Cháo Ếch Singapore – Mỹ Vị Nhân Gian Đến Từ Đảo Quốc Sư Tử

Cháo ếch Singapore – sự hòa quyện giữa món thịt ếch tươi ngon được chế biến công phu cùng với nước sốt đậm đà. Đã tạo ra món cháo Ếch thơm ngon, làm “ấm lòng” biết bao du khách trong lần đầu nếm thử. Có thể nói đây là hương vị chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Hãy cùng VTourist tìm hiểu lý do vì sao cháo ếch Singapore lại trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Được người Việt săn đón nhiều đến thế, ngay trong bài viết dưới đây nhé!!

1. Tại sao Singapore được mệnh danh là “quốc đảo sư tử”

Singapore được tìm thấy trong chuyến thám hiểm của Hoàng Tử Malaysia Sang Nila Utama
Singapore được tìm thấy trong chuyến thám hiểm của Hoàng Tử Malaysia Sang Nila Utama

Singapore hay còn được gọi với cái tên Đảo quốc Sư Tử. Mặc dù, trên hòn đảo người ta không tìm thấy bất kỳ con Sư Tử nào. Lý giải cho tên gọi này ra đời bắt đầu từ câu truyện truyền thuyết kể về vị hoàng tử Malaysia có tên là Sang Nila Utama. Tương truyền, trong một lần chèo thuyền lênh đênh trên mặt biển. Chàng đã vô tình phát hiện ra một làng chài nhỏ nằm giữa vùng biển rộng lớn có tên là Temasek, trong tiếng Java cổ có nghĩa là “làng biển”.

Ngay khi đặt bước chân đầu tiên lên hòn đảo này. Đón tiếp chàng là một con vật tựa như sư tử. Chính vì thế, sau khi tái lập khu định cư mới cho hòn đảo. Chàng đã đặt tên cho nơi đây là Singapura. Trong tiếng Phạn, “Singa” mang ý nghĩa là sư tử và “pura” là thành phố

2. Sự ra đời của cháo ếch Singapore

Singapore mặc dù chỉ là một đảo quốc nhỏ. Nhưng lại sở hữu nền văn hóa phức tạp với sự pha trộn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đây là nơi sinh sống của đa dạng các chủng tộc trên toàn thế giới.

Vào thế kỷ 19, có một cuộc nhập cư lớn của người Trung Quốc đến và sinh sống tại đảo. Họ đã mang đến cho người dân nơi đây ẩm thực, văn hoá, phong tục, tập quán,…. Tất cả, sau hàng chục năm đã ăn sâu vào tiềm thức và phong cách sống của người dân Singapore. Có thể nói nền văn hoá ảnh hưởng mạnh nhất và tác động nhiều nhất đến với mọi ngành nghề của Singapore chính là văn hoá Trung Hoa.

Món cháo ếch Singapore ra đời cũng bắt đầu từ thói quen ăn uống của người Trung Quốc. Thông thường vào mỗi bữa sáng, những gia đình người Hoa sẽ ăn sáng với các món ăn vô cùng đơn giản. Chẳng hạn như: sữa đậu nành dùng với bánh quẩy, cháo trắng và một vài món dimsum đơn giản.

Khi gia nhập vào Singapore người dân nơi đây đã biến tấu lại để hợp khẩu vị với đại đa số người dân. Cũng như là với nguồn nguyên liệu có sẵn trên đảo quốc này. Người dân đã thay thế món dimsum thành món cháo ếch nóng hổi thêm một chút cay nồng của ớt và hành lá.

Cháo Ếch Singapore - Văn hoá ẩm thực tự hào của Đảo quốc Sư tử
Cháo Ếch Singapore – Văn hoá ẩm thực tự hào của Đảo quốc Sư tử

Một phần vì ếch là loại nguyên liệu phổ biến có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên đảo quốc này. Phần khác vì món ăn tương đối dễ chế biến và tốn ít thời gian. Việc ăn một bát cháo nóng trước khi đi làm. Với phần thịt ếch vô cùng bổ dưỡng sẽ giúp buổi sáng của người dân cảm thấy thoải mái hơn.

Món ăn lúc đầu chỉ xuất hiện ở các gia đình nhỏ rồi dần dần nhiều hàng quán bắt đầu mở cửa và bày bán. Cho đến ngày nay, cháo ếch Singapore gần như trở thành một món ăn truyền thống tại Singapore. Thu hút rất nhiều du khách đến trải nghiệm. Nét ẩm thực này còn lan rộng ra các quốc gia lân cận như Thái Lan, Việt Nam,…. Và trở thành món ăn phổ biến được nhiều người săn đón.

3. Cháo ếch Singapore – Món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng

Cháo ếch là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ chế biến
Cháo ếch là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ chế biến

Khác với các loại cháo khác như cháo cá, cháo thịt, cháo cua,…. Phần nguyên liệu sẽ được nấu chung với cháo để thành phẩm cho ra là một tô cháo thơm ngon. Với hương vị đậm đà đến từ các loại nguyên liệu được nấu kèm.

Cháo ếch Singapore lại được phục vụ theo một cách khác. Người ta sẽ nấu cháo trong một cái thố riêng và ếch trong một cái thố riêng. Đến khi có khách yêu cầu, món ăn sẽ được bưng lên với hai thố hoàn toàn riêng biệt. Người Singapore tin rằng làm như thế thì thực khách sẽ nếm được trọn vẹn hương vị đậm đà của món ăn. Vì khi nấu chung cả cháo và thịt phần nước sốt sẽ bị cháo ngấm hết và sẽ làm giảm đi độ ngon của thịt ếch.

4. Cách chế biến cháo ếch của người Singapore

Thịt ếch được làm sạch sau đó là rim cùng với xì dầu, đường, ớt và một số loại gia vị, nguyên liệu khác. Cuối cùng thành phẩm cho ra là một tô cháo ếch thơm ngon đậm đà. Mang hương vị đặc trưng vừa ngọt ngọt vừa cay cay. Phần thịt ếch được rim vàng cùng với phần nước sốt màu nâu cánh ván tô điểm một vài cọng hành lá càng làm món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn. Làm cho nhiều thực khách khó có thể cưỡng lại hương vị quyến rũ này.

Ếch được lựa chọn làm nguyên liệu chế biến phải là ếch đồng, tươi sống
Ếch được lựa chọn làm nguyên liệu chế biến phải là ếch đồng, tươi sống

Để có được một tô cháo ếch thơm ngon và chuẩn vị Singapore. Đầu tiên trong khâu lựa chọn nguyên liệu, ếch phải là những con ếch đồng còn tươi sống, phần thịt vừa chắc vừa dày vừa ngọt. Các nguyên liệu đi kèm như xì dầu, hành lá phải là loại tươi ngon.

Phần cháo ăn cùng phải được ninh nhừ nhưng vẫn giữ nguyên được hạt cháo. Khi nấu không được thêm gia vị vì sẽ làm mất đi độ thanh và mềm vốn có của cháo. Nếu cháo quá đậm đà thì khi ăn kèm với thịt ếch phần hương vị sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu. Mất đi sự truyền thống và mùi vị thơm ngon đặc trưng của món cháo ếch.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ếch là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và giàu protein. Cứ 100gram đùi ếch sẽ cung cấp tới 16 gram protein. Ngoài ra thịt ếch còn cung cấp kali và một số khoáng chất quan trọng khác, tăng khả năng miễn dịch phòng chống các bệnh như huyết áp cao, đột quỵ. Thực phẩm này còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hỗ trợ quá trình tái tạo các tế bào bị tổn thương bằng các tế bào mới.

Thịt ếch cung cấp nhiều nhóm chất tốt nhưng lại rất ít cholesterol, nên cho dù ăn nhiều thì cũng sẽ không gây các vấn đề như mỡ trong máu, béo phì. Cháo ếch là món ăn bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh như suy nhược cơ thể. Các vấn đề về đường tiêu hoá, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Là món ăn mang nhiều công dụng, chính vì thế được mọi lứa tuổi từ người già, trẻ nhỏ đều rất yêu thích.

5. Thưởng thức cháo ếch Singapore theo cách của người Singapore

Cháo ếch Singapore được phục vụ thành 2 thố riêng biệt
Cháo ếch Singapore được phục vụ thành 2 thố riêng biệt

Ngày nay, cháo ếch Singapore đã trở thành món ăn phổ biến có thể tìm thấy ở phần lớn các khu chợ người Hoa ở các quốc gia. Nhưng hương vị đã không còn giữ nguyên như ban đầu. Bởi mỗi quốc gia sẽ có một khẩu vị riêng, chính vì thế khi món ăn được du nhập vào người dân đã cho biến tấu để món ăn hợp khẩu vị với đại đa số người dân địa phương.

Vậy làm thế nào để ăn cháo ếch theo đúng cách của người Singapore? Đầu tiên cháo ếch phải được phục vụ trong hai thố riêng biệt. Một bên là thịt ếch đã được rim với xì dầu và nêm nếm gia vị cho đậm đà. Thố còn lại là phần cháo trắng được nấu mềm nhưng không nát điểm lên trên là hành lá và một lớp hành phi trang trí.

Ngay khi phần thịt ếch được bưng ra bạn nên nhanh chóng dùng đũa trộn đều phần hành ở phía trên, để cho hành được chín đều nhưng không rục. Giữa được mùi thơm và độ giòn của hành.

Cháo ếch đã trở thành món ăn truyền thống gắn liền với người dân Singapore
Cháo ếch đã trở thành món ăn truyền thống gắn liền với người dân Singapore

Muốn thưởng thức món ăn một cách trọn vị và cảm nhận hết được vị ngon, vị thơm, vị đậm đà của thịt ếch, của nước sốt, của cháo trắng, của hành lá. Ngay trong lần chạm muỗng đầu tiên. Bạn sẽ múc một muỗng đầy nước sốt thịt ếch rưới lên trên mặt cháo nóng và lưu ý là đừng trộn lẫn chúng lại. Hãy múc và thưởng thức ngay phần cháo đó, kèm thêm một phần thịt ếch cùng với hành lá vừa chín tới. Đây chắc chắn là một trải nghiệm đáng nhớ và khó quên đến mức bạn không nỡ rời tay.

Món ăn ấm áp vào mùa đông

Đây là món ăn được yêu thích nhất vào mùa đông tại Singapore
Đây là món ăn được yêu thích nhất vào mùa đông tại Singapore

Món ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn nếu bạn thưởng thức vào những ngày tiết trời se se lạnh. Cái vị cay cay của ớt hoà cùng cái vị hăng của hành lá. Cái nóng hỏi của thịt ếch hoà quyện cùng vị cháo thanh thanh vừa đủ để bạn xua đi cái lạnh của bầu không khí dần về đông. Hãy tưởng tượng nếu vào ngày trời đông dưới cơn mưa phùn được thưởng thức một nồi cháo ếch thơm ngon ấm nóng. Chắc chắn sẽ làm bạn ấm lòng và an yên hơn nhiều.

Đặc biệt cháo là loại thức ăn bổ dưỡng chỉ đủ làm bạn no nhưng không ngán hoàn toàn không gây cảm giác chướng bụng khó ngủ. Người dân Singapore truyền tai nhau rằng không có gì tuyệt vời bằng sau những buổi đêm tan làm về muộn. Dưới cái lạnh đặc trưng của màn đêm được thưởng thức một tô cháo ếch thơm ngon nóng hổi ngay bên lề đường. Vừa nhìn dòng người tấp nập hối hả đi về nhà thì còn gì tuyệt vời bằng.

4. Những quán ăn chuẩn vị cháo ếch tại Singapore

Nếu có dịp đến Singapore bạn có thể ghé một trong năm địa điểm sau, để thưởng thức món cháo ếch Singapore theo đúng vị của người Singapore:

Nhà hàng Lion City

Nhà hàng Lion City
Nhà hàng Lion City

Được đánh giá là nhà hàng bán cháo ếch chuẩn vị và ngon nhất Singapore. Nằm trên số 235 Geylang Road, Lorong 9, Singapore 389294. Việc di chuyển đến đây vô cùng đơn giản bạn chỉ cần ra ga MRT gần nhất Kallan (EW10) và đi bộ 8 phút từ Exit A. Bạn sẽ bắt gặp ngay nhà hàng với lượng người xếp hàng và chờ đợi bên ngoài rất đông. Cháo ếch Kung Pao được biết đến là món ăn bán chạy nhất, hầu như tất cả thực khách khi vào nhà hàng đều gọi món ăn này.

Thực khách đánh giá món cháo ếch ở đây rất đậm đà với nguyên liệu tươi ngon và kỹ năng chế biến tuyệt hảo. Phần cháo thì được nấu đặc vừa phải mềm nhưng không nát. Nhà hàng mở cửa phục vụ từ 15h đến 3h30 sáng. Chính vì thế nếu lỡ có đi chơi đêm mà đói bụng thì bạn vẫn có chỗ để thưởng thức món cháo ếch nóng hổi, xưa tan cơn đói và cái lạnh của màn đêm.

Cháo ếch Eminent

Nằm bên trong khu ăn đêm Geylang nổi tiếng, đây là một trong những khu chợ nức tiếng với đa dạng các món ăn đặc sản mà bạn muốn thưởng thức tại Singapore. Tọa lạc tại số 323 Geylang Road (Lorong 19), Singapore. Xuống tại Ga MRT gần nhất Aljunied (EW9). Mất 8 phút đi bộ từ Exit A để đến quán ăn.

Cháo ếch Eminent
Cháo ếch Eminent

Theo đánh giá của những thực khách đã từng trải nghiệm ở đây. Họ kết luận rằng món cháo ếch ngon, phần thịt mềm nhưng không nhão, được nêm nếm đậm đà. Đây là “điểm hẹn” cho những tín đồ đam mê cháo ếch muốn được phục vụ nhanh chóng. Nhưng vẫn mang đến hương vị thơm ngon, tuyệt hảo. Quán bắt đầu phục vụ khá trễ từ 17h đến 3h30 sáng.

Quán cháo ếch Dragon City

Nằm tại số 271 Onan Road, #02-30 Dunman Food Centre Singapore 424768 ngay trung tâm khu vực Dunman. Du khách sẽ đi xe bus số 33 dừng tại trạm B82141 và tiếp tục đi bộ thêm 3 phút nữa là bạn sẽ đến quán. Không phải tự nhiên mà món cháo ếch tại đây lại nổi tiếng. Không chỉ với người dân Singapore mà còn là du khách trên khắp thế giới.

Quán cháo ếch Dragon City
Quán cháo ếch Dragon City

Cháo ếch ở đây với phần thịt ếch rim với nước sốt Kung Pao có vị cay cay, ngọt ngọt đan xen tạo ra hương vị vô cùng thương ngon và đậm đà. Mặc dù quán đông khách nhưng cách thức phục vụ ở đây vô cùng niềm nở. Giá cả thì phải chăng nên rất được du khách yêu thích. Quán phục vụ từ 16h30 chiều đến 1h30 sáng.

Nhà hàng G7 Sinma Live Seafood

Địa chỉ nhà hàng nằm ở số 161 Geylang Road, Lorong 3, Singapore 389240. Tàu dừng chân tại ga MRT gần nhất Kallang (EW10), từ Exit a đi bộ khoảng 5 phút. Nhà hàng không chỉ phục vụ mỗi món cháo ếch Singapore, tại đây còn có cả món cua sốt ớt. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng khác của người dân Singapore. Nếu có dịp đến đây bạn chắc chắn nên thử món ăn này.

Nhà hàng G7 Sinma Live Seafood
Nhà hàng G7 Sinma Live Seafood

Nhà hàng còn cung cấp một tấm thực đơn phong phú. Với đa dạng các món ăn giúp tăng sự lựa chọn cho du khách.  Không gian quán rộng rãi, được trang trí đơn giản, thoáng mát, thích hợp cho các cuộc hội họp của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Nhà hàng mở cửa phục vụ trong khung giờ từ 16h đến 4h sáng.

Trung tâm Tiong Shian

Trung tâm Tiong Shian
Trung tâm Tiong Shian

Bạn xuống ga MRT gần khu vực China Chinatown (NE4), từ Exit B đi bộ khoảng 2 phút. Ngạy tại số 265 New Bridge Road, Chinatown là nơi tọa lạc của Trung tâm Tiong Shian. Khác với các nơi khác chỉ phục vụ mỗi món cháo ếch, tại đây còn có vô số các món ăn đặc sản địa phương. Tiêu biểu như: cá sống, đậu phụ thối, cánh gà nướng, rau sốt hành,…. Quán bắt đầu phục vụ từ 8h sáng cho đến 4h sáng hôm sau. Có thể nói đây là địa điểm phục vụ món cháo ếch vào buổi sáng thơm ngon nhất.

Kết luận

Cháo ếch Singapore món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa dựng cả một nét văn hoá truyền thống của người dân Singapore. Món ăn với hương vị đặc trưng mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi nào. Là sự hòa quyện độc đáo và tinh tế giữa hương vị, màu sắc, nguyên liệu. Kết hợp cũng sự đáng sợ mà vẻ ngoài của những chú ếch mang lại. Vào những buổi tối tiết trời se se lạnh, thưởng thức một tô cháo ếch thơm ngon, mùi vị cay nồng đặc trưng. Không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn làm bạn ấm bụng, xua đi cái lạnh của màn đêm.

Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món cháo ếch Singapore lừng danh này. Liên hệ ngay với VTourist để được tư vấn những chương trình tour Singapore đặc sắc. Đến với Đảo quốc Sư tử ngay thôi nào.

Trần Thanh Tú - CEO CTCP Du lịch VTourist

CEO Trần Thanh Tú Thanh Tú

Tin tức liên quan

Chùa Răng Phật biểu tưởng Phật giáo linh thiêng của Singapore với phong cách kiến trúc đậm chất thời Đường cùng nhiều báu vật quý giá: xá lợi Răng Phật,...

Chùa Răng Phật: Biểu Tượng Phật Giáo Linh Thiêng Giữa Lòng Chinatown

23/09/2024
Nhà hát Esplanade

Nhà Hát Esplanade – Kiến Trúc Trái Sầu Riêng Hút Hồn Du Khách Tại Singapore

07/09/2024
ArtScience Museum – viên ngọc quý bên vịnh Marina của Singapore, với kiến trúc hoa sen ấn tượng, nơi thăng hoa giữa nghệ thuật và công nghệ.

ArtScience Museum: Đóa Sen Trắng Bên Bờ Vịnh Marina

06/09/2024

Tin tức mới nhất

Bảo tàng USS Midway nổi tiếng với bộ sưu tập hơn 30 máy bay chiến đấu từ nhiều giai đoạn lịch sử, các khu vực tái hiện cuộc sống trên tàu và vô số triển lãm hấp dẫn giúp du khách hiểu rõ hơn về cuộc sống của Hải quân Mỹ trong thời chiến.

Bảo Tàng USS Midway – Chứng Nhân Lịch Sử Của Hải Quân Hoa Kỳ

Cầu Cổng Vàng không chỉ là một kỳ quan kỹ thuật mà còn là minh chứng sống động về lòng kiên trì và sáng tạo của Hoa Kỳ, công trình tiêu tốn hơn 30 triệu USD với hơn 80.000 tấn thép và 1,2 triệu m³ bê tông được sử dụng

Cầu Cổng Vàng: Từ Lịch Sử Huy Hoàng Đến Biểu Tượng Vĩnh Cửu Của San Francisco

Làng Solvang

Làng Solvang – Thiên Đường Kiến Trúc Đan Mạch Giữa Lòng California

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cây thông Noel lại được trang trí lộng lẫy hay vì sao ông già Noel lại đi phát quà vào đêm Giáng sinh? Những tập tục này không chỉ đặc biệt mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa riêng biệt của người Mỹ

Top 10 Sự Thật Đáng Kinh Ngạc Về Lễ Giáng Sinh Ở Mỹ

Tour nổi bật

Tour Du Lịch Mỹ

Đi du thuyền vào giữa lòng thác

Tour Du Lịch Canada

Tour Du Lịch Châu Âu

Tour Du Lịch Châu Á

Visa nổi bật

Dịch vụ làm visa Mỹ

Visa Mỹ

Dịch vụ làm visa Canada

Visa Canada

Dịch vụ làm visa Châu Âu

Visa Châu Âu – Schengen

Dịch vụ làm visa Úc

Visa Úc 3 Năm