Con Bò Phố Wall – Biểu Tượng Tài Chính Lừng Danh Của Nước Mỹ

Charging Bull hay còn được biết đến với tên gọi khác con bò phố Wall. Đây là biểu tượng có lẽ đã không còn quá xa lạ khi nhắc đến khu phố tài chính của Mỹ. Với giá trị lịch sử và ý nghĩa vô cùng to lớn ẩn chứa những trang sử dài của thành phố New York. Con bò phố Wall luôn là biểu tượng gây sức hút với đông đảo du khách khi đặt chân đến Mỹ. Mặc dù nổi tiếng trên khắp thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về “cuộc đời của nó”.

Con Bò Phố Wall
Con Bò Phố Wall

Trong bài viết dưới đây, hãy để VTourist đưa bạn quay về quá khứ để tìm hiểu những câu chuyện thú vị xung quanh Charging Bull – linh vật lừng danh của khu phố tài chính Wall.

1. Câu chuyện về sự ra đời của con bò phố Wall

Phố Wall hay Wall Street được biết đến là con phố tài chính sầm uất và lớn bậc nhất tại New York, Mỹ. Nơi đây hội tụ mọi thế lực tài chính quyền lực của nước Mỹ. Với các trụ sở văn phòng của nhiều tập đoàn tài chính, ngân hàng đa quốc gia với quy mô lớn trên toàn thế giới. Đồng thời Wall Street còn là nơi đóng đô của Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Wall Street cũng là nơi được chọn để đặt biểu tượng Charging Bull. Với tuổi đời hơn 30 năm nó đã trở thành một phần linh hồn nổi tiếng của nơi đây. Sự ra đời của biểu tượng này bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất nổ ra ở Mỹ vào năm 1987. Sự kiện này được biết đến như là cơn ác mộng kinh hoàng của toàn thể người dân nói chung và ngành tài chính nói riêng.

Thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ vào ngày “Thứ hai đen tối”
Thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ vào ngày “Thứ hai đen tối”

Thị trường tài chính tuột dốc không phanh, người dân lao đao. Họ tìm mọi cách bán tháo tất cả cổ phiếu, trái phiếu. Với mong muốn giảm thiệt hại ở mức thấp nhất. Biến cố lớn bất ngờ ập đến đã khiến cả nước Mỹ hoang man,. Nhiều công ty tài chính lớn cũng sụp đổ trong giai đoạn này. Người dân thì phải đối mặt với những khoảng nợ khổng lồ.

Chứng kiến sự kiện đau thương này, một nghệ nhân điêu khắc gốc Ý tên là Arturo Di Modica đã nảy sinh ý tưởng chế tác ra một bức tượng bò sắc bằng đồng.

2. “Cha đẻ” của Charging Bull và “món nợ” với nước Mỹ

“Cha đẻ” của con bò phố Wall là một hoạ sĩ, một nhà điêu khắc người Mỹ gốc Ý có tên là Arturo Di Modica. Ông sinh ra tại Sicily vào năm 1941. Ngay từ khi còn nhỏ ông Di Modica đã bộc lộ rõ thiên phú và niềm say mê với điêu khắc và hội hoạ. Tuy nhiên, ước mơ của ông lại không được gia đình ủng hộ.

Mãi cho đến năm 18 tuổi, bằng tình yêu nghệ thuật mãnh liệt. Di Modica đã bỏ trốn khỏi nhà và tự nhảy lên tàu đến với Florence để theo đuổi đam mê. Ngay sau đó, bằng khả năng thiên phú và sự học hỏi không ngừng. Ông nhanh chóng nổi tiếng trên khắp nước Ý.

Arturo Di Modica là “cha đẻ” của Charging Bull
Arturo Di Modica là “cha đẻ” của Charging Bull

Vào những năm 1970, để có thể tiếp tục phát triển tài năng của mình đi xa hơn. Arturo Di Modica đã quyết định di cư đến Mỹ. Ông nhanh chóng hoà mình vào nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thành phố này. Ông đã mở một xưởng điêu khắc trên phố Grand. Nay thuộc khu SoHo của quận Manhattan.

Gần 17 năm sinh sống tại Mỹ, Arturo Di Modica cảm thấy mình “mắc nợ” quốc gia này rất nhiều. Vì đất nước này đã sẵn sàng cưu mang ông. Giúp ông có thể kiếm sống và theo đuổi đam mê điêu khắc của mình. Ý tưởng về con bò phố Wall cũng bắt đầu nảy sinh trong đầu ông. Ngay khi ông phải chứng kiến sự kiện sụp đổ tàn khốc của thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 1987.

Arturo Di Modica – Chủ sở hữu duy nhất của con bò lừng danh thế giới

Con Bò Phố Wall đại biểu cho một thị trường khởi sắc và một nền kinh tế phát đạt
Con Bò Phố Wall đại biểu cho một thị trường khởi sắc và một nền kinh tế phát đạt

Arturo Di Modica đã nghĩ đây là thời điểm thích hợp nhất ông có thể làm một điều gì đó. Để báo đáp nơi mà từ lâu ông đã xem là quê hương thứ hai của mình. Di Modica đã tự bỏ tiền túi khoảng 360.000 USD để đúc khuôn và tạo hình cho chú bò đồng. Mục đích của ông khi xây dựng biểu tượng này là truyền cảm hứng để mọi người có thể vượt qua thời kỳ khó khăn. Đồng thời ca ngợi đức tin bền bỉ và tinh thần nhẫn nại của các doanh nhân tài chính Mỹ.

Di Modica lựa chọn hình ảnh con bò đực vì nó đại biểu cho một thị trường khởi sắc và một nền kinh tế phát đạt. Điều mà toàn thể người dân trên khắp nước Mỹ đều muốn hướng tới. Nhằm vực dậy nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng vào thời điểm đó.

3. Món quà Giáng Sinh ngọt ngào

Sau 2 năm làm việc liên tục không ngừng nghỉ. Vào tháng 10/1989 tác phẩm điêu khắc mang tính biểu tượng của ngành tài chính Mỹ cũng chính thức được hoàn thành. Con bò phố Wall được đánh giá là một bức tượng khổng lồ với chiều cao 3.3m và nặng gần 35 tấn. 

Để gây bất ngờ đối với người dân New York trước món quà khổng lồ này. Di Modica đã tìm cách trưng bày tác phẩm nghệ thuật vĩ đại của mình trong bí mật. Ông cùng 3 người bạn đã thực hiện một hành vi liều lĩnh và nhiều người cho rằng đó là điều điên rồ lúc bấy giờ. Khi mang xe tải chở chú bò đến Phố Wall. Đặt nó bên cạnh cây thông Noel trước giờ Giao dịch chứng khoán New York vào nữa đêm ngày 15/12/198.

Wall Street là nơi hội tụ mọi thế lực tài chính quyền lực của nước Mỹ
Wall Street là nơi hội tụ mọi thế lực tài chính quyền lực của nước Mỹ

Vào sáng ngày hôm sau, khi người dân bắt đầu nhộn nhịp trên khắp các đường phố New York. Họ đã vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy chú bò khổng lồ này. Họ tự hỏi chú bò này đến từ đâu ?  Ai là người đã tạo ra nó và tại sao nó lại án ngữ ngay giữa lòng phố Wall. Liệu đây có thật sự là món quà mà ông già Noel dành tặng cho nước Mỹ vào đúng dịp Giáng Sinh.

Quá khứ bị từ chối đến biểu tượng tài chính của nước Mỹ

Trái với sự thích thú của nhiều người, các nhân viên tại Sở Giao dịch chứng khoán New York lại không quá hài lòng về sự xuất hiện bất ngờ của “anh bạn” khổng lồ này. Ngay lập tức, họ liên hệ với cảnh sát địa phương và chú bò bị di dời đến một bãi tạm giam ngay trong ngày 16/12/1989. Nghĩa là chỉ mấy tiếng sau khi nó được ông Di Modica mang đến phố tài chính Wall.

Charging Bull món quà Giáng Sinh ngọt ngào của Arturo Di Modica dành cho nước Mỹ
Charging Bull món quà Giáng Sinh ngọt ngào của Arturo Di Modica dành cho nước Mỹ

Mặc dù chỉ được trưng bày tại phố Wall trong vài giờ ngắn ngủi. Nhưng hình ảnh chú bò dũng mãnh trong tư thế chiến đấu sẵn sàng lao về phía trước. Đã gây được sức hút mạnh mẽ trong lòng người dân thành phố New York. Họ đã cùng nhau thu thập ý kiến yêu cầu chính quyền thành phố cho chú bò trở lại trung tâm thành phố. 

Sau nhiều nỗ lực, những ý kiến này cuối cùng đã được Sở Công viên và Giải trí New York lắng nghe. Đến ngày 21/12/1989, con bò phố Wall – Tác phẩm điêu khắc vĩ đại của Arturo Di Modica cuối cùng cũng được “tái xuất” trên đường phố New York. Cách Sở Giao dịch chứng khoán thành phố khoảng 2 dãy nhà.

4. Con bò phố Wall – Bức tượng đồng sinh lời của Mỹ

Với ý nghĩa cho sự đi lên của nền chính khoáng Mỹ. Hình ảnh con bò phố Wall dần được sử dụng rộng rãi như là một biểu tượng may mắn. Nhiều công ty Mỹ đã dùng trái phép hình ảnh của biểu tượng này. Như một công cụ sinh lãi và điều này là hoàn toàn trái pháp luật. Nổi bậc nhất có thể thấy, họ sử dụng hình ảnh chú bò húc này làm khuôn mẫu để sản xuất đồ chơi. Có những nơi còn dùng biểu tượng này để quảng bá các chiến dịch tiếp thị,….

Con bò phố Wall - Biểu tượng sinh lời nổi tiếng của Mỹ
Biểu tượng sinh lời nổi tiếng của Mỹ

Chính điều này đã làm cho Di Modica – “cha đẻ” của bức tượng tức điên lên. Tới mức ông phải đâm đơn kiện các công ty chỉ để bảo vệ quyền tác giả và đứa con tinh thần của mình.

Một điều mà ít ai biết là vào năm 2004 ông Di Modica đã rao bán bức tượng này. Với điều kiện người mua phải đảm bảo sẽ không di dời bức tượng đi chỗ khác. Nhưng cho đến hiện tại dù được rất nhiều người yêu thích. Chú bò vẫn chưa được bán và ông Di Modica vẫn có toàn quyền sở hữu tác phẩm vĩ đại của mình.

5. Con bò phố Wall – Niềm kiêu hãnh của thành phố New York

Mặc dù phải đối mặt với nhiều biến cố trong suốt gần 3 thập kỷ tồn tại. Con bò phố Wall đến nay vẫn tồn tại bền bỉ trong Khu phố tài chính ở quận Manhattan. Bức tượng nằm trên đường Broadway, phía bắc công viên Bowling Green và phía dưới giao lộ ở Phố Morris.

Đoàn VTourist checkin cùng con bò phố Wall
Đoàn VTourist check-in cùng con bò phố Wall

Con bò phố Wall là một trong số ít những điểm tham quan hiếm hoi ở Mỹ mà bạn sẽ không phải trả tiền. Chính vì thế, số người đến thăm quan bức tượng hàng năm lên đến vài triệu lượt khách. Những người muốn chụp hình với bức nhiều và bạn phải mất 30 phút xếp hàng chờ đợi. Mới có thể chụp đúng một bức ảnh cùng biểu tượng nổi tiếng này. Có 2 vị trí để bạn có thể check-in cùng con bò phố Wall. Một là vị trí ngay tại đầu chú bò và hai là sau lưng chú bò.

Phải mất 30 phút xếp hàng chỉ để chụp cùng Charging Bull một bức ảnh
Phải mất 30 phút xếp hàng chỉ để chụp cùng Charging Bull một bức ảnh

Kết luận

Cho đến ngày nay với lịch sử tồn tại hơn 30 năm. Con bò phố Wall vẫn là biểu tượng bất di bất dịch của New York. Đây cũng là linh vật đại diện cho sự vững mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ. Giống như sự vươn lên không ngừng của thành phố. Cùng ý chí kiên cường không bất khuất phục trước nghịch cảnh của con người nơi đây. Bất kể quá khứ, hiện tại hay là ở tương lai con bò phố Wall vẫn mãi là biểu tượng cho sự mạnh mẽ và đầy kiêu hãnh của nước Mỹ.

Nếu bạn cũng thấy đây là một biểu tượng thú vị và muốn khám phá nó nhiều hơn nữa. Cùng VTourist tham gia hành trình du lịch Mỹ đến tham quan tại biểu tượng con bò phố Wall lừng danh này nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và thiết kế thành công nhiều chương trình du lịch Mỹ cùng hàng trăm lượt khách. VTourist cam kết mang đến cho bạn chuyến hành trình đáng nhớ và đầy ý nghĩa tại xứ sở cờ Hoa.

VTourist – More Than Words

Xem thêm:

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

18/07/2024
Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

24/06/2024
Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

22/06/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm