Cua Sốt Ớt Singapore – Huyền Thoại Ẩm Thực Ở Quốc Đảo Sư Tử

Đảo quốc Sư Tử Singapore là một trong những cái tên mang đến sự bùng nổ bất ngờ cho thế giới. Từ những công trình kiến trúc độc đáo, những khu vui chơi giải trí đẳng cấp, hệ thống giao thông hiện đại,…Nhưng trong tất cả ẩm thực muôn màu muôn vẻ lại là thú giữ chân du khách lâu hơn tại Singapore. Cua sốt ớt Singapore được biết đến như là “Quốc hồn Quốc túy” góp phần mang ẩm thực truyền thống Singapore vươn tầm thế giới.

Cua sốt ớt Singapore
Cua sốt ớt Singapore

Không một du khách nào đến với Singapore mà chưa từng thưởng thức qua món Cua sốt ớt trứ danh này. Có thể nói, chưa thưởng thức món ăn nói tiếng này thì bạn xem như là chưa từng đặt chân đến đảo quốc sư tử. Cùng VTourist tìm hiểu nguồn gốc ra đời cũng như những điều thú vị về món ăn trứ danh thế giới này trong bài viết dưới đây nhé!!!

1. Lịch sử ra đời của món Cua sốt ớt Singapore

Chuyện kể lại món cua sốt ớt xuất hiện lần đầu trên đường phố Singapore vào năm 1956 trên một xe đẩy hàng rong của cặp vợ chồng là bà Cher Yam Tian và chồng Lim Choo Ngee.

Được biết người đã sáng tạo ra món cua sốt ớt nổi tiếng của Singapore chính là bà Cher Yam Tian. Ban đầu bà chỉ chế biến món cua hấp thông thường từ số cua mà chồng bà bắt mang về. Nhưng trong một lần tình cờ dưới sự thách thức của chồng, bà đã nghĩ ra một công thức mới khi kết hợp cua cùng với ớt và cà chua.

Bà Cher Yam Tian “mẹ đẻ” của món cua sốt ớt lừng danh
Bà Cher Yam Tian “mẹ đẻ” của món cua sốt ớt lừng danh

Bắt đầu từ những năm 1950 bà Cher Yam Tian đã cho ra đời phiên bản đầu tiên của cua sốt ớt. Món ăn này chỉ được bà nấu cho gia đình và bạn bè. Mãi cho đến 6 năm sau khi nhận được lời khen ngợi và sự động viên từ mọi người. Bà quyết định khởi nghiệp cùng chồng mở một cửa hàng nhỏ bán cua sốt ớt.

Palm Beach Seafood – Nhà Hàng cua sốt ớt đầu tiên ở Singapore

Người dân Singapore dần trở nên quen thuộc với hình ảnh một cặp vợ chồng đẩy chiếc xe hàng, bán món cua sốt ớt đi dọc theo bờ sông Kallang. Món ăn dần trở nên phổ biến trong cộng đồng người dân Singapore. Điều này góp phần giúp công việc kinh doanh của hai vợ chồng bà ngày một thuận lợi. Chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, từ một chiếc xe đẩy hàng rong bình thường bà đã mở cửa hàng đầu tiên trên đường Upper East Coast, lấy tên là Palm Beach Seafood.

Palm Beach Seafood - Nhà Hàng cua sốt ớt đầu tiên ở Singapore
Palm Beach Seafood – Nhà Hàng cua sốt ớt đầu tiên ở Singapore

Từ một người phụ nữ bình thường, bà Cher Yam Tian trở thành người phụ nữ nổi tiếng khắp đất nước Singapore với món cua sốt ớt Singapore trứ danh. Không biết bắt đầu từ lúc nào, món ăn dần trở nên phổ biến khắp đất nước Singapore. Người dân nơi đây đã coi món cua sốt ớt trở thành tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực của họ.

Vào tháng 7 hằng năm tại đại lộ Orchard. Không chỉ người dân Singapore mà rất nhiều du khách quốc tế đều đổ xô đến đây để tham gia lễ hội tôn vinh món cua sốt ớt (Chilli Crab) lừng danh này.

2. Hương vị truyền thống của Cua sốt ớt Singapore

Singapore là đảo quốc được bao phủ bởi đại dương rộng lớn. Nơi đây được biết đến là cảng biển giao thương sầm uất và lớn bậc nhất thế giới. Chính vì vậy, nguồn cấp hải sản vào Singapore như cá, tôm, cua, mực,… vô cùng phong phú. Ước tính hàng năm có khoảng vài ngàn container hải sản được nhập trực tiếp vào Singapore. Với nguồn gốc đa dạng đến từ nhiều quốc gia nổi tiếng trên khác trên thế giới.

Cua sốt ớt bắt đầu trở nên phổ biến ở Singapore từ năm 1956
Cua sốt ớt bắt đầu trở nên phổ biến ở Singapore từ năm 1956

Món cua sốt ớt Singapore được chế biến từng những con cua tươi ngon và chất lượng nhất. Quy trình kiểm tra nguyên liệu đầu vào nghiêm ngặt và được rất nhiều nhà hàng, quán ăn chú trọng. Cua sau khi được tuyển chọn tỉ mỉ sẽ được làm sạch. Bẻ ra thành từng phần có kích thước tương đối bằng nhau. Sau đó, chúng sẽ được mang đi chế biến đem xào với sốt ớt, trứng đã được đánh và cà chua. 

Điểm nhấn làm nên hương vị tuyệt hảo của món ăn này chính là nằm ở phần thịt cua tươi ngon và phần sốt ớt bí truyền. Mặc dù mang tên gọi là cua sốt ớt nhưng thực tế món ăn này không quá cay. Do đó, món ăn này phù hợp cho đại đa số du khách.

Thời điểm lý tưởng để thưởng thức món cua sốt ớt Singapore

Từ tháng 12 đến tháng 3 là giai đoạn thịt cua ngon nhất
Từ tháng 12 đến tháng 3 là giai đoạn thịt cua ngon nhất

Theo như chia sẻ từ người dân địa phương, để thưởng thức món cua sốt ớt Singapore truyền thống ngon và chuẩn vị nhất. Du khách nên đến du lịch Singapore trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Vì thời gian này, cua đang trong thời gian giao phối. Cua sẽ to, thịt chắc.

Khi thưởng thức món ăn này du khách sẽ được người bán phục vụ món món cua kết hợp với nước sốt thơm ngon béo ngậy đậm đà của cà chua, trứng, sốt ớt và kèm theo một đĩa bánh bao chiên không nhân.

Hương vị truyền thống của món cua sốt ớt Singapore được mô tả là mang một hương vị rất riêng. Không giống so với bất kỳ loại cua biển nào. Nó mang một hương vị chua chua, cay cay hoà quyện với với béo, vị ngọt của những miếng thịt cua tự nhiên. Đây chắc chắn sẽ là một hương vị khó quên làm du khách mê mẩn đến không nỡ rời muỗng.

3. Cách thưởng thức Cua sốt ớt Singapore

Dùng tay là thưởng thức món cua sốt ớt là cách ăn truyền thống của Singapore
Dùng tay là thưởng thức món cua sốt ớt là cách ăn truyền thống của Singapore

Để thưởng thức món cua sốt ớt truyền thống chuẩn vị theo cách của người Singapore. Du khách hãy dùng tay để thưởng thức món ăn này. Thông qua cảm nhận từ xúc giác, du khách sẽ nhận thấy được độ chắc thịt của thịt cua hòa nguyện cùng nước sốt ớt ngọt ngọt, cay cay.

Để chắc bụng, du khách nên gọi thêm một phần bánh mì nóng giòn hoặc một phần bánh bao chiên. Để ăn kèm với phần nước sốt đậm đà đặc trưng của món ăn. Người dân Singapore nói rằng bạn hãy lấy một miếng bánh mì thêm một chút thịt cua và rưới thêm một ít nước sốt ớt đặc trưng lên trên. Thưởng thức ngay khi thịt cua còn nóng. Đây là cách để bạn cảm nhận trọn vẹn tinh hoa ẩm thực trong món cua sốt ớt Singapore trứ danh của họ.

Đối với những fan hâm mộ là tín đồ yêu thích cua biển. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời thổi bùng vị giác mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua khi đặt chân đến đất nước Singapore.

4. Cách chế biến Cua sốt ớt Singapore 

Nguyên liệu để chế biến món cua sốt ớt Singapore bao gồm cua bể, trứng gà, cà chua, ớt, hành tím, tỏi, củ gừng, các loại tương, giấm gạo cùng nhiều loại gia vị nêm nếm khác.

Cua bể được chọn phải đảm bảo con tươi sống, không quá lớn, chắc và thịt dày. Cua sau khi được tuyển chọn kỹ càng phải được mang đi làm sạch để loại bỏ đất cát. Tuỳ vào từng nhà hàng, quán ăn cua sẽ được cắt ra thành từng miếng hoặc chế biến nguyên con. Hành tây lột vỏ đem cắt thành hình múi cau, xào cho đến khi ráo nước. Sau đó, cho các nguyên liệu như gừng, tỏi, hành tím, các loại ớt đem băm nhỏ vào xào chung. 

Nguyên liệu chế biến món cua sốt ớt
Nguyên liệu chế biến món cua sốt ớt

Xào cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm. Tiếp tục cho thêm nước, giấm gạo, tương ớt, tương cà, tương hột Singapore để nấu trên lửa nhỏ thành nước sốt dạng sệt. Để làm cho phần nước sốt trở nên đậm đà hơn, người đầu bếp sẽ cho thêm các loại gia vị thông thường như đường, muối. Góp phần làm tăng thêm vị ngọt, chua cay đặc trưng của loại nước sốt bí truyền này. Cua sốt ớt Singapore có ngon hay không thì tất cả nằm ở phần nước sốt là “linh hồn” không thể thiếu của món ăn này.

Nước sốt đủ tiêu chuẩn phải đảm bảo có vị chua chua đặc trưng của giấm gạo, vị ngọt thanh tự nhiên của hành tây và nhiều tần hương vị cay đến từ các loại tương, ớt hiểm,… Sau khi đã hoà thành, cua bể sẽ được thêm vào và tiếp tục đảo đều trên bếp cho đến khi cua thấm gia vị. Khi cua đã chính, vặn lửa nhỏ và tiếp tục đảo trong 15 phút để phần nước sốt cay thấm qua lớp vỏ, chậm đến từng thớ thịt cua. Món cua sốt ớt Singapore chỉ thật sự hoàn mỹ khi phần nước sốt sánh và đặc sệt.

5. Giá trị dinh dưỡng của món Cua sốt ớt Singapore

Cua là một trong những loại hải sản chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như: Protein, chất béo, chất khoáng cùng những loại Vitamin khác.

Trong thịt cua chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Trong thịt cua chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Trong đó, hàm lượng protein có trong thịt cua cao hơn so với những loại thịt hoặc cá khác. Mặc dù chứa hàm lượng Protein cao nhưng lật rất dễ tiêu hoá. Trung bình cứ 100g thịt cua sẽ chứa khoảng 12,3g protid, 3,3g lipid, 5.040g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Bên cạnh đó còn có lượng vitamin B1, B2, PP, B6. Lượng Cholesterol dao động từ 30 – 56 mg/kg.

Một điều đặc biệt giúp thịt cua được nhiều thực khách ưa chuộng là vì nó chứa rất ít hàm lượng thuỷ ngân. Điều này rất tốt và có lợi cho sức khỏe của người dùng. Ngoài ra, thịt cua còn chứa thêm nhiều đồng, kẽm, sắt, Omega 3,… giúp tăng cường sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc ăn đủ và đúng liều lượng, tránh ăn quá nhiều. Sẽ gây tình trạng tăng cân hoặc một số các bệnh về tim mạch.

6. Những quán ăn chuẩn vị Cua sốt ớt tại Singapore

Nhà hàng Mellben Seafood

Mellben Seafood được bình chọn là một trong những nhà hàng chế biến món cua sốt ớt Singapore ngon nhất. Với sự nổi tiếng và hương vị thơm ngon tuyệt vời của mình. Mỗi ngày ước tính nhà hàng đón hàng trăm, hàng ngàn lượt khách ghé đến. Dù không gian quán không quá lớn và nằm ở vị trí khá khó tìm nhưng vì hương vị cùng mức giá tốt mà nhiều du khách sẵn sàng xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ chỉ để thưởng thức món cua sốt ớt trứ danh của đảo quốc sư tử.

Nhà hàng Mellben Seafood
Nhà hàng Mellben Seafood

Ngoài món cua sốt ớt Singapore nổi tiếng du khách đến với Mellben Seafood còn có thể trải nghiệm một số món ăn truyền thống khác như canh bún cua, cua sốt tiêu, trứng cua muối, cua rang bơ, mực chiên giòn, cá nướng,…

  • Địa chỉ: 01-1222, 232 Ang Mo Kio Avenue 3, Singapore.
  • Số điện thoại liên hệ: (65) 6285 6762.
  • Giờ mở cửa: 16h30 – 23h30
  • Giá cho một xuất cua sốt ớt khoảng 35 SGD

JUMBO Seafood – East Coast

Jumbo Seafood là quán ăn tương đối phổ biến xuất hiện ở hầu hết các con phố sầm uất của Singapore. Được biết đây là một chuỗi nhà hàng lớn chuyên cung cấp các món ăn từ hải sản vô cùng nổi tiếng. Với tuổi đời hoạt động hơn 20 năm Du khách hoàn toàn có thể tin tưởng về những món ăn hải sản chất lượng tại nhà hàng Jumbo Seafood. Đặc biệt là món cua sốt ớt Singapore lừng danh của quốc đảo này.

JUMBO Seafood
JUMBO Seafood

Một điều ghi điểm tại nhà hàng Jumbo Seafood chính là họ chấp nhận gia giảm độ cay theo ý muốn của khách. Điều này giúp những vị khách không ăn cay được vẫn có thể thưởng thức món ăn này. Là nhà hàng nổi tiếng và lâu đời nên giá cả tại đây tương đối đắc đỏ. Để thưởng thức một suất cua sốt ớt tại Jumbo Seafood du khách phải trả 50 SGD. Mặc dù phải chi trả mức giá khác cao nhưng chất lượng mà du khách nhận lại là hoàn toàn xứng đáng.

  • Địa chỉ:1206 ECP, #01-07/08 East Coast Seafood Centre, Singapore
  • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 | 5:00 – 11:15 pm
  • Thứ 7 – Chủ Nhật | 11:30 am – 11:15 pm
  • Giá cho một suất cua sốt ớt là 50 SGD

Red House Seafood Restaurant

Red House Seafood Restaurant là một trong những quán ăn chuyên hải sản có tiếng tại Singapore. Nhà hàng này không gian rộng rãi, thoáng mát. Phù hợp cho những du khách đến ăn theo đoàn. Đặc biệt, nhà hàng này còn sở hữu khu ngồi ngoài trời dành cho những du khách thích tận thưởng thiên nhiên, khí trời. Nhà hàng còn có cả những phòng riêng dành cho các cặp đôi, gia đình hay gặp gỡ đối tác.

Red House Seafood Restaurant
Red House Seafood Restaurant

Một điều mà khá ít các nhà hàng ở Singapore có được là Red House Seafood Restaurant có hẳn 3 loại cua để du khách lựa chọn. Bao gồm: cua nâu Scotland, cua hoàng đế Alaska, cua Sri Lanka. Để làm hài lòng khẩu vị đặc trưng của một số thực khách. Red House Seafood Restaurant còn cung cấp món cua sốt ớt Singapore kết hợp giữa các hương của Ấn Độ, Malaysia, Peranakan.

  • Địa chỉ: 68 Prinsep Street, Singapore.
  • Số điện thoại liên hệ: (65) 6442 3112
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 23h00
  • Giá cho một suất cua sốt ớt là khoảng 45 SGD

Long Beach King Seafood Restaurant

Thưởng thức món cua sốt ớt Singapore tại nhà hàng Long Beach King Seafood du khách sẽ được lựa chọn các cấp độ cay khác nhau để phù hợp với khẩu vị của mình. Nhà hàng cũng có một danh sách menu đa dạng các món ăn hải sản khác mà du khách có thể gọi khi đến nhà hàng như cá mú chiên giòn, tôm hùm hấp,…

Long Beach King Seafood Restaurant
Long Beach King Seafood Restaurant

Long Beach King Seafood được đánh giá là nhà hàng sang trọng và đẳng cấp. Vì thế, mỗi ngày nhà hàng đón rất nhiều lượt khách ghé thăm. Du khách muốn thưởng thức món cua sốt ớt Singapore tại đây nên gọi điện đặt bàn trước để tránh mất thời gian chờ đợi.

  • Địa chỉ: 1018 East Coast Parkway, Singapore.
  • Giờ: hàng ngày, từ 11:00 – 15:00 và 17:00 – 00:15.
  • Điện thoại: (65) 6445 8833.
  • Giá 1 suất cua sốt ớt ở đây là 50 SGD.

No Signboard Restaurant

No Signboard Restaurant là một trong những nhà hàng lâu đời ở Singapore được thành lập từ năm 1981. Trong những năm đầu mới ra đời đây chỉ là một nhà hàng bình dân. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian dài chuyên phục vụ món cua sốt ớt Singapore truyền thống. No Signboard đã trở thành chuỗi nhà hàng nổi tiếng. Món cua sốt tiêu trắng đã trở thành món ăn bán chạy nhất tại nhà hàng.

No Signboard Restaurant
No Signboard Restaurant

Nhà hàng có không gian rộng rãi, thoáng đãng phù hợp với nhóm đông người. Bên cạnh món cua sốt ớt, du khách cũng có thể thử các món hải sản khác như mực sữa, cơm chiên dương châu, tôm chiên, cua sốt tiêu trắng,…  

  • Địa chỉ:414 Geylang, Singapore.
  • Số điện thoại liên hệ: (65) 6842 3415
  • Giờ mở cửa: 12h00 – 01h00 sáng hôm sau
  • Giá cho một suất cua sốt ớt là 40 SGD

Phía trên là tất cả những thông tin thú vị về món cua sốt ớt huyền thoại của Singapore. Chần chờ gì nữa mà không liên hệ với VTourist để bắt đầu chuyến hành trình du lịch châu Á đến với Singapore và thưởng thức món cua sốt ớt Singapore trứ danh làm mê đắm biết bao thực khách ngay thôi nào!!!

Xem thêm:

Trần Thanh Tú - CEO CTCP Du lịch VTourist

CEO Trần Thanh Tú Thanh Tú

Tin tức liên quan

Chùa Răng Phật

Chùa Răng Phật: Biểu Tượng Phật Giáo Linh Thiêng Giữa Lòng Chinatown

12/09/2024
Nhà hát Esplanade

Nhà Hát Esplanade – Kiến Trúc Trái Sầu Riêng Hút Hồn Du Khách Tại Singapore

07/09/2024
ArtScience Museum – viên ngọc quý bên vịnh Marina của Singapore, với kiến trúc hoa sen ấn tượng, nơi thăng hoa giữa nghệ thuật và công nghệ.

ArtScience Museum: Đóa Sen Trắng Bên Bờ Vịnh Marina

06/09/2024

Tin tức mới nhất

Phố cổ Malacca được mệnh danh là "trái tim lịch sử" của Malaysia, nơi giao thoa giữa các nền văn minh Đông - Tây với những công trình kiến trúc đổi bật có lịch sử hàng thập kỷ

Phố Cổ Malacca: Từ Cảng Biển Cổ Xưa Đến Di Sản Thế Giới UNESCO

Chùa Kek Lok Si công trình Phật giáo lớn nhất Malaysia, với kiến trúc tinh tế và nhiều nét độc đáo như tòa tháp 7 tầng, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát khổng lồ và hồ phóng sinh

Chùa Kek Lok Si: Biểu Tượng Phật Giáo Vĩ Đại Của Malaysia

Cao nguyên Genting

Cao Nguyên Genting – Thiên Đường Giải Trí Trên Mây Của Malaysia

Cung điện Hoàng gia Istana Negara

Cung Điện Hoàng Gia Istana Negara – Biểu Tượng Quyền Lực Của Vương Quyền Malaysia

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm