Thủ Đô Của Nước Mỹ Là Gì? Washington D.C Hay New York

Mỹ là một trong những đất nước sở hữu nhiều tiểu bang và thành phố lớn của thế giới. Các thành phố gây ấn tượng bởi sự phát triển kinh tế vượt bậc, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật,…. đa dạng và phát triển. Vậy trong đó thủ đô của nước Mỹ là gì? Liệu New York có thật sự là thủ đô của nước Mỹ như nhiều người thường nghĩ?

Trong bài viết dưới đây hãy cùng VTourist tìm hiểu về thủ đô của nước Mỹ là gì nhé.

1. Thủ đô của nước Mỹ là gì?

New York hay Los Angeles thật ra không phải là thủ đô của nước Mỹ như nhiều người lầm tưởng. Thủ đô chính thức và được công nhận của Hoa Kỳ chính là thành phố Washington D.C. Viết tắt của cụm từ Washington District of Columbia. Trong đó, District of Columbia được hiểu là phần đặt khu hành chính tại Columbia. Sự ra đời của tên gọi thủ đô Mỹ là sự kết hợp giữa tên vị tổng thống đầu tiên của Mỹ – George Washington và người đầu tiên phát hiện ra Châu Mỹ – Christopher Columbus.

Thủ đô Washington D.C
Thủ đô Washington D.C

Washington D.C là đặc khu liên bang duy nhất của Hoa Kỳ. Đây cũng là trung tâm “đầu não” của gã khổng lồ Mỹ. Khi tập trung rất nhiều công trình lịch sử, biểu tượng nổi tiếng, tòa nhà chính trị, tổng thống tại đây như nhà trắng, lầu năm góc, điện Capitol,…

2. Tại sao Washington D.C được chọn làm thủ đô nước Mỹ

Tại sao không phải New York hay Los Angeles mà Mỹ lại lựa chọn Washington D.C làm thủ đô của mình. Ngày 16/7 năm 1790, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington đã lựa chọn bờ sông Potomac trở thành nơi đóng đô của “đặc khu liên bang” đầu tiên của Mỹ. Mãnh đất này phù hợp với điều kiện mà hiến pháp Hoa Kỳ và “thỏa hiệp năm 1790” đã đặt ra vào thời bấy giờ.

Washington D.C là đặt khu liên bang duy nhất của Mỹ
Washington D.C là đặt khu liên bang duy nhất của Mỹ

Bắt đầu từ thời điểm đó, thủ đô chính thức của Hoa Kỳ đã được khởi công xây dựng. Và đặt nền móng đầu tiên trên phần lãnh thổ đó. Trước Washington D.C cũng có một số thành phố khác được chọn làm thủ phủ của Hoa Kỳ là New York, Philadelphia và 6 thành phố khác.

Vậy Washington và Washington D.C khác nhau chỗ nào? Mặc dù tên gọi gần giống nhau nhưng 2 thành phố này lại hoàn toàn khác nhau:

  • Đặc khu liên bang: Washington D.C là thủ đô của Mỹ và là đặc khu liên bang nằm ở bờ Đông, giáp 2 tiểu bang Virginia và Maryland.
  • Tiểu bang của Mỹ: Washington là 1 trong những tiểu bang của Mỹ, thuộc khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, giáp bang Oregon về phía Nam và phía Bắc giáp Canada.

3. Tổng quan về thành phố Washington D.C

Bên cạnh việc tìm hiểu thủ đô của nước Mỹ là gì? Thì dưới đây là một số thông tin tổng quan về thành phố Washington D.C – Trung tâm kinh tế, chính trị và văn hoá của Mỹ:

3.1. Vị trí địa lý

Thủ đô Washington D.C có tổng diện tích là 177 km2. Trong đó, phần diện tích lục địa chiếm 169 km2, còn lại là bề mặt nước. Nguồn gốc ban đầu của thành phố xuất phát từ 2 tiểu bang Virginia và Maryland. Trong đó Washington D.C giáp Virginia về phía Tây Nam. Và được bao quanh bởi Maryland về các hướng Đông Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Thủ đô Washington D.C có tổng diện tích là 177 km2
Thủ đô Washington D.C có tổng diện tích là 177 km2

Phần lãnh thổ đất liền của Washington D.C chủ yếu là đất đầm lầy. Bao phủ quanh hai con sông lớn và nhiều hệ thống sông ngòi dày đặc khác. Ngoài ra, phần lãnh thổ này còn chứa đựng nhiều ngọn đồi và các khu đất nông nghiệp lớn.

3.2. Điều kiện khí hậu tại Washington D.C

Thủ đô Washington D.C sở hữu điều kiện khí hậu ôn đới hải dương tương đối mát mẻ, dễ chịu. Được chia thành bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rết. Với điều kiện thời tiết trong từng mùa như sau:

  • Mùa xuân và thu: Thời tiết chang hoà, khô ráo, ánh nắng êm dịu
  • Mùa hè: khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng từ 27 đến 32 độ C.
  • Mùa đông: có tuyết rơi và nhiệt độ từ tháng 12 đến tháng 2 là khoảng -1 độ C. Thỉnh thoảng sẽ có những trận bão tuyết lớn.
Thủ đô của nước Mỹ là gì - Thủ đô Washington D.C sở hữu điều kiện khí hậu ôn đới hải dương
Thủ đô Washington D.C sở hữu điều kiện khí hậu ôn đới hải dương

Lưu ý: thời tiết Mỹ thỉnh thoảng sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, lục lọi,…

3.3. Kinh tế của Washington D.C

Được biết đến là thủ đô, đặc khu liên bang duy nhất và là trung tâm đầu não của nước Mỹ. Không khó để nhận thấy Washington D.C sở hữu một nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh chóng. Thành phố này tập trung vào dịch vụ thương mại và nghiệp vụ. Với bất động sản và du lịch là 2 ngành kinh tế mũi nhọn được đầu tư và phát triển chính.

Theo ước tính, tổng sản phẩm quốc nội của khu vực này vào năm 2018 là 141 tỷ đô la. Washington D.C cũng là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên toàn nước Mỹ. Chính vì thế, đây còn là mảnh đất vàng cho nhiều “ông lớn” tìm đến đầu tư.

3.4. Nhân khẩu học tại thủ đô Washington D.C

Theo thống kê dân số của cục dân số Hoa Kỳ vào năm 2020, Washington D.C ước tích có khoảng 701.974 người. Đây cũng là thành phố đông dân thứ 20 của Hoa Kỳ. Thành phố đông dân thứ 3 ở cả Trung – Đại Tây Dương và Đông Nam, và có dân số lớn hơn 2 tiểu bang: Wyoming và Vermont.

Nước Mỹ là quốc gia sở hữu nền văn hoá đa dạng, đa sắc tộc, đa quốc tịch. Điều này được lý giải là từ những cuộc nhập cư lớn đổ vào nước Mỹ trong những thập kỷ trước. Washington D.C cũng là một trong những thành phố lớn có nhiều người nhập cư nhất tại Hoa Kỳ. Với người Mỹ gốc Phi, người Mỹ da trắng, da vàng và người bản thổ cùng sinh sống trên một mảnh đất.

Tình trạng nhập cư ồ ạt đã mang đến cho nước Mỹ một khủng hoảng lớn về tỷ lệ mù chữ tăng cao. Ảnh hưởng từ bộ phận người di cư không thông thạo tiếng Anh trong suốt một thời gian dài. Điều này làm chính phủ Mỹ phải siết chặt hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ nhập tịch Mỹ sau này.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Washington D.C ước tích có khoảng 701.974 người dân đang sinh sống
Washington D.C ước tích có khoảng 701.974 người dân đang sinh sống

Trái với tình hình chung thì tại Washington D.C gần 46% dân cư có ít nhất một bằng đại học bốn năm. Ngoài ra, Washington D.C cũng là thành phố hiếm hoi ở Mỹ chấp nhận hôn nhân đồng giới là hợp pháp vào năm 2009. Với con số 4822 cặp đồng giới đã kết hôn theo thống kê thời điểm đó.

3.5. Văn hoá và con người Washington D.C

Văn hoá và con người Washington D.C không có nhiều sự khác biệt so với nền văn hoá chung của nước Mỹ. Mặc dù là thành phố với nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau. Nhưng nhìn chung Washington D.C người dân giao tiếp xã hội với nhau bằng tiếng Anh là chính.

Vì tính chất đa sắc tộc mà bạn sẽ nghe được âm giọng của những cư dân tại đây sẽ tương đối khác nhau một chút. Tuy nhiên, hầu hết vẫn mang nét chung của chất giọng Mỹ cổ điển, khảng khái. Xem trọng tính tự lập và tự do cá nhân là chính.

3.6. Hệ thống giao thông tại Washington D.C

Trái ngược với những quy chuẩn tiên tiến trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, chính trị,.. Washington D.C lại được đánh giá là thành phố sở hữu hệ thống giao thông chậm trễ và tồi tệ nhất nước Mỹ. Tỷ lệ người dân dùng phương tiện giao thông công cộng bao gồm xe bus, tàu điện ngầm nhiều chỉ đứng sau New York.

Nơi đây cũng sở hữu hệ thống xe đạp lớn nhất Hoa Kỳ với hơn 350 trạm cung cấp xe. Được đặt xung quanh thành với với tần suất dày đặc.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Hệ thống giao thông tại Washington D.C phát triển
Hệ thống giao thông tại Washington D.C phát triển

4. Những địa điểm tham quan nổi tiếng tại thủ đô Washington D.C

Là thành phố nổi tiếng với nền kinh tế, chính trị và xã hội phát triển bậc nhất tại Mỹ. Washington D.C sở hữu vô số những điểm tham quan công trình lịch sử văn hoá, di tích nổi tiếng. Cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà du khách nhất định không thể bỏ qua khi có dịp đến Mỹ du lịch.

4.1. Nhà trắng

Nhà trắng là biểu tượng lừng danh mà chỉ cần nhắc để nước Mỹ là người ta sẽ nghĩ ngay đến tòa nhà chính trị, trang nghiêm này. Nằm tại thủ đô Washington D.C, nhà trắng là nơi làm việc và sinh sống của các đời tổng thống Mỹ trong suốt nhiệm kỳ của họ.

Công trình này được xây dựng từ năm 1792. Ngay sau khi tổng thống George Washington quyết định thành lập đặc khu Colombia và lựa chọn nơi này làm thủ đô của Hoa Kỳ. Đến năm 1825 thì kiến trúc cổng trước và cổng sau mới được xây dựng thêm vào tòa nhà.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Nhà trắng
Nhà trắng

Với bề dày lịch sử tồn tại và phát triển qua hơn 200 năm. Nhà Trắng là chứng nhân lịch sử sống chứng kiến những thăng trầm. Từ hào hùng đến bi tráng trong cuộc đời của các vị tổng thống Mỹ. Cũng như sự phát triển từng ngày của toàn nước Mỹ.

Ngày nay nhà Trắng đã trở thành điểm tham quan thu hút bật nhất tại nước Mỹ. Nếu muốn đến tham quan tại khu vực này, du khách cần lưu ý đặt trước lịch tham quan tối thiểu là 21 ngày. Và không được quá 6 tháng kể từ thời điểm đặt vé.

4.2. Đài tưởng niệm Washington

Đài tưởng niệm Washington cũng là một trong những điểm tham quan bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khi đến du lịch tại Washington D.C. Công trình này được xây dựng với mục đích nhằm tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – George Washington.

Đài tưởng niệm Washington cũng từng là ngọn tháp cao nhất thế giới với thời gian xây dựng lên đến 3 thập kỷ. Về sau công trình này bị vượt qua bởi biểu tượng tháp Eiffel lừng danh của Pháp vào năm 1889.  

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Đài tưởng niệm Washington
Đài tưởng niệm Washington

Đài tưởng niệm Washington là điểm tham quan hiếm hoi ở Mỹ mà du khách không tốn phí tham quan. Nhưng để đến khu vực này bạn cần phải cung cấp vé được lấy cùng ngày tại Washington Monument Lodge. Nếu không muốn phải xếp hàng, Du Khách có thể đặt vé thông qua trang web www.recreation.gov hoặc trực tiếp qua hotline của National Mall, tuy nhiên sẽ mất phí 1.50$/vé.

4.3. Điện Capitol

Điện Capitol là một trong những trụ sở chính trị quan trọng và nổi tiếng của nước Mỹ với kiến trúc mái vòm độc đáo. Không chỉ là nơi làm việc của Quốc hội Hoa Kỳ mà đây còn địa điểm được dùng để tổ chức các buổi lễ nhậm chức của các đời tổng thống Mỹ.

Khác với những công trình chính trị khác của Mỹ. Điện Capitol cho phép du khách đến thăm quan sâu bên trong tòa nhà. Tại đây. Du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những dấu ấn lịch sử tồn tại bền bỉ với thời gian. Cùng quá trình hình thành đầy hoàn niệm của vùng đất này. Trong đó, những khu vực thu hút nhất trong điểm tham quan này bao gồm:

Trong đó, khu vực Crypt được xây dựng riêng với mục đích trở thành khu lăng mộ đặt di hài quá cố của của tổng thống đầu tiên tiên Washington và vợ của mình. Sau đó, theo di nguyện của ông thì ngôi mộ được chuyển về đặt tại Mount Vernon.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Điện Capitol
Điện Capitol

Du khách sẽ được miễn phí vé tham quan kiến trúc có một không hai này. Một lưu ý là bạn nên đến sớm để có những trải nghiệm tốt tại công trình này. Bởi trung bình một ngày điện Capitol đón rất nhiều lượt khách đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo, thú vị và kiêu sa này.

4.4. Khu tưởng niệm các cựu binh trong chiến tranh Việt Nam

Khu tưởng niệm các cựu binh trong chiến tranh Việt Nam là một bức tường đen dài. Được làm hoàn toàn bằng đá tự nhiên Granite. Với tên của 58.209 cựu chiến binh mất tích hoặc hy sinh trong chiến tranh Việt Nam được chạm khắc tỉ mỉ trên bức tường. Tuy không sở hữu quá nhiều điểm nổi bật. Những hằng năm điểm đến này thu hút hơn 3 triệu lượt khách đến tham quan.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Khu tưởng niệm các cựu binh trong chiến tranh Việt Nam
Khu tưởng niệm các cựu binh trong chiến tranh Việt Nam

Khi có dịp đến đây, đa phần du khách thường mang theo một số món đồ lưu niệm nhỏ như huy chương, giấy ghi chú, hoa hay các đồ vật của người thân, bạn bè.

4.5. Công viên National Mall

Nằm tại vị trí đắt địa ngay trung tâm thành phố, công viên National Mall sở hữu không gian rộng rãi, thoáng đãng. Với những hàng cây xanh dài thẳng tắp. Đây là địa điểm tham quan sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà không tốn phí vào cổng.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Công viên National Mall
Công viên National Mall

Tại đây du khách sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp của những công trình quan trọng bậc nhất thủ đô như: Đài tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Washington,…

4.6. Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ 

Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên được thế giới biết đến là quyển “bách khoa toàn thư” sống của nước Mỹ. Tại đây trưng bày vô số các hiện vật, ghi chép lịch sử về quá trình kiến tạo thế giới trải qua hàng triệu năm phát triển.

Nơi đây được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu vực được thiết kế theo từng chủ đề riêng biệt. Chẳng hạn như:  hội trường động vật có vú tại Bắc Mỹ, hội trường đời sống đại dương hay hội trường bò sát và động vật lưỡng cư… Đặc biệt, tại bảo tàng còn trưng bày những bộ xương khủng long cổ đại được đặt ngay tại trung tâm tầng 1 của bảo tàng. Đây cũng là vị trí được du khách đặt biệt yêu thích ghé thăm khi có dịp đến đây.

Thủ đô của nước Mỹ là gì - Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ
Thủ đô của nước Mỹ là gì – Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ

Thủ đô của nước Mỹ là gì? Washington D.C thành phố thú vị với vô vàn những giá trị lịch sử, văn hoá, chính trị, kinh tế nổi bật. Đừng bỏ qua thành phố nổi tiếng này trong chuyến hành trình tham quan nước Mỹ của bạn. Hứa hẹn đây sẽ là một điểm vui trải, trải nghiệm đầy thú vị.

Nếu bạn đang có dự định cho một hành trình khám phá xứ cờ hoa và Washington D.C là điểm đến bạn yêu thích nhất. Đừng bỏ qua những tour du lịch Mỹ sang trọng và đẳng cấp. Với lịch trình di chuyển độc đáo cùng nhiều trải nghiệm nổi bậc có một không hai tại VTourist. Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhé!!!!

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

18/07/2024
Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

24/06/2024
Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

22/06/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm