoảng thời gian sinh sống ở Mỹ 5 năm, nhà đầu tư và gia đình có thể xin nhập quốc tịch Mỹ. Điều kiện định cư tại Mỹ đối với chương trình đầu tư EB-5, thời gian xét duyệt hồ sơ khá nhanh chóng, thủ tục không quá phức tạp và khó khăn. Gia đình và ứng viên sẽ có cơ hội nhận được thẻ xanh và tự do sinh sống tại Mỹ, làm việc ở bất kì nơi nào tại Hoa Kỳ.

Còn điểm hạn chế của chương trình đầu tư EB – 5 là nhà đầu tư phải lựa chọn được dự án phù hợp, hạn chế được những vấn đề không mong muốn xảy ra. Bạn nên liên hệ với các luật sư có kinh nghiệm hoặc Công ty tư vấn định cư để có thể được hỗ trợ và kịp thời xử lí.

3.4. Định cư Mỹ diện lao động

Định cư Mỹ theo diện lao động là một hình thức định cư dành cho lao động của nước ngoài đến Mỹ làm việc. Chi phí thực hiện theo diện này khá thấp nhưng tỉ lệ thành công lại không đạt cao. Bởi vì các doanh nghiệp tại Mỹ đòi nguồn lao động có trình độ và chuyên môn cao. Trong đó, diện định cư này chỉ áp dụng cho những đối tượng là các chuyên gia, lao động có tay nghề, lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của các nhà tuyển dụng tại Mỹ. Các loại visa lao động mà bạn có thể tham khảo dưới đây như sau:

Định cư Mỹ theo diện lao động
Định cư Mỹ theo diện lao động
 • Visa EB-1A: diện định cư Mỹ có năng lực đặc biệt, dành cho những đương đơn có năng lực trong những lĩnh vực giáo dục, khoa học, nghệ thuật,…Trong trường hợp nếu Chính phủ Hoa Kỳ nhân thấy rằng năng lực của bạn giúp ích cho sự phát triển cho đất nước của họ, bạn sẽ nhận được những đãi ngộ cực kì tốt.
 • Visa EB-1B: Loại visa này cũng tương tự giống như visa EB-1A, dành cho các nhà nghiên cứu, giáo sư có thành tích và trình độ xuất sắc.
 • Visa EB-1C: Loại visa này dành cho những lao động có trình độ cao, có khả năng định cư ở nước ngoài vì mục đích và lợi ích quốc gia.
 • Visa EB-3: Đây chính là loại thị thực phổ biến nhất. Trong đó, những đương đơn có trình độ chuyên môn cao, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ cấp có thể định cư bằng hình thức này.
 • Visa EB-4: Loại visa này dành cho những người làm việc và hoạt động trong tổ chức tôn giáo và di dân đặc biệt.

Kết luận

Thông qua bài viết này, VTourist đã cung cấp những thông tin về visa định cư cũng như điều kiện định cư Mỹ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục “ước mơ” Mỹ tốt đẹp nhất.

Đọc thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

25/07/2024
Cầu Coronado - Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

Cầu Coronado – Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

24/07/2024
Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

23/07/2024

Tin tức mới nhất

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

Hành Trình Khám Phá Con Đường Huyền Thoại Route 66 Của Nước Mỹ

Cầu Coronado - Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

Cầu Coronado – Cây Cầu Nối Biển Đẹp Nhất Của San Diego

Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

Elizabeth Schuyler Hamilton – Người Phụ Nữ Tài Hoa Làm Nên Lịch Sử Mỹ

Lầu 5 Góc -Biểu Tượng Của Sức Mạnh Quân Sự Mỹ

Lầu 5 Góc – Biểu Tượng Của Sức Mạnh Quân Sự Mỹ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm