Nhà Thờ Eglise Saint Martin – Vẻ Đẹp Tôn Giáo Trong Phố Cổ Colmar

Nhà thờ Eglise Saint Martin là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nhất mang phong cách Gothic còn tồn tại ở thị trấn Colmar. Công trình này bắt nguồn từ thời kỳ La Mã và tồn tại cho đến hàng thế kỷ nay. Tòa nhà là sự kết hợp hoàn hảo giữa những viên gạch với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. 

Nhờ vị trí thuận lợi kết hợp cùng lối kiến trúc tinh tế và đầy nghệ thuật. Biến nơi đây trở thành một trong những điểm tham quan mà khách du lịch không thể bỏ lỡ khi đến Colmar. Cùng VTourist tìm hiểu về nhà thờ đặc biệt này ngay trong bài viết dưới đây nhé!!

1. Quá trình hình thành của nhà thờ Eglise Saint Martin

Nhà thờ Eglise Saint Martin nằm tại quảng trường Place de la Cathédrale thuộc trung tâm thành phố cổ Colmar. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại công trình này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 13 và 14. Nhà thờ là tác phẩm của hai kiến trúc sư Humbert và Guillaume De Marbourg.

Nhà thờ Eglise Saint Martin
Nhà thờ Eglise Saint Martin

Sau khi hoàn thành, công trình đã gây ấn tượng mạnh với toàn thể người dân Colmar lúc bấy giờ. Bởi sự kết hợp độc đáo đến từ những tòa tháp mang phong cách Muahar nổi bậc và những tòa nhà hình vòm bán nguyệt. Hai khối hình tưởng chừng như tách biệt nhưng khi kết hợp lại cho ra một kiệt tác hoàn hảo gần như không có khiếm khuyết. Đây xứng đáng là công trình kiến trúc cổ kính mà toàn thể người dân Colmar đều phải tự hào.

1.1. Món quà dành tặng cho Nữ hoàng Bertha

Nhà thờ là món quà được quốc vương Ethelbert xây dựng dành riêng cho người vợ yêu dấu của mình là nữ hoàng Bertha. Bà là vị công chúa người Frank đã di cư đến Anh. Gia đình bà từ lâu đã có truyền thống theo đạo Thiên Chúa.

Hiểu được đức tin của vợ và nổi tiếng là người yêu thương vợ. Quốc vương Ethelbert đã ban lệnh cho xây dựng nhà nguyện này. Với mục đích giúp vợ mình tiếp tục được thực hiện đức tin với tôn giáo của bà. Ông đã cho cải tạo lại một ngôi nhà mang kiểu kiến trúc Anh – La Mã đặc trưng thành một nhà nguyện với đầy đủ những chức năng cần thiết.

Nhà thờ là món quà được quốc vương Ethelbert dành tặng cho Nữ hoàng Bertha
Nhà thờ là món quà được quốc vương Ethelbert dành tặng cho Nữ hoàng Bertha

Nhiều người cho biết nhà thờ chỉ được sử dụng trong khoảng những năm cuối của thời kỳ La Mã. Chỉ trong một thời gian ngắn sau đó công trình này dần bị bỏ hoang.

Trong giai đoạn hưng thịnh nhất, nhà thờ có tên là Saint Martin of Tours. Về sau đến năm 597 sau Công nguyên nơi đây đã được Thánh Augustinô lựa chọn làm trụ sở chính cho hoạt động truyền giáo của mình. Ông ngay lập tức cho mở rộng thêm quy mô của Nhà thờ Eglise Saint Martin.

1.2. Nhà thờ Eglise Saint Martin và những lần trùng tu

Trải qua hơn mấy trăm năm xây dựng những tưởng nhà thờ vẫn còn giữ nguyên được lối kiến trúc ban đầu. Tuy nhiên, đến năm 1572, tòa nhà này bất ngờ gặp phải một trận hỏa hoạn lớn. Đám cháy bắt nguồn từ tòa tháp phía Nam của Nhà thờ Eglise Saint Martin. Hậu quả mà đám cháy mang lại là tất cả các mái nhà đều bị phá huỷ.

Một trận hỏa hoạn lớn đã phá huỷ hoàn toàn một phần kiến trúc của nhà thờ
Một trận hỏa hoạn lớn đã phá huỷ hoàn toàn một phần kiến trúc của nhà thờ

Ba năm sau, ngay trên phần tàn tích đã bị cháy rụi ngày trước một công trình có dạng đèn lòng được dựng lên trên đỉnh mái vòm. Công trình mới này đã mang đến hình bóng đặc trưng làm nên biểu tượng cho Nhà thờ.

Về sau, để nhà thờ mang đậm phong cách kiến trúc Gothic ở Alsace cổ kính vẫn còn giữ nguyên được những giá trị lịch sử tồn tại qua mấy trăm năm của toà nhà này. Ban quản lý của khu nhà thờ đã thường xuyên tổ chức lại các buổi trùng tu sau đó.

1.3. Bí mật ẩn dấu bên dưới nhà thờ Eglise Saint Martin

Lần trùng tu gần đây nhất được biết diễn ra vào năm 1982. Cũng trong lần trùng tu này người ta đã phát hiện nền móng của một khu nhà thờ cổ có từ 1000 năm trước. Và dấu vết của các phần mở rộng có từ thế kỷ 11 và 12.

Phát hiện này, gần nhưng đã gây chấn động trong toàn thể người dân nơi đây. Bởi không ai nghĩ rằng, bên dưới của một ngôi nhà thờ cổ lại ẩn chứa những dấu tích đến từ một công trình kỳ bí khác mà họ chưa từng được biết đến trước đây.

Bên dưới nhà thờ là phần tàn tích của một khu nhà thờ cổ có niên đại hơn 1000 năm
Bên dưới nhà thờ là phần tàn tích của một khu nhà thờ cổ có niên đại hơn 1000 năm

Trong một thời gian dài, người dân ở Colmar và đặc biệt là những người theo đạo Thiên chúa đã coi Eglise Saint Martin là nhà thờ lớn của họ. Nơi họ thể hiện lòng thành kính và đức tin của mình đến với Chúa Trời. Nhưng trên thực tế, công trình này chỉ thực sự tồn tại như là một nhà thờ chỉ trong vòng 10 năm.

2. Kiến trúc bên trong nhà thờ Eglise Saint Martin

Cho đến nay, không ai có thể từ chối trước vẻ đẹp đặc trưng của nhà thờ Eglise Saint Martin. Công trình mang đậm dấu ấn biểu tượng cho kiến trúc Gothic. Đây là nét kiến trúc nổi bậc và phổ biến nhất thời Trung cổ. Phong cách này được nhiều quốc gia ưa chuộng và sử dụng cho đến tận cuối thế kỷ 16.

Có thể nói nhà thờ, thánh đường và một số công trình dân dụng là những địa điểm thổi hồn rõ nhất và tạo nên vẻ đẹp độc nhất của nét kiến trúc Gothic. Thay vì được sử dụng nhiều trong các thiết kế vòm tròn bán nguyệt.

Kiến trúc Gothic tại nhà thờ lại được sử dụng cho những thiết kế với ý nghĩa nhấn mạnh tính logic và giá trị của các vòng cung nhọn.

Công trình mang đậm dấu ấn biểu tượng cho kiến trúc Gothic
Công trình mang đậm dấu ấn biểu tượng cho kiến trúc Gothic

Không phải tự nhiên mà nhà thờ Eglise Saint Martin lại trở thành công trình nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân Colmar. Công trình này sở hữu những thông số về chiều cao, tỉ lệ khoảng cách giữa các tầng, độ tỉ mỉ trong từng đường nét trang trí gần như hoàn hảo.

Các nhà thiết kế đã chạm trổ công phu trong từng đường nét. Chúng thể hiện rõ từ những chi tiết nhỏ nhất cho đến lớn nhất bên trong nhà thờ. Biến nhà thờ Eglise Saint Martin trở thành công trình hội tụ đủ những chuẩn mực tiêu biểu kiến trúc có từ những năm 1200.

2.1. Những điểm nhấn bên trong nhà thờ

Nhà thờ nổi bậc với dàn hợp xướng High Gothic. Tô điểm thêm cho nét đẹp cổ kính của nhà thờ còn có một hệ thống cửa sổ bằng kính màu tuyệt đẹp có từ thế kỷ 15. Điểm đặc biệt nằm trên những tấm kính này, làm nhiều du khách phải dừng chân lại đây lâu hơn chính là nhờ vào những bức tranh mô tả lại câu chuyện về cuộc đời Chúa và những tội ác mà người La Mã cổ đại đã gây ra với Ngài.

Cửa sổ bằng kính màu với những hình ảnh mô tả về cuộc đời của Chúa
Cửa sổ bằng kính màu với những hình ảnh mô tả về cuộc đời của Chúa

Ngoài ra, bên trong nhà thờ còn ẩn chứa những vẻ đẹp độc đáo khác như: cửa Saint Nicholas thiết kế cầu kì, các món đồ gỗ chạm khắc tinh xảo… Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật và có niềm đam mê mãnh liệt với các phong cách kiến trúc đến từ thời Trung cổ. Chắc chắn đây sẽ là điểm thăm quan vô cùng lý thú dành cho bạn.

Mặc dù được gọi là nhà thờ nhưng hiện nay nhà thờ Eglise Saint Martin chủ yếu chỉ được phục vụ với mục đích tham quan dành cho khách du lịch khi đến với Colmar.

3. Những điểm tham quan nổi tiếng bên cạnh khu nhà thờ Eglise Saint Martin

Ngoài dành thời gian để khám phá nét kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ Eglise Saint Martin. Du khách còn có thể khám phá nhiều điểm đến thú vị nằm bên cạnh khu nhà thờ cổ này. Trong đó có hai công trình ấn tượng nhất là nhà thờ Canterbury và tu viện St Augustine. Ba công trình này đã tạo thành một quần thể kiến trúc cổ được UNESCO công nhận là Di tích lịch sử thế giới.

Maison Adolph
Maison Adolph

Khi đến với Colmar, du khách đừng quên dành thời gian trải nghiệm những điều tuyệt vời tại Maison Adolph. Công trình này là một tác phẩm hoàn mỹ đến từ thời kỳ huy hoàng của kiến trúc Trung cổ.

Nhìn từ phía ngoài, du khách đã có thể thấy rõ sự tinh xảo, tỉ mỉ trong từng đường nét kết hợp cùng vô số chi tiết mang đầy tính nghệ thuật. Đây chắc chắn là thiên đường cho những nhà nhiếp ảnh, nhà sáng tạo nghệ thuật đến và tìm kiếm nguồn cảm hứng cho các tác phẩm của mình.

Nếu bạn cũng muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Eglise Saint Martin với phong cách kiến trúc tuyệt vời này. Liên hệ ngay với VTourist để được tư vấn Tour châu Âu 4 nước (Đức – Luxembourg – Pháp – Thuỵ Sĩ). Chương trình sẽ đưa bạn đến với nhiều điểm đến mới lạ cùng những hoạt động thú vị. Tất cả đang chờ bạn đến trải nghiệm.

VTourist

Admin Du Lịch VTourist Content Marketing

Chuyên thiết kế và tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước Du Lịch VTourist

Tin tức liên quan

Quảng trường Romerberg

Quảng Trường Romerberg – “Trái Tim” Sắc Màu Của Frankfurt

09/05/2024
Du lịch Đức

Du Lịch Đức – Điểm Đến Di Sản Văn Hoá Tiêu Biểu Của Châu Âu

09/05/2024
Xin visa Đức

Hướng Dẫn Thủ Tục Khi Xin Visa Đức

09/05/2024

Tin tức mới nhất

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Benjamin Franklin: Hành Trình Từ Cậu Bé Nghèo Đến Biểu Tượng Của Hoa Kỳ

Mừng Quốc Khánh – Nhận Ngay Tour Hot Tại VTourist Chỉ Có Ở Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 7/2024

Chuông Tự Do hay Liberty Bell mang trong mình câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập, khát vọng về một xã hội công bằng và quyền tự

Chuông Tự Do – Biểu Tượng Vĩ Đại Của Tự Do Và Độc Lập Mỹ

Tòa nhà Độc Lập Independence Hall

Tòa Nhà Độc Lập Independence Hall – Nơi Khai Sinh Nền Dân Chủ Hoa Kỳ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm